Giải trí

Phim Tà Năng Phan Dũng gây tranh cãi vì đưa loạt tai nạn thảm khốc có thật lên màn ảnh rộng

'Tà Năng Phan Dũng' được quảng bá là phim điện ảnh đầu tiên ở Việt Nam về chủ đề sinh tồn nhưng cũng đang gây tranh cãi lớn trên mạng xã hội.

Với những phượt thủ chính hiệu thì Tà Năng Phan Dũng đã là một cung đường quá quen thuộc. Cảnh quan hùng vĩ, thách thức những con người ưa mạo hiểm khiến nơi đây trở thành một trong những địa điểm được nhiều phượt thủ miền Nam rỉ tai nhau là “cung đường nhất định phải đi”. Tuy nhiên năm 2018, tại đây đã xảy ra một vụ tai nạn khá tang thương mà người tử nạn là một phượt thủ. Tháng tư năm ngoái, tiếp tục có thêm một phượt thủ bỏ mạng ở đây khiến Tà Năng Phan Dũng bất đắc dĩ càng trở nên nổi tiếng hơn. 

Phim Tà Năng Phan Dũng gây tranh cãi vì đưa loạt tai nạn thảm khốc có thật lên màn ảnh rộng
Cung đường trekking nổi tiếng Tà Năng - Phan Dũng.

Mới đây, đạo diễn Trần Hữu Tuấn tung poster phim Tà Năng Phan Dũng được giới thiệu là lấy cảm hứng từ những tai nạn mất tích có thật trên cung đường này.

Khi đăng poster, đạo diễn Trần Hữu Tấn nhắc lại những vụ tai nạn này: "Năm 2017, một nữ phượt thủ đã bị lũ cuốn trôi khi băng qua đoạn suối gần thác Yavly. Năm 2018, một chàng trai trẻ tuổi khác đi lạc và đã ra đi mãi mãi cũng ở cung đường này. Năm 2019, một phượt thủ quê Vũng Tàu cũng đã nằm lại dốc Lông Mít, dốc thứ 3 ở Tà Năng - Phan Dũng".

Bản thân đạo diễn đã cùng êkip lăn lộn ở Tà Năng - Phan Dũng trong vài tháng thực hiện bộ phim nên thấu hiểu sự hiểm trở của địa hình nơi đây.

Sau khi poster được công bố tối 6-4, phim gây tranh luận sôi nổi trên fanpage của nhà phát hành. Phần đông khán giả đã có trải nghiệm khám phá Tà Năng - Phan Dũng, thậm chí từng gặp nguy ở đó, nên khá tò mò về bộ phim.

Phim Tà Năng Phan Dũng gây tranh cãi vì đưa loạt tai nạn thảm khốc có thật lên màn ảnh rộng - 1

Bên cạnh đó, có luồng ý kiến phản đối bộ phim khi dựa trên "những vụ mất tích có thật", cho rằng phim sẽ gợi lại ký ức đau buồn cho người thân các nạn nhân. Họ cho rằng việc làm phim là hành động "kiếm tiền trên mất mát của người khác".

Khán giả Phạm Nhã bình luận: "Câu chuyện mất tích năm kia của một bạn trẻ ở cung đường này là rất đau buồn. Mình không biết nhà sản xuất và đạo diễn định làm phim dựa trên chuyện có thật đó để đẩy lên thông điệp gì nhỉ?". Ý kiến này nhận được khá nhiều phản hồi.

Một chủ tài khoản bày tỏ: “Ủa rồi xin phép gia đình người ta chưa mà can đảm để cái mác dựa trên sự kiện có thật? Ra tiếp cái trailer giùm để còn dislike”. Một khán giả đặt nghi vấn: “Mình cứ nghĩ phim "dựa trên chuyện có thật”, phải chăng ít nhiều gì nạn nhân hoặc người thân nạn nhân đều được xin phép chứ”.

Phim Tà Năng Phan Dũng gây tranh cãi vì đưa loạt tai nạn thảm khốc có thật lên màn ảnh rộng - 2
Đạo diễn Trần Hữu Tấn

Một người viết: “Phim này gây tranh cãi chủ đề bị chú ý quá nhiều, đối với bạn bè hay gia đình như mình thì đó là một sự mất mát”. Một cư dân mạng nhận xét: “Gia đình không biết gì cả anh ơi, cả năm chả ai nhớ gì nữa rồi, các nhà làm phim hãy bày tỏ phép lịch sự đi và học cách xin phép”. Một khán giả được cho là người thân của một nạn nhân bức xúc cảnh báo nhà sản xuất: “Đã làm thì làm cho đúng cái gọi là sự thật, nhỡ may mà có liên quan đến bạn ấy, lệch lạc hoặc ảnh hưởng đến danh dự cá nhân của bạn mình thì bọn mình, những người tạm gọi là người trong cuộc không biết sẽ có chuyện gì đâu”.

Khán giả Viet Ng Lee phản bác: "Phim Tà Năng Phan Dũng chưa chiếu, chưa biết là gì mà bà con rầm rầm tự khẳng định quá. Tà Năng - Phan Dũng đâu phải có riêng một phượt thủ gặp tai nạn".

Khán giả Ngô Trần Gia Vũ cho rằng: "Phim điện ảnh nước ngoài cũng lấy mấy sự kiện có thật về chết người để làm phim đấy thôi. Như Titanic hay phim về sự mất tích của đoàn thám hiểm ở núi băng, phim về sự kiện giết người có thật. Hàn Quốc còn làm nhiều phim về hiếp dâm, giết người cũng có ai nói gì? Bao nhiêu năm Việt Nam mới ra được một phim có chủ đề mới lạ vậy mà chưa ra rạp đã bị khán giả vùi dập".

Phim Tà Năng Phan Dũng gây tranh cãi vì đưa loạt tai nạn thảm khốc có thật lên màn ảnh rộng - 3
Nhiều cư dân mạng lên tiếng chỉ trích tác phẩm Tà Năng Phan Dũng.

Bên cạnh đó, hàng loạt cư dân mạng cũng ra sức chỉ trích, cho rằng bộ phim đang xuyên tạc sự thật với dòng chữ “Đừng tách đoàn” vì đây không phải là nguyên nhân của hầu hết các vụ tai nạn thương tâm.

Nhiều người phản pháo: “Nếu các bạn cố lách thế nào đó để bóp méo sai sự thật câu chuyện, biến chuyện của T.A.K thành một câu chuyện tào lao nào đó thì mình sẽ “tẩy chay” tới cùng”, “Nếu bộ phim dựa trên câu chuyện của anh K. hồi năm 2018 thì mình xin phép dislike nha. “Đừng tách đoàn” là sao? Nghe caption đã thấy hơi kỳ rồi”, “Ủa vậy mà cũng lấy ý tưởng làm phim kiếm tiền được… Kiếm tiền trên nỗi đau trên tổn thương của người khác. Bộ người ta còn ở lại để kể cho các chú các anh nghe toàn bộ câu chuyện, cảm giác và suy nghĩ của họ hả? Chú đưa lên làm phim có nhắm đưa được hết sự thật (mà vốn dĩ bản thân người trong cuộc còn hoang mang) hay bóp méo, phóng đại và làm xấu hình ảnh người đã khuất”…

Ngoài ra, màu sắc u ám của poster cũng là điều gây tò mò. Bởi với nhiều người, ấn tượng cung Tà Năng - Phan Dũng là khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ với màu xanh tươi của cây cỏ. Vì thế, nhiều khán giả dự đoán phim sẽ có yếu tô kinh dị.

Phim Tà Năng Phan Dũng gây tranh cãi vì đưa loạt tai nạn thảm khốc có thật lên màn ảnh rộng - 4
Tà Năng - Phan Dũng đẹp hùng vĩ, mê hoặc nhiều phượt thủ.

Phim có sự góp mặt của dàn diễn viên: Trần Phong (Dũng của Mắt Biếc nè), Huỳnh Thanh Trực, Thùy Anh, NSƯT. Hữu Châu, Kiều Trinh, Bích Hằng, Thùy Dương, Lê Quang Vinh, Nguyễn Phước Lộc,…

Phim dự kiến khởi chiếu 16.10.2020.

TH (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/phim-ta-nang-phan-dung-gay-tranh-cai-vi-dua-loat-tai-nan-tham-khoc-co-that-len-man-anh-rong-d73225.html?demo

Loading...Tin mới hơn