Giải trí

Những vai diễn ấn tượng của cố NSND Trần Hạnh: Tự nhận cuộc đời cũng khắc khổ như ông Cần trong Cuốn Sổ Ghi Đời

Cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp diễn xuất, NSND Trần Hạnh đã có nhiều vai diễn ghi dấu trong lòng các thế hệ khán giả.

Ngày 4/3, thông tin NSND Trần Hạnh qua đời khiến nhiều khán giả không khỏi xót xa. Ông là một trong những nam diễn viên kỳ cựu của nền điện ảnh Việt Nam. Với loạt vai diễn ấn tượng, có đôi phần hơi "khắc khổ" như chính con người ông lại khiến khán giả thêm cảm phục và trân trọng một người nghệ sĩ chân chính, hết lòng vì nghề.

 Sinh thời, nghệ sĩ Trần Hạnh đã tham gia nhiều dự án phim truyền hình và điện ảnh. Đặc biệt, cố nghệ sĩ được nhiều khán giả nhớ đến với hình ảnh gắn liền với những vai diễn nghèo khó, khắc khổ, chân chất, hiền lành nhưng đầy cảm xúc và tình yêu thương. Dưới đây là những vai diễn nổi bật nhất của cố nghệ sĩ Trần Hạnh, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả Việt Nam suốt nhiều thế hệ. 

Những vai diễn ấn tượng của cố NSND Trần Hạnh: Tự nhận cuộc đời cũng khắc khổ như ông Cần trong Cuốn Sổ Ghi Đời

Ông Cần - phim Cuốn Sổ Ghi Đời

Cuốn Sổ Ghi Đời là bộ phim được thực hiện bởi đạo diễn Tất Bình, cũng là phim truyền hình đầu tiên mà NSND Trần Hạnh tham gia. Trong phim, ông đóng vai ông Cần - một người đàn ông nghèo nhưng thương con, muốn mua cho các con mảnh đất để khỏi phải đụng chạm, mâu thuẫn. Ông Cần kiếm tiền bằng cách thu nhặt vỏ lon bia, điếu thuốc lá... và đem bán lấy tiền, kiếm được bao nhiêu cũng sẽ ghi vào một cuốn sổ. Đáng xót xa thay, đến lúc chết ông vẫn không thể hoàn thành được tâm nguyện của mình.

Theo chia sẻ của NSND thì đây cũng là vai mà ông tâm đắc nhất trong suốt sự nghiệp. Lý do được NSND Trần Hạnh giải thích là cuộc sống của ông Cần trong phim rất giống với mình ở ngoài đời thực. 

Những vai diễn ấn tượng của cố NSND Trần Hạnh: Tự nhận cuộc đời cũng khắc khổ như ông Cần trong Cuốn Sổ Ghi Đời - 1

Ông Thống - phim Ngõ Lỗ Thủng

Ông Thống cũng là vai diễn có nhiều nét tương đồng với vai ông Cần. Trong bộ phim Ngõ Lỗ Thủng, nghệ sĩ Trần Hạnh đóng vai một người cha giữa thời kỳ bao cấp của Việt Nam. Nhân vật ông Thống một người cha già nghèo khổ, sống cả cuộc đời vất vả nuôi 2 chị em gái tên Sương và Hạnh.  Dù đã cố gắng dạy dỗ con về sự thẳng thắn, tử tế dù có nghèo khó nhưng Sương và Hạnh vẫn quyết định sống một cuộc sống thực dụng, bất chấp mọi điều để làm giàu. Về phần ông Thống, ông bất lực khi khoảng cách cha - con ngày càng xa vì những đứa con của mình đang dần sa lầy vào tội lỗi.

Những vai diễn ấn tượng của cố NSND Trần Hạnh: Tự nhận cuộc đời cũng khắc khổ như ông Cần trong Cuốn Sổ Ghi Đời - 2

Ông bố nghèo - phim Người Đàn Bà Thứ Hai

Trong phim Người Đàn Bà Thứ Hai, nghệ sĩ Trần Hạnh đóng vai một người bố nghèo ở quê lên Hà Nội, ở cùng con trai mới cưới vợ. Giữa nhiều xích mích mẹ chồng - nàng dâu, nhân vật của ông được khán giả nhớ đến như một người có phần nhát tính, bất lực trước khoảng cách quá xa giữa những thế hệ trong một gia đình. 

Những vai diễn ấn tượng của cố NSND Trần Hạnh: Tự nhận cuộc đời cũng khắc khổ như ông Cần trong Cuốn Sổ Ghi Đời - 3
Những vai diễn ấn tượng của cố NSND Trần Hạnh: Tự nhận cuộc đời cũng khắc khổ như ông Cần trong Cuốn Sổ Ghi Đời - 4

Lão Lâm - phim Chiếc Bình Tiền Kiếp

Đây là vai diễn chính đầu tiên của NSND Trần Hạnh sự nghiệp điện ảnh. Vào vai lão Lâm, ông đã khắc họa cũng như phản ánh đúng tinh thần của một người nông dân khắc khổ, vất vả và rước họa vào nhà vì mờ mắt trước hư vinh.

Lão Lâm trong phim trong một lần vô tình tìm được một chiếc bình được chôn dưới đất. Tưởng rằng chỉ là chiếc bình bình thường nhưng sau khi bị một chuyên gia đồ cổ lừa bảo rằng, bình này vô giá, lão Lâm đã quyết định đem cất giữ như một báu vật.

NSND Trần Hạnh đã cho khán giả thấy một góc nhìn khác về mình, về cách diễn xuất và nhập vai khắc họa nên một nhân vật lão Lâm đầy lòng tham.

Những vai diễn ấn tượng của cố NSND Trần Hạnh: Tự nhận cuộc đời cũng khắc khổ như ông Cần trong Cuốn Sổ Ghi Đời - 5

Dành cả một đời để cống hiến cho nghệ thuật, NSND Trần Hạnh đã trở thành một trong những cây cổ thụ của nền điện ảnh với rất nhiều vai diễn  tên tuổi gắn liền với hàng loạt dự án lớn - nhỏ khác như ông Bí thư trong Làng Nổi, ông Khiển trong phim Người Cầu May, bố Lài trong Tướng Về Hưu, bố An trong phim Truyện Cổ Tích Tuổi 17, bố Mai trong phim Hãy Tha Thứ Cho Em...  Các vai diễn của ông đã là một phần tuổi thơ của biết bao thế hệ, mang lại giá trị nhân văn sâu sắc cho khán giả khắp cả nước.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> NSND Lê Khanh kể những ngày buồn cuối đời của NSND Hoàng Dũng
>> NSND Trần Hạnh qua đời, hưởng thọ 92 tuổi


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nhung-vai-dien-an-tuong-cua-co-nsnd-tran-hanh-tu-nhan-cuoc-doi-cung-khac-kho-nhu-ong-can-trong-cuon-so-ghi-doi-tintuc741819