Giải trí

Phim 'Bệnh truyền nhiễm' gây sốt trở lại khi dự báo chính xác những gì đang diễn ra của đại dịch Covid-19

Nhiều người không khỏi rùng mình khi xem lại bộ phim ‘Contagion’ (Bệnh truyềan nhiễm) bởi có quá nhiều điểm tương đồng vài đại dịch toàn cầu Covid-19.

Trong thời gian ở nhà để hạn chế Covid-19 lây lan, nhiều người đã tìm xem lại những bộ phim về đại dịch. Trong đó, bộ phim ‘Contagion’ (Bệnh truyền nhiễm) công chiếu năm 2011 đã gây sốt khi dự báo đúng những gì đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn thế giới. Khán giả tìm kiếm xem lại ‘Contagion’ khiến nó lọt top 3 phim được xem nhiều nhất trên iTunes, trở thành bộ phim mang tính thời sự nhất hiện tại. 

Toàn bộ tác phẩm là câu chuyện, diễn biến dịch bệnh giả tưởng MEV-1 có xuất phát điểm tại Hong Kong và lan rộng ra toàn cầu. Tạp chí nổi tiếng bậc nhất thế giới - Newsweek đã xếp 'Contagion (2011)' vào top 5 cuốn sách và bộ phim 'tiên đoán' chuẩn xác nhất về đại dịch Covid-19 với lời giới thiệu 'đây là bộ phim mô tả chính xác nhất về virus từng được thực hiện và thực sự giống với những gì dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.

'Contagion' mô tả khá chân thực sự lan tràn của một loại virus chết người trong không khí, có thể lây lan từ người sang người theo cấp số nhân thông qua tiếp xúc gần và dịch cơ thể, có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng bởi chưa có vaccine điều trị. Loại virus mới xuất phát từ loài dơi và lợn đã truyền sang người, cũng giống như virus corona hiện nay cũng được cho là xuất phát từ loài dơi.  

Phim 'Bệnh truyền nhiễm' gây sốt trở lại khi dự báo chính xác những gì đang diễn ra của đại dịch Covid-19
Đại dịch bắt đầu từ bệnh nhân số 0 Beth Emhoff (Gwyneth Paltrow).

Đại dịch MEV-1 khiến các tổ chức y tế khắc thế giới phải đua nhau chạy đua để tìm ra thuốc trị bệnh và ngăn chặn sự lan tràn của virus chết người. Và trong thời gian ấy, những người dân bình thường phải đấu tranh để sống sót trong xã hội đang tan rã.

Dịch bệnh MEV-1 cũng giống như Covid-19 hiện nay đang diễn ra khi một loại các tin giả mạng được tung lên mạng gây hoang mang dư luận, hệ thống y tế quá tải hay các nhân viên y tế tử vong, đường phố, sân bay đóng cửa, các siêu thị bị vét sạch đồ thiết yếu vì người dân đổ xô đi mua đồ tích trữ, nhân viên y tế phải mặc đồ bảo hộ để tranh lây nhiễm, số người chết tăng nhanh chóng... Những chi tiết này trong phim đã mô tả chính xác những gì đang diễn ra ở tâm dịch Covid-19 tại Châu Âu và khi đại dịch này đã lan rộng đến hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phim 'Bệnh truyền nhiễm' gây sốt trở lại khi dự báo chính xác những gì đang diễn ra của đại dịch Covid-19 - 1
Người ta phải dùng đồ bảo hộ khi ra đường để tránh bị lây bệnh. 

Cuối cùng, dịch bệnh MEV-1 trong 'Contagion chỉ được đẩy lui khi một loại vacxin được ra đời. Để vacxin xuất hiện sớm nhất có thể, một nhân viên y tế là Ally Hextall (Jennifer Ehle) đã phải bí mật tự tiêm vắc xin thử nghiệm lên người mình. Sau đó, cô chạm vào người cha đang bị MEV-1 để xem vacxin có thành công hay không. Đến ngày vacxin được ra đời, đã có 2,5 triệu người Mỹ và 26 triệu người trên thế giới qua đời vì MEV-1. 

Còn thực tế, đã hơn 3 tháng kể từ khi virus Covid-19 xuất hiện ở Vũ Hán, vacxin vẫn còn đang được nghiên cứu và thử nghiệm trong khi số người chết tại Mỹ, Tây Ban Nha và Ý đang tăng chóng mặt từng ngày.

Phim 'Bệnh truyền nhiễm' gây sốt trở lại khi dự báo chính xác những gì đang diễn ra của đại dịch Covid-19 - 2
Những kệ hàng trong các siêu thị lộn xộn chỉ còn lại vài món sau khi người dân đổ xô tích trữ.
Phim 'Bệnh truyền nhiễm' gây sốt trở lại khi dự báo chính xác những gì đang diễn ra của đại dịch Covid-19 - 3
 Tuy nhiên, tình hình trong phim vẫn khá khẩm hơn thực tế bởi khi Covid-19 bùng phát, nhiều kệ hàng trong siêu thị tại Châu Âu trống trơn sau khi người dân tranh nhau tích trữ.
Phim 'Bệnh truyền nhiễm' gây sốt trở lại khi dự báo chính xác những gì đang diễn ra của đại dịch Covid-19 - 4
Đeo khẩu trang cũng là cách để bảo vệ mình khỏi bị lây bệnh. 

Khi 'Contagion' gây sốt trở lại, các diễn viên cùng tham gia bộ phim cũng không đứng ngoài cuộc trước sự lan tràn của dịch Covid-19.  Nam diễn viên Matt Damon nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cách ly xã hội, khuyên mọi người nên ở nhà để tránh bị nhiễm Covid-19. "Bạn chỉ cần ngồi trên ghế trong nhà xem TV là đã có thể bảo toàn mạng sống. Bạn có thể làm việc tại nhà, dùng mạng xã hội để giao tiếp", anh nói. Còn Fishburne, diễn viên vào vai một nhà khoa học trong phim khuyên mọi người hãy ở trong nhà, tránh tiếp xúc với xã hội để không lan tràn virus. 

Phim 'Bệnh truyền nhiễm' gây sốt trở lại khi dự báo chính xác những gì đang diễn ra của đại dịch Covid-19 - 5
3 diễn viên Matt Damon, Kate Winslet, Laurence Fishburne.

Nữ diễn viên Kate Winslet vào vai một chuyên gia về bệnh dịch trong 'Contagion' cho biết để chuẩn bị cho vai diễn cô đã nói chuyện với rất nhiều chuyên gia y tế trên thế giới và lời khuyên quan trọng nhất cô được nghe đó là: "Hãy rửa tay như thể cuộc đời bạn phụ thuộc vào cả việc đó". 

Cũng như nhiều bộ phim có thông điệp và giá trị nhân văn khác, những người làm phim Contagion luôn mong muốn được gửi gắm một bài học nào đó vào trong phim. Mặc dù, vào thời điểm năm 2011, nhiều khán giả sau khi xem phim xong còn nghĩ rằng những tình huống đó chỉ có ở trên phim mà thôi. Nhưng rõ ràng, ở thời điểm hiện tại nó đã xảy ra khi dịch Covid-19 đang cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người mỗi ngày.

Contagion kết thúc với 135 ngày thế giới chiến đấu với bệnh dịch. Còn với Covid-19, ở thời điểm này chúng ta chưa biết tới khi nào đại dịch này sẽ hoàn toàn được đẩy lùi. Nhưng những gì chúng ta có thể làm ngay bây giờ là nghiêm túc thực hiện những quy định của Chính Phủ, khuyến cáo của Bộ Y Tế, thực hiện tốt việc cách ly xã hội, hạn chế việc ra khỏi nhà hết mức có thể, bình tình, học cách kiểm chứng và tin vào những thông tin xác. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể cùng nhau chiến thắng đại dịch nguy hiểm này.

TH (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/phim-benh-truyen-nhiem-gay-sot-tro-lai-khi-du-bao-chinh-xac-nhung-gi-dang-dien-ra-cua-dai-dich-covid-19-d72691.html?demo
Loading...