Giải trí

Phim remake: Xu hướng của năm 2018?

Với một loạt bộ phim đã, đang và sẽ chiếu, có vẻ như xu hướng của năm nay chính là phim remake.

Phim remake là gì?

Remake là các bộ phim sử dụng một phim đã ra đời trước đó làm nguồn chất liệu chính; thường sử dụng hẳn cả cốt truyện và nhân vật của phim cũ, chỉ sửa đổi một số tình tiết hay thay đổi cách thể hiện. Các phim remake thường xuất phát từ mục đích cải thiện chất lượng hoặc thay đổi cách thể hiện của phiên bản cũ (cho hợp với văn hóa, thị trường, xu hướng thời đại...)

Có thể nói năm nay chính là năm của phim remake khi không chỉ điện ảnh Việt Nam mà các quốc gia khác cũng đua nhau làm lại những bộ phim đã cũ. Thậm chí đến cả cường quốc điện ảnh như Hàn Quốc, một loạt những bộ phim remake cũng ra đời.

Làn sóng remake ở Việt Nam

Phim remake: Xu hướng của năm 2018?
Em là bà nội của anh là một bộ phim remake thành công của điện ảnh Việt Nam.

Sau thành công rực rỡ từ Em là bà nội của anh và Tháng năm rực rỡ, điện ảnh Việt Nam chính thức bước vào thời kỳ hoàng kim của phim remake. Không khó để khán giả điểm mặt đặt tên hàng loạt dự án phim Việt chuyển thể từ kịch bản nước ngoài đang khởi chiếu như Ông ngoại tuổi 30, Yêu em bất chấp, Sắc đẹp ngàn cân

Tuy nhiên, ngoại trừ Em là bà nội của anh (doanh thu 102 tỷ đồng) và Tháng năm rực rỡ (doanh thu 90 tỷ đồng) ra thì những bộ phim remake còn lại của Việt Nam đều ở mức trung bình. Và có cả những bộ phim hoàn toàn thất bại về mọi mặt. Ở thời điểm hiện tại, Ông ngoại tuổi 30Yêu em bất chấp là các bộ phim remake đem lại sự thất vọng không hề nhỏ cho khán giả.

Sắp tới, drama đình đám Hậu duệ mặt trời cũng được làm lại bởi đạo diễn Trần Bửu Lộc. Mặc dù mới đang chỉ ở khâu tuyển chọn diễn viên nhưng bộ phim remake này đã gặp không ít khó khăn. Liệu bộ phim này có vượt qua được "sóng gió" không hay sẽ lại là "bom xịt" thì lại phải chờ.

Cường quốc điện ảnh Hàn Quốc cũng "ngập" trong phim remake

Tiếp nối The Good WifeEntourage và Criminal MindsSuits sẽ là series phim truyền hình Mỹ tiếp theo được Hàn Quốc remake. Suits được KBS2 làm lại từ một series phim pháp lý nổi tiếng cùng tên của Mỹ, và tập đầu tiên được phát sóng vào ngày 25/4.

Phim remake: Xu hướng của năm 2018? - 1
Suits dự kiến sẽ gây sốt với sự tham gia của 2 mỹ nam ở 2 thế hệ: Jang Dong Gun và Park Hyung Sik.

Không chỉ, phim Mỹ, các đài truyền hình xứ kim chi còn mua lại bản quyền phim từ nhiều quốc gia khác. Phim truyền hình Mistresses của đài OCN chiếu vào ngày 28/4 là một phim được mua kịch bản từ bộ phim cùng tên của kênh BBC ở Anh. Trước đây, Mistresses cũng từng được ABC của Mỹ làm lại và đạt được nhiều thành công. 

Phim remake: Xu hướng của năm 2018? - 2
Be with you - Và em sẽ đến cũng là một bộ phim remake thành công và lấy đi nước mắt của khán giả.

Ở châu Á, Hàn Quốc chọn các kịch bản phim Nhật để remake. Bộ phim Mother được phát sóng trên kênh tvN vừa qua được làm lại từ một bộ phim cùng tên của Nhật và nhận được rất nhiều lời khen từ khán giả. Hay Be with you với sự tham gia của hai ngôi sao So Ji Sub và Son Ye-jin cũng là một bộ phim được đài jTBC làm lại từ điện ảnh Nhật Bản. Sắp tới, MBN sẽ làm lại bộ phim hài lãng mạn mang tên Rich Man, Poor Woman.

Lý do gì khiến phim remake trở thành xu hướng?

Cạn kiệt ý tưởng kịch bản là một lý do khiến cho các hãng phim phải làm lại những bộ phim đã từng nổi tiếng. Đây là một lựa chọn hấp dẫn và an toàn nhất bởi vì độ nổi tiếng và chất lượng của nó đã được xác nhận. 

Phim remake: Xu hướng của năm 2018? - 3
Một hình ảnh trong phim Tháng năm rực rỡ phiên bản Việt Nam.

Ngoài ra phim remake cũng có lợi thế trong các chiến dịch truyền thông và quảng bá. Trong giai đoạn đầu, những tranh luận, mong đợi từ một bộ phim remake sẽ cao hơn hẳn những phim bình thường. 

Cuối cùng là thành công từ những bộ phim remake trước đó sẽ là một mục tiêu để các nhà làm phim sau này phấn đấu. 

Hãy cùng chờ xem năm 2018 này, phim remake nào sẽ bùng nổ và phim nào sẽ là "bom xịt" nhé!

Dương (Daidoanket.vn)
Loading...