Giải trí

Khán giả 'sốc' khi Trung Quốc cấm 13 thể loại phim đề tài ngoại tình, cảnh nóng 18+, thanh xuân vườn trường

Với quy định mới này, nhiều thể loại phim, đề tài hấp dẫn sẽ không còn xuất hiện ở làng điện ảnh Hoa ngữ.

Theo Sohu, Tổng cục Phát thanh - Điện ảnh - Truyền hình Trung Quốc vừa ban hành thông báo nêu rõ 13 thể loại phim bị cấm, 3 thể loại khác được xếp vào hàng "cấm tạm thời".

Theo đó, 13 đề tài bị cấm hoàn toàn gồm: 

1. Cung đấu

2. Thanh xuân vườn trường

3. Bạo lực học đường

4. Tâm linh - mê tín dị đoan

5. Phim đam mĩ

6. Tình yêu người và thú, người và robot

7. Tình yêu thầy trò

8. Phim có nhân vật nam đi ngược nguyên tắc xã hội, ngoại tình & giết người.

9. Phim xã hội đen.

10. Phim có yếu tố tình dục.

11. Yêu kẻ thù gia tộc

12. Xuyên không (du hành thời gian)

13. Hồi sinh (nhân vật chính chết đi sống lại)

Ngoài ra, các dòng phim "cấm tạm thời"  là tiên hiệp, huyền huyễn (kì ảo) và dân quốc. Theo Cục Điện Ảnh Trung Quốc, phim tiên hiệp chỉ cho phép chiếu mạng, không được lên sóng truyền hình quốc gia hay chiếu rạp dưới dạng phim điện ảnh. Riêng các tác phẩm lấy bối cảnh vào thời kì dân quốc cũng bị hạn chế, không được khai thác tràn lan như trước vì có nội dung nhạy cảm, động chạm đến lịch sử. Ngoài ra dòng phim huyền huyễn, kì ảo cũng không được làm và phát sóng ở thời điểm hiện tại.

Khán giả 'sốc' khi Trung Quốc cấm 13 thể loại phim đề tài ngoại tình, cảnh nóng 18+, thanh xuân vườn trường

Khán giả 'sốc' khi Trung Quốc cấm 13 thể loại phim đề tài ngoại tình, cảnh nóng 18+, thanh xuân vườn trường - 1

 Với quy định vô cùng hà khắc này, những bộ phim tương tự như các 'bom tấn' gây sốt thời gian qua như Diên Hy công lược, Như Ý truyện, Tam sinh tam thế Thập lý đào hoa, Hương mật tựa khói sương, Trần Tình lệnh... đều không được sản xuất. 

Khán giả 'sốc' khi Trung Quốc cấm 13 thể loại phim đề tài ngoại tình, cảnh nóng 18+, thanh xuân vườn trường - 2
Trần Tình lệnh - bộ phim đề tài đam mỹ vừa gây bão khắp châu Á.

 Đây không phải lần đầu tiên Tổng cục Phát thanh - Điện ảnh - Truyền hình Trung Quốc ban hành lệnh cấm trong phim ảnh. Hồi đầu 2019, cơ quan này cũng ban hành lệnh hạn chế phim Cổ trang cung đấu.  Lệnh cấm được ban hành khi Diên Hy công lược vừa trở thành 'bom tấn' truyền hình còn Như Ý truyện sắp lên sóng. Tuy nhiên, vì lệnh cấm phim cung đấu, Như Ý truyện đã phải chiếu mạng online thay vì gặp gỡ khán giả qua màn ảnh nhỏ.

Khán giả 'sốc' khi Trung Quốc cấm 13 thể loại phim đề tài ngoại tình, cảnh nóng 18+, thanh xuân vườn trường - 3
Như Ý truyện từng lao đao vì lệnh cấm và cuối cùng không thể lên truyền hình như dự tính.

Do bị khán giả và truyền thông chỉ trích quá nhiều, lệnh hạn chế này sau đó có sự thay đổi. Ở thời điểm hiện tại, các phim cổ trang cung đấu gần như vắng bóng trên màn ảnh nhỏ, dòng phim cung đấu chỉ còn chiếu online ở hệ thống Youku, IQiYi, Tencent.

Trên một trang Facebook dành cho hội mê phim Trung Quốc có hàng trăm ngàn người theo dõi, thông tin về lệnh cấm mới của Tổng Cục Điện Ảnh Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm của hơn 6 ngàn cư dân mạng với hơn 3 ngàn bình luận chỉ sau 3 tiếng đăng tải. Đa số các ý kiến đều tỏ ra thất vọng và lo lắng thời gian tới sẽ... không có phim để 'cày'.

TH (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/khan-gia-soc-khi-trung-quoc-cam-13-the-loai-phim-de-tai-ngoai-tinh-canh-nong-18-thanh-xuan-vuon-truong-d65272.html?demo