Giải trí

Quỳnh Búp Bê bất ngờ bị kiện vì vi phạm bản quyền

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho hay anh rất vui khi bài hát của mình được nhớ tới và sử dụng trong một bộ phim truyền hình đang hot, tuy nhiên việc không xin phép sử dụng bản quyền thì anh không ủng hộ.

Mới đây, việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đệ đơn khiếu nại lên Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc về việc Quỳnh Búp Bê vi phạm bản quyền sáng tác đã gây xôn xao cộng đồng mạng cũng như những khán giả đang theo dõi bộ phim này. 

Phân đoạn Quỳnh hát ca khúc "Nhật ký của mẹ"

Quỳnh Búp Bê bất ngờ bị kiện vì vi phạm bản quyền

Theo như thông tin từ phía nhạc sĩ này cung cấp thì trong tập 19, có một phân đoạn nhân vật Quỳnh, do Phương Oanh đảm nhận, hát bài "Nhật ký của mẹ" để thể hiện tình cảm với đứa con trai mất tích nhưng không có bất kì sự xin phép hay hỏi ý kiến của tác giả khiến Nguyễn Văn Chung vô cùng bức xúc. 

Quỳnh Búp Bê bất ngờ bị kiện vì vi phạm bản quyền - 1

Anh chia sẻ trên trang cá nhân: "Mình rất vui khi bài hát của mình được nhớ tới và được sử dụng trong 1 bộ phim truyền hình đang được khán giả yêu mến ở 1 phân đoạn rất cảm xúc! Mình xin cám ơn ekip làm phim! 

Nhưng chuyện nào ra chuyện đó, vui là về cảm xúc, còn chuyện luật là phải rõ ràng! Giá như trước khi dùng có ai đó đại diện gọi cho mình 1 tiếng để thông báo thì mình sẽ vui vẻ đồng ý và sẽ lấy tác quyền tượng trưng. Thậm chí đôi khi Chung còn không lấy tác quyền khi thấy được sự quý mến và trân trọng của người gọi hoặc vì tính chất nhân văn của chương trình! Điều này khá nhiều người trong nghề có thể xác nhận! 

Quỳnh Búp Bê bất ngờ bị kiện vì vi phạm bản quyền - 2

Đằng này, khi phim phát sóng, mình vẫn không hề hay biết! Khi đại diện của Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc VN (VCPMC) gọi điện cho đạo diễn thì đạo diễn lại nói "nghĩ rằng việc sử dụng như vậy là bình thường" thì mình không hài lòng! Đã là người làm nghệ thuật thì nên tôn trọng sản phẩm sáng tạo của 1 người làm nghệ thuật khác, và thực thi nghiêm túc Quyền tác giả là 1 trong những cách thể hiện sự tôn trọng đó! Mình hoàn toàn không đồng tình với tư duy "lấy xài là bình thường" đó! Giả như 1 ca sĩ nào đó lấy những cảnh quay trong Quỳnh Búp Bê và đưa vào minh họa cho MV ca nhạc của mình thì có bình thường không?

Và mình xin nói rõ, mình không kiện, mình chỉ nhờ Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả (vốn là đơn vị mình đang uỷ thác) đề nghị nhà sản xuất phim Quỳnh Búp Bê thực thi Quyền Tác Giả thôi!".

Không chỉ sử dụng mỗi "Nhật ký của mẹ" trái phép, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung còn tiết lộ thêm rằng có một số ca khúc khác được các bộ phim của VFC sử dụng cho phim nhưng lại không thông báo cho tác giả biết như: "Nối vòng tay lớn" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong Quỳnh Búp Bê, "Cả một trời thương nhớ" ở phim Cả một đời ân oán.

Dung (Daidoanket.vn)
Loading...Tin mới hơn