Giải trí

Rap Việt bị chỉ trích 'xài chùa' poster của họa sĩ nước ngoài, nhà sản xuất nói gì?

Trước ồn ào đạo nhái tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ nước ngoài, đại diện chương trình Rap Việt đã đưa ra phản hồi chính thức, thông báo sẽ nghiêm túc xác minh vấn đề.

Tối ngày 5/11, cộng đồng mạng xôn xao khi xuất hiện bài tố cáo Rap Việt mùa 2 đạo nhái ảnh nghệ thuật của họa sĩ nước ngoài để sử dụng làm poster chính thức và poster giới thiệu thí sinh.

Bài đăng cho rằng, phía Rap Việt đã không xin phép mà tự do sử dụng hình và cắt ghép, chỉnh sửa cẩu thả. Hai tác giả bị “vay mượn" ý tưởng cũng đã lên tiếng khi nhiều người nhắn tin thông báo cho họ về vụ việc.

Họa sĩ digital Jaime Jasso cho hay, ông là chủ nhân duy nhất của bức hình 3D thành phố về đêm. Phía ê-kíp chưa bao giờ hỏi ý kiến hay mua bản quyền sử dụng hình ảnh. Họa sĩ chỉ trích: “Hình ảnh này để phục vụ cho công ty nơi tôi làm việc, họ còn chẳng thèm xóa đi logo gốc nữa. Những kẻ cắp này cần phải dừng lại hành động ngay và phải trả tiền cho các tác phẩm họ dùng trái phép!".

Rap Việt bị chỉ trích 'xài chùa' poster của họa sĩ nước ngoài, nhà sản xuất nói gì?
Poster chính thức của Rap Việt không khác gì tranh digital của họa sĩ Jaime Jasso

Tiếp đó, Studioinnate – một đơn vị nước ngoài, chủ nhân của bức hình mà Rap Việt sử dụng để làm poster giới thiệu thí sinh bức xúc cho biết: “Khi gameshow lớn ở Việt Nam đã phá hủy bức hình nghệ thuật của tôi. Cảm ơn những ai đã nhắn tin thông báo. Đây là lần thứ hai họ dùng trái phép như vậy rồi. Trò hề mà”.

Rap Việt bị chỉ trích 'xài chùa' poster của họa sĩ nước ngoài, nhà sản xuất nói gì? - 1
Studioinnate tố cáo chương trình Rap Việt "vay mượn" hình ảnh đến 2 lần mà không xin phép

Trước những thông tin liên quan đến poster Rap Việt mùa 2 sử dụng trái phép hình ảnh đang tạo sự quan tâm trên mạng xã hội, đơn vị sản xuất chương trình chính thức chia sẻ những thông tin xoay quanh vấn đề này.

Nhà sản xuất Rap Việt cho hay: "Đầu tiên, chúng tôi rất tiếc vì xảy ra sự việc này. Chúng tôi đã nghiêm túc xác minh làm rõ vấn đề và tìm ra nguyên nhân của sự việc không đáng có này, là do sơ suất của bộ phận thiết kế khi sử dụng hình ảnh này từ trang download miễn phí. Hiện tại, Vie Channel đang tích cực liên lạc với tác giả/đơn vị sở hữu hình ảnh trên để xin phép quyền sử dụng.

Chúng tôi sẽ sớm cập nhật những thông tin mới nhất khi nhận được phản hồi chính thức từ phía tác giả/đơn vị sở hữu".

Theo Hà Trang (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/rap-viet-bi-chi-trich-xai-chua-poster-cua-hoa-si-nuoc-ngoai-nha-san-xuat-noi-gi-post1390874.tpo