Giải trí

Lệ Quyên: 'Khán giả ngày nay không thích bolero kiểu cũ, não nề nữa'

Giọng ca "Giấc mơ có thật" cho rằng nhạc Bolero không dễ hát, ngược lại đòi hỏi ca sĩ phải chắt chiu vốn sống, càng đau khổ, tan vỡ hát Bolero càng tình cảm hơn.

Là ca sĩ nhạc trẻ, thành công với nhiều bản "hit" nhưng sau album Khúc tình xưa 1 được phát hành năm 2010, Lệ Quyên trở thành một trong những ca sĩ tạo được dấu ấn với Bolero. Với các album Khúc tình xưa tiếp theo, cô bày tỏ mong muốn khẳng định vị trí ở dòng nhạc này. 

Lệ Quyên: 'Khán giả ngày nay không thích bolero kiểu cũ, não nề nữa'
Lệ Quyên cho rằng Bolero không dễ hát.

Lệ Quyên tâm sự: “Nhiều người từng cho rằng nhạc Bolero chỉ dành cho người lớn và không được lòng giới trẻ. Tuy nhiên, hiện tại, quan điểm đó không chính xác. Nhạc xưa ngày càng phổ biến và được đón nhận bởi mọi tầng lớp, độ tuổi khác nhau. Những gì thuộc về nghệ thuật đích thực sẽ luôn trường tồn và bền vững theo thời gian. Thêm một ca sĩ trẻ hát nhạc xưa là thêm người giúp cho những ca khúc ấy được gìn giữ, lan toả".

Theo Lệ Quyên, nhạc Bolero không dễ hát như nhiều người quan niệm, ngược lại "ca sĩ phải chắt chiu cảm xúc, vốn sống, trải nghiệm nhiều mới hát hay được". Chị cho rằng ca sĩ càng trải qua nhiều đau khổ, vỡ tan, hát Bolero càng tình, sâu hơn.

Nữ ca sĩ tiết lộ thường tự làm đau bản thân hoặc nhớ lại kỷ niệm xưa, thời chưa lấy chồng để dồn nén cảm xúc mỗi khi thể hiện các bài hát Bolero. "Thực hiện xong một album, tôi thường rơi vào trạng thái lửng lơ, buồn vu vơ, ít muốn chuyện trò cùng ai", chị kể.

Album Khúc tình xưa 5 gồm 14 ca khúc được khán giả yêu thích nhiều năm qua như Mưa qua phố vắng, Xót xa, Hẹn hò, Nhật ký đời tôi, Sao chưa thấy hồi âm… Ngoài ra, chị còn kết hợp với các học trò trong cuộc thi Thần tượng Bolero như Triều Quân, Mạnh Đồng, Ý Linh, Mai Hường.Tất cả được hoà âm, phối khí mới lạ bằng các nhạc cụ như guitar, pianio, violin, cello… nhưng vẫn giữ được tinh thần chung là sự chỉn chu, da diết.

Lệ Quyên: 'Khán giả ngày nay không thích bolero kiểu cũ, não nề nữa' - 1
Hình ảnh Lệ Quyên trong MV Khúc tình xưa 5.

Nói về việc hát cùng các giọng ca trẻ, Lệ Quyên tâm sự: "Các em trẻ hiện nay hay các học trò của tôi hát rất hay, nhưng khi thu âm, tôi nắn các em phải hát làm sao cho văn minh, cá tính hay thậm chí là bất cần hơn, không được hát theo kiểu cũ vì khán giả hiện không nghe như thế nữa. Cuộc sống hiện nay quá mệt mỏi rồi, mọi người không muốn tiếp nhận âm nhạc não nề nữa. Nếu có buồn, cũng phải hướng người ta đến điều gì đó lạc quan sau đó. Nỗi buồn ấy có thể khiến bạn đau, dày vò, nhưng rồi chính bạn phải nhìn ra được mình đang ở đâu trong nỗi buồn ấy để bước qua. Bi nhưng không luỵ".

Hỏi Lệ Quyên tiếp tục về những tranh cãi giữa bolero cũ - mới, cô thẳng thắn: "Mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau về âm nhạc nói chung và Bolero, nhạc xưa nói riêng. Riêng tôi, là một ca sĩ thuộc thế hệ sau, xuất thân từ nhạc trẻ, nên cảm nhận và cách hát của tôi là sự pha trộn giữa cũ và mới, có thể sẽ gây nhiều tranh cãi nhưng đó mới là hương vị riêng, mang đậm dấu ấn cá nhân của bản thân. Còn những gì rực rỡ của các cô chú đi trước, tôi luôn trân trọng và nâng niu, vì đó đã là những gì thuộc về truyền thống”.

Cũng liên quan đến tên tuổi nữ ca sĩ và dòng nhạc bolero, gần đây, trong một game show ca nhạc, nhiều thí sinh chọn làm "bản sao Lệ Quyên" và cố gắng thể hiện cách hát, trình diễn, đi đứng giống với thần tượng. Hỏi về điều này, giọng ca Duyên phận chia sẻ: "Học theo con đường thì không vấn đề, nhưng khi đã vững vàng thì hát phải làm sao thể hiện chính mình. Chứ làm Lệ Quyên thì thiệt thòi lắm. Nhưng nói thật, tôi xem các bạn hát, diễn mình một cách rất đáng yêu. Bắt chước người khác là chuyện không hề dễ dàng".

Theo Hải Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...Tin mới hơn