Giải trí

Khác biệt giữa hai cuộc thi nhan sắc lớn nhất Việt Nam: Ngoại ngữ có phải yếu tố bắt buộc?

Tiêu chí về kỹ năng ngoại ngữ của thí sinh trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và Hoa hậu Việt Nam có nhiều điểm khác biệt.

Sau 2 năm tạm ngưng vì ảnh hưởng của dịch bệnh, các cuộc thi sắc đẹp nở rộ trở lại và thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả. Năm 2021, các người đẹp Việt Nam đã “chinh chiến” tại các đấu trường nhan sắc quốc tế và đạt được thành tích đáng nể. 

Chính vì vậy, dân tình tò mò về tiêu chí trong cuộc thi nhan sắc năm nay. Một trong số đó chính là kỹ năng ngoại ngữ của các thí sinh. Là hai cuộc thi sắc đẹp lớn nhất Việt Nam nhưng Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và Hoa hậu Việt Nam đã đưa ra hai tiêu chí khác nhau hoàn toàn.

 Hoa hậu Việt Nam ưu tiên tiếng mẹ đẻ

Ngày 6/7 vừa qua, họp báo khởi động cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022 đã diễn ra tại TP.HCM. Trước câu hỏi về việc sử dụng tiếng Anh, trưởng ban tổ chức cho biết cuộc thi ủng hộ các thí sinh thể hiện khả năng ngoại ngữ trong quá trình tham dự cuộc thi. 

Tuy nhiên, phần thi ứng xử có sử dụng tiếng Anh hay không vẫn là vấn đề cần cân nhắc vì một vài thí sinh sẽ gặp áp lực do kỹ năng tiếng Anh chưa được tốt. Hiện tại, ban tổ chức vẫn ưu tiên áp dụng phương thức truyền thống. Thí sinh vẫn trả lời bằng tiếng Việt.

Khác biệt giữa hai cuộc thi nhan sắc lớn nhất Việt Nam: Ngoại ngữ có phải yếu tố bắt buộc?

Ngoài ra, ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam cho biết không nhất thiết phải mời giám khảo quốc tế. Ban giám khảo là những người đồng hành, theo dõi thí sinh trong 4-5 tháng thì mới thấu hiểu được phẩm chất và để lựa chọn là người có đủ nhan sắc và tâm hồn. Còn giám khảo quốc tế thì chỉ tham gia 1-2 ngày nên chỉ là giám khảo danh dự và không đưa ra được nhận xét đúng nhất về thí sinh.

Khác biệt giữa hai cuộc thi nhan sắc lớn nhất Việt Nam: Ngoại ngữ có phải yếu tố bắt buộc? - 1

Trước thông tin này, người hâm mộ không cảm thấy quá lo lắng bởi họ tin vào mắt chọn người của ban tổ chức từ trước đến nay. Các giám khảo luôn chọn ra một đại diện hội tụ đủ trí tuệ và nhan sắc để đại diện Việt Nam ra đấu trường quốc tế.

Khác biệt giữa hai cuộc thi nhan sắc lớn nhất Việt Nam: Ngoại ngữ có phải yếu tố bắt buộc? - 2

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đánh giá cao khả năng tiếng Anh của thí sinh

Mặc dù CEO Bảo Hoàng từng lên tiếng đính chính rằng kỹ năng tiếng Anh không phải là yếu tố tiên quyết của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, nhưng có thể thấy những thí sinh sở hữu vốn tiếng Anh tốt đều đạt được thành tích cao. Kể từ khi Hoa hậu Khánh Vân và Á hậu Kim Duyên bị dân tình chỉ trích vì không thể nói tiếng Anh trôi chảy, ban tổ chức cuộc thi đã đặt ra tiêu chí cao hơn.

Khác biệt giữa hai cuộc thi nhan sắc lớn nhất Việt Nam: Ngoại ngữ có phải yếu tố bắt buộc? - 3
Khánh Vân và Kim Duyên nhận về vô số bình luận miệt thị, chê bai khi không có khả năng ngoại ngữ tốt.

Trong đêm chung kết, các thí sinh được gợi ý trả lời theo hình thức tiếng Việt hoặc song ngữ. Có thể thấy những thí sinh trả lời song ngữ trôi chảy đều chiếm được cảm tình của khán giả, Top 3 chung cuộc cũng là những cô gái sở hữu khả năng tiếng Anh nổi trội. Còn những thí sinh không thể nói tiếng Anh lưu loát hoặc chỉ trả lời bằng tiếng Việt đã trở thành đối tượng chỉ trích của dư luận. Họ bị miệt thị trên mạng xã hội đến mức phải lên tiếng thanh minh.

Khác biệt giữa hai cuộc thi nhan sắc lớn nhất Việt Nam: Ngoại ngữ có phải yếu tố bắt buộc? - 4
Hoa hậu Ngọc Châu và 2 Á hậu Thảo Nhi, Thủy Tiên đều sở hữu khả năng nói tiếng Anh trôi chảy.
Khác biệt giữa hai cuộc thi nhan sắc lớn nhất Việt Nam: Ngoại ngữ có phải yếu tố bắt buộc? - 5
Lệ Nam trở thành trò đùa của cư dân mạng khi có màn phát biểu tiếng Anh bập bẹ trong đêm chung kết.

Những năm gần đây, do các đại diện Việt Nam đã dần đạt được những thành tích ấn tượng tại đấu trường nhan sắc quốc tế nên khán giả cũng đặt ra kỳ vọng cao hơn. Họ hy vọng cô gái đại diện Việt Nam sẽ là người có hội tụ đủ nhan sắc - trí tuệ - tâm hồn để gây ấn tượng trên quốc tế. 

Điều này vô hình trung đã tạo ra áp lực không hề nhỏ cho các thí sinh, ngay cả ban tổ chức cũng phải cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn người chiến thắng để không phụ lòng công chúng.

Theo Chi Nguyễn (Saostar.vn)
https://saostar.vn/nguoi-mau-hoa-hau/khac-biet-giua-hai-cuoc-thi-nhan-sac-lon-nhat-viet-nam-202207081733229769.html