Giải trí

‘Dòng máu anh hùng’: Tác phẩm mở đầu dòng phim hành động thuần Việt

Trước “Hai Phượng”, “Dòng máu anh hùng” và “Bẫy rồng” là hai bộ phim hành động “made in Vietnam” để lại ấn tượng tích cực với khán giả Việt dù chật vật tại các rạp chiếu.

Được thực hiện âm thầm trong hơn một năm rưỡi và ra mắt vào đầu mùa hè năm 2007, Dòng máu anh hùng là một hiện tượng nổi bật, mang màu sắc và đẳng cấp quốc tế, xuất hiện ở Việt Nam vào thời điểm thị trường phim Việt vẫn đơn điệu với những bộ phim hài chất lượng và kinh phí thấp.

Đây cũng có thể coi là điểm sáng đầu tiên mở ra cột mốc thứ ba của các đạo diễn Việt kiều về nước làm phim và ít nhiều làm thay đổi thị hiếu, xu hướng và kỹ thuật làm phim của điện ảnh giải trí Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây.

Dòng máu anh hùng là một phim hành động phiêu lưu đậm chất giải trí, mang đến một nguồn năng lượng mới, kích thích adrenaline, khiến 104 phút xem phim này trong rạp hồi năm 2007 mang đến cho người xem một trải nghiệm cảm giác sảng khoái.

‘Dòng máu anh hùng’: Tác phẩm mở đầu dòng phim hành động thuần Việt
Johnny Trí Nguyễn và Ngô Thanh Vân là hai diễn viên chính của Dòng máu anh hùng. 

Trưởng thành tại Mỹ và có nhiều kinh nghiệm trong môi trường phim ảnh, giải trí của cộng đồng người Việt lẫn Hollywood, hai anh em Charlie và Johnny Trí Nguyễn, cùng với vợ chồng em gái là nhà sản xuất Trúc Nguyễn và Jimmy Nghiêm Phạm đã lên kế hoạch thực hiện một bộ phim hành động “thuần Việt” từ năm 2005.

Kinh phí gấp 5 lần phim Việt thời điểm giữa thập niên 2000

Kịch bản được hai anh em viết trong năm 2005, lấy cảm hứng từ lịch sử đất nước trong giai đoạn chống Pháp, thời điểm mà ông nội của họ là một chí sĩ yêu nước và tham gia chống thực dân xâm lược.

Sau một vài phim ngắn, họ quyết định về Việt Nam thực hiện bộ phim hành động phiêu lưu có kinh phí hơn một triệu USD, gấp khoảng năm lần mức kinh phí của một phim Việt Nam thời điểm đó. Tổng số tiền đầu tư sau đó tiếp tục bị đội lên do bối cảnh sản xuất.

Bộ phim được quay vào đầu năm 2006 với bối cảnh trải dài từ Hội An ra Hà Nội và các tỉnh ở miền Bắc Việt Nam. Dàn diễn viên chủ yếu là các gương mặt Việt kiều đang lên như Johnny Trí Nguyễn, Dustin Nguyễn, Ngô Thanh Vân, Nguyễn Thắng và một số diễn viên kỳ cựu trong nước như Nguyễn Chánh Tín (chú họ của anh em Charlie), Nguyễn Hậu...

Dòng máu anh hùng lấy thời điểm năm 1922, thời điểm Việt Nam đang nằm dưới ách cai trị của thực dân Pháp. Dưới cảnh áp bức, bóc lột và tra tấn người khởi nghĩa, các phong trào kháng chiến chống Pháp nổi lên khắp nơi.

Để đàn áp và trừng trị các phong trào này, chính quyền Pháp đào tạo một số “chó săn” người Việt với võ nghệ cao cường chuyên tiêu diệt tận gốc những phần tử nổi loạn, nổi bật trong số đó là thủ lĩnh nghĩa quân Đề Cảnh.

‘Dòng máu anh hùng’: Tác phẩm mở đầu dòng phim hành động thuần Việt - 1
Dòng máu anh hùng lấy bối cảnh năm 1922, được đầu tư hơn 1 triệu USD, mức kinh phí gấp 5 lần một bộ phim Việt Nam khác thời điểm đó. 

Võ Thanh Thúy (Ngô Thanh Vân), con gái của Đề Cảnh bị bắt trong một cuộc ám sát chánh Sở Mật thám thất bại. Sy (Dustin Nguyễn) và Cường (Johnny Trí Nguyễn) là hai tên sĩ quan cao cấp, võ nghệ cao cường trong nhóm săn “chó săn” này, chuyên lùng và tiêu diệt quân nổi dậy.

Sau khi tra tấn Thúy không có kết quả khi cô sẵn sàng tự sát để bảo toàn bí mật, Sy âm mưu dàn xếp để Cường làm nội gián, giải cứu Thúy và chinh phục lòng tin của cô để vào tận hang ổ nghĩa quân, tiêu diệt Đề Cảnh...

Thế nhưng những âm mưu của Sy càng lúc càng có nguy cơ phá sản bởi Cường dần dần bị chinh phục bởi tình yêu đất nước của Thúy, bởi tình cảm chớm nở dành cho cô, bởi nỗi chán chường khi cứ phải chứng kiến cảnh đồng bào mình ở các khu mỏ sắt, đồn điền chịu cảnh bị ức hiếp, đầu rơi máu chảy trên chính quê hương mình...

Sự chuyển hướng đó làm thay đổi thế trận và dẫn đến cuộc giao tranh một mất một còn giữa Cường với đồng đội cũ của mình.

Nghẹt thở và kịch tính

Với một kịch bản mang hơi hướm dã sử, Dòng máu anh hùng tạo dựng được một không gian cho những cảnh hành động, phiêu lưu xuyên suốt. Phong cách dàn dựng đầy kịch tính với nhịp điệu cuốn hút, mạnh mẽ kéo người xem nhập cuộc ngay từ những cảnh đầu tiên, mô tả một cuộc ám sát sở Mật thám với bối cảnh dàn dựng ở Hội An cho đến những cảnh về sau như cảnh đối đầu trong một không gian hẹp trên chuyến tàu hỏa.

Nhiều cảnh hành động cận chiến, đối đầu giữa Sy (Dustin Nguyễn) với Thúy (Ngô Thanh Vân) và Cường (Johnny Trí Nguyễn) diễn ra gần như xuyên suốt phim với sự dữ dội, quyết liệt, thậm chí tàn bạo. Các góc máy linh hoạt, nhạc nền lôi cuốn đã đưa những cảnh hành động võ thuật trong phim lên một cấp độ mà chưa phim Việt nào trước đó đạt được.

Với vai trò đạo diễn võ thuật và từng là diễn viên đóng thế trong nhiều phim Hollywood, Johnny Trí Nguyễn sử dụng nhiều thế đánh Vovinam được thừa hưởng từ ông nội, cộng với những môn võ phổ biến châu Á như Taekwondo, Wushu... để tăng kịch tính, sự chân thực và hấp dẫn cho các cuộc đấu tay đôi, tay ba.

Cùng với vai phản diện lạnh lùng và vô đạo của Dustin Nguyễn, Ngô Thanh Vân cũng để lại ấn tượng sắc nét với vai một “đả nữ” kết hợp được diễn xuất hình thể và nội tâm nhân vật.

‘Dòng máu anh hùng’: Tác phẩm mở đầu dòng phim hành động thuần Việt - 2
Những cảnh chiến đấu trong Dòng máu anh hùng rất ấn tượng. 

Nhịp điệu nghẹt thở và những màn võ thuật đặc sắc, màu sắc của bộ phim dưới góc máy của Dominic Pereira cũng tạo dấu ấn đậm nét nhờ độ tương phản cao, sử dụng nhiều tông màu xám lạnh, nhiều khoảng tối trong khung hình, tạo cảm giác hồi hộp, gay cấn của một phim hành động mang màu sắc hình sự với những âm mưu ẩn giấu.

Âm thanh, nhạc nền và dựng phim cũng là những điểm cộng mang lại không khí hấp dẫn cho phim. Các cảnh cận chiến càng thêm căng thẳng nhờ tiếng trống dồn dập. Nhạc nền của Christopher Wong tận dụng nhiều nhạc cụ Việt Nam như đàn tranh, sinh tiền, trống cơm mang lại một cảm thức vừa dân tộc vừa đương đại.

Không hề ngoa ngôn khi nói rằng Dòng máu anh hùng là một bộ phim hành động đạt tiêu chuẩn của Hollywood được thực hiện hoàn toàn ở Việt Nam, có thể sánh ngang với những phim chất lượng cao cùng loại trong khu vực.

Tiếc thay, sự ra đời sai thời điểm - đúng 12 trước, khi thị trường phim chiếu bóng Việt Nam mới bắt đầu hồi sinh chậm chạp sau cú giãy chết của phim mì ăn liền, thị hiếu khán giả chưa theo kịp - khiến Dòng máu anh hùng, bộ phim từng khiến nhà đầu tư phải bán nhà để đủ tiền làm, có doanh thu không như mong đợi.

May thay, trên thị trường quốc tế, Dòng máu anh hùng được hãng The Weinstein Company của Mỹ mua bản quyền để phát hành DVD. Nhờ vậy phim thu hồi được vốn và mở ra cơ hội quốc tế cho Charlie Nguyễn ở vài dự án sau này (Ngọa hổ tàng long 2).

Theo Lê Hồng Lâm (Tri Thức Trực Tuyến)

Loading...Tin mới hơn