Giải trí

Phim Việt gây ám ảnh về cái chết của nam sinh tự tử vì áp lực học hành

Nhiều khán giả giật mình khi tìm thấy điểm chung giữa cái chết tức tưởi của nam sinh 2006 ở Hà Nội ngày 1/4 và nhân vật Minh trong 'Hãy nói lời yêu' phát sóng trên VTV năm ngoái.

 Ngày 1/4, dư luận rúng động và đau xót trước thông tin nam sinh (sinh năm 2006) đang học một trường chuyên có tiếng tại Hà Nội đã nhảy từ tầng 28 của chung cư tự tử và không qua khỏi. Trước khi xảy ra sự việc, em để lại 1 đoạn thư tuyệt mệnh. 

Diễn viên Quang Anh đêm 1/4 chia sẻ lại hình ảnh từ camera nhà em trước thời điểm xảy ra chuyện đau lòng cùng một bài viết về L.N.N.M cùng lời bình luận: "Đau quặn cả lòng…". Rất nhiều khán giả đã nhận ra nhân vật Minh mà Quang Anh từng đóng trong Hãy nói lời yêu cũng đã tìm đến cái chết vì chịu áp lực học hành và sự kỳ vọng quá đáng từ mẹ mình. Chỉ có điều Minh chọn các uống thuốc tự tử chứ không nhảy xuống từ chung cư như nam sinh xấu số. 

Phim Việt gây ám ảnh về cái chết của nam sinh tự tử vì áp lực học hành
Bà Hoài (Nguyệt Hằng) gào khóc khi Minh (Quang Anh) uống thuốc tự tử. 

Thời điểm tập phim lên sóng tháng 6/2021, ê kíp Hãy nói lời yêu nhận nhiều chỉ trích, cho rằng bộ phim có thể có cái kết nhẹ nhàng hơn với một cậu bé ngoan và học giỏi như Minh chứ không nhất thiết phải đẩy lên tận cùng bi kịch như vậy. 

Diễn viên Quang Anh khi đó cũng đã chia sẻ quan điểm về tình huống này với VietNamNet: "Theo quan điểm của tôi nhân vật Minh có cái kết như thế này tuy hơi bi đát nhưng tôi nghĩ phải như thế mới đủ thức tỉnh và thay đổi bà Hoài. Vì trước đó, bà Hoài đã vô tình giết chết một đứa trẻ trong bụng cô tình nhân của chồng. Nhưng nhân vật Hoài thậm chí không hối hận mà càng cay nghiệt hơn. Nếu như nhân vật Minh còn sống thì bà Hoài sẽ chỉ thay đổi được 1 tuần, 2 tuần và sẽ lại tiếp tục tái diễn nghịch cảnh này trong gia đình thôi". 

 

Từ một người mẹ thích kiểm soát và áp đặt, cái chết của Minh đã thức tỉnh bà Hoài. Nhưng lúc này mọi sự hối hận đã quá muộn. Trước mặt bà Hoài chỉ còn là tấm di ảnh con trai cùng làn khói hương nghi ngút. Người mẹ vừa khóc vừa nói con có thể chơi, có thể làm bất cứ điều gì mình muốn nhưng đã quá muộn.

Diễn viên Nguyệt Hằng không chỉ phải đối diện với tâm lý nặng nề những ngày quay cảnh bi thương này trên phim trường mà thời điểm đó nhân vật của chị còn đối mặt nhiều chỉ trích của dư luận vì là nguyên nhân dẫn đến mọi bi kịch của gia đình. Trước phản ứng của khán giả, diễn viên Nguyệt Hằng viết: "Mong rằng mọi người nhìn nhận mọi việc đúng đắn. Đẩy đến nỗi đau tột cùng để cảnh tỉnh chứ không phải để cổ súy tiêu cực". 

Phim Việt gây ám ảnh về cái chết của nam sinh tự tử vì áp lực học hành - 1

Phim Việt gây ám ảnh về cái chết của nam sinh tự tử vì áp lực học hành - 2

Hãy nói lời yêu đã chọn cách đề cập trực diện tới một vấn đề nhức nhối trong xã hội và lấy cái chết của nhân vật Minh để cảnh tỉnh các bậc cha mẹ rằng họ có thể gián tiếp đẩy con cái mình đến chỗ chết nếu quá gây áp lực học hành cho con. Chuyện xảy ra trên phim không hiếm trong đời thường và sự ra đi của nam sinh 16 tuổi vừa rồi tiếp tục là hồi chuông cảnh báo các bậc phụ huynh đừng vì kỳ vọng quá lớn của mình mà tạo nên bi kịch cho con và cho cả chính mình. 

Theo Quỳnh An (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/phim/phim-viet-gay-am-anh-ve-cai-chet-cua-nam-sinh-tu-tu-vi-ap-luc-hoc-hanh-827393.html