Giải trí

Dồn hết tài sản hơn 100 tỷ đồng nuôi trẻ mồ côi, cựu chiến binh bị vợ nghi ngờ có con riêng

Nghĩa cử cao đẹp của ông Bùi Công Hiệp khiến mọi người đều ngưỡng mộ.

Tập 11 "Mẹ tuyệt vời nhất", phát sóng 19h50 thứ 6 ngày 27/3 trên kênh VTV9 vừa qua đã kể về một nhân vật vô cùng đặc biệt. Đó là ông Bùi Công Hiệp - người cựu chiến binh sẵn sàng bỏ hết khối tài sản tích cóp cả đời là hơn 100 tỷ đồng để thay hơn 100 người mẹ chăm sóc những đứa trẻ không quen biết với mong ước giản đơn là các con sẽ khôn lớn, trở thành người tử tế. 

Dồn hết tài sản hơn 100 tỷ đồng nuôi trẻ mồ côi, cựu chiến binh bị vợ nghi ngờ có con riêng

Hồng Vân đã giải thích lý do mời nhân vật đặc biệt này: "Tại sao lại mời anh Hiệp, đây là chương trình "Mẹ tuyệt vời nhất" mà... Thì Vân xin giải thích rằng vai trò của anh Hiệp đối với hơn 100 cháu mồ côi trên phương diện 1 người cha nhưng những gì anh làm tôi cảm giác là còn hơn những bà mẹ bình thường khác. Anh trong cả 2 vai trò vừa làm cha lại làm mẹ".

Ông Bùi Công Hiệp rưng rưng nước mắt chia sẻ cảm xúc khi nhận được lời mời: "Như cô Hồng Vân giới thiệu tôi cũng rất xúc động. Tức là khi mời tôi dự chương trình này thì tôi rất ngạc nhiên tôi bảo chắc mời lộn rồi để tôi kêu bà xã tôi đi chứ. Mời người mẹ tuyệt vời tôi làm sao nói chuyện được. Vậy thì hôm nay nếu tôi có nói sai điều gì thì mong các bà mẹ hãy rộng lượng bỏ qua cho tôi".

Dồn hết tài sản hơn 100 tỷ đồng nuôi trẻ mồ côi, cựu chiến binh bị vợ nghi ngờ có con riêng - 1

Dẫn tới chương trình 2 bé lớn nhất là Bùi Kim Giáp và Nguyễn Kim Anh trong số hơn 100 đứa trẻ đã nhận nuôi, khi Sứ giả hạnh phúc hỏi các bé theo họ ai, ông liền ôn tồn đáp: "Câu hỏi của cô cũng có rất nhiều người hỏi tại sao không mang họ anh, thì thực ra tâm niệm của tôi khi nhận các bé thì tôi muốn các bé mang họ mẹ để sau này còn đoàn tụ lại. Thứ 2 là trong khai sinh của bé thì nó có họ mẹ để sau này các bé đỡ tủi thân. Đặc biệt sau này các bé trưởng thành thì mẹ cứ tới nhận bé về".

Thành lập trung tâm từ năm 2010 nhưng mãi 2012 ông mới nhận nuôi đứa trẻ đầu tiên chính là Giáp, ông xúc động kể lại: "Tôi nhớ hoài vào tháng 10/2012 thì có 1 cuộc gọi trong bệnh viện của 1 người mẹ. Người mẹ này đang là sinh viên học năm cuối, cô ấy nói với tôi rằng bây giờ có con nhưng không muốn bỏ, nhờ tôi nuôi giúp và sẽ tới nhận lại trong tương lai. Nghe vậy tôi liền nói: "Yên tâm, đó đang là ước mơ của tôi mà. Cứ lo học hành, ra trường kiếm công việc ổn định đi rồi nhận con lúc nào cũng được"".

Dồn hết tài sản hơn 100 tỷ đồng nuôi trẻ mồ côi, cựu chiến binh bị vợ nghi ngờ có con riêng - 2

Quyết định của ông Hiệp không chỉ khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu mà bản thân ông cũng phải trải qua không ít khó khăn, vất vả. Tâm sự về cái duyên với những đứa con không cùng huyết thống, ông Hiệp bồi hồi nhớ lại: "Tôi quyết định làm việc này bởi rất nhiều yếu tố. Thậm chí những người thân thiết cũng từng phản đối và nói rằng: "Ủa bị khùng hay sao mà anh tự nhiên bỏ 1 số tiền lớn, 1 tháng vài chục đến vài trăm triệu nuôi những đứa trẻ không quen biết. Sao anh không lấy tiền đấy mà dưỡng già? Anh với chị đi chơi đi". Thì lúc đó tôi đáp rằng đây là ước muốn của anh".

Mẹ tuyệt vời nhất: Ông Bùi Công Hiệp dồn hết tài sản mở mái ấm mồ côi

Và lý tưởng này được ông hun đúc sau khi tham gia quân đội: "Từ thời sau giải phóng tôi lại được tham gia phong trào thanh niên xung phong năm 76. Mãi năm 79 khi chiến tranh biên giới Tây Nam nổ ra thì tôi được chuyển qua bên quân đội. Thời gian đó tình đồng đội, tình anh em đã hun đúc cho tôi suy nghĩ bây giờ. Trước thì tôi quan niệm cứ anh em ruột thịt trong nhà thì mới thương yêu nhau, đùm bọc nhau, nhưng khi qua 2 môi trường tôi mới thấy rằng ủa hay quá, mọi người thậm chí có thể hy sinh vì nhau".

Dồn hết tài sản hơn 100 tỷ đồng nuôi trẻ mồ côi, cựu chiến binh bị vợ nghi ngờ có con riêng - 3

Trước khi thành lập mái ấm Thiên thần, người cựu chiến binh đã phải làm nhiều công việc để tích lũy đủ khả năng kinh tế như: đạp xích lô, phụ hồ, dán đồ mã... Và quan trọng nhất chính là quá trình thuyết phục gia đình, ông ví von giai đoạn đó giống như "Cuộc chiến tranh giữa các vì sao" vì vô cùng căng thẳng. Sau khi ngỏ ý và bị bà xã phản đối ông đã âm thầm nhờ bạn bè giúp: "Tôi âm thầm nhờ bạn bè lo giấy tờ thủ tục, giấy phép thành lập. Khi thành lập xong tôi cũng không nói với bà xã, đùng 1 cái tôi ẵm Giáp và Kim Anh về thì bà xã tím tái, khóc lên mắng tôi liều bởi những người kinh nghiệm nhất họ cũng sợ mảng này".

Dù thương trẻ mồ côi nhưng vợ ông Hiệp không tin chồng có đủ khả năng chăm sóc các bé từ nhỏ tới khi trưởng thành. Để thuyết phục bà xã, ông phải chứng minh bằng cách "bỏ nhậu" và 1 mình chăm sóc các bé.

Nhớ lại quãng thời gian này, ông gãi đầu kể: "Mình cũng đi nhậu nhẹt hơn 10 năm nay thành thói quen rồi nhưng cuối cùng phải bỏ. Người mẹ chăm sóc sao mình phải chăm sóc như vậy: cho bú, thay tã, ru ngủ... Đặc biệt như bé Kim Anh còn khóc dạ đề, chổng mông lên khóc nửa tiếng rồi mới chịu ngủ, giống như mình bị tra tấn vậy đó vì xưa giờ có nghe tiếng con nít khóc đâu...

Bà xã cứ đứng chỉ đạo từ xa chứ không nhúng tay vào giúp để mình tự thấu hiểu sự cực nhọc của người mẹ. Bà nói rằng tôi phải qua khóa kiểm tra này, nếu đạt được tốt thì mới đồng ý cùng tôi chăm sóc các bé còn không phải trả về cho nhà nước. Và mãi đến tháng 3 năm 2013 bà xã mới cho tôi đậu kỳ thi này".

Dồn hết tài sản hơn 100 tỷ đồng nuôi trẻ mồ côi, cựu chiến binh bị vợ nghi ngờ có con riêng - 4

Dồn hết tài sản hơn 100 tỷ đồng nuôi trẻ mồ côi, cựu chiến binh bị vợ nghi ngờ có con riêng - 5

Thậm chí vì ông Hiệp đầu tư quá nhiều thời gian lẫn tâm sức cho những đứa trẻ mồ côi nên con cái của ông cũng phải ghen tị: "2 đứa xuống thăm mái ấm và nói 1 câu khiến tôi cũng thấy có lỗi là: "Ngày xưa bố có 1 ngày Chủ Nhật ở nhà với tụi con thôi mà bây giờ bố ở đây suốt với mấy bé, con ganh tị đó nha". Nói gì thì nói nhưng nó vẫn thường xuyên xuống thăm và có nói rằng: "Cho đi nó có cái hay và con cũng hứa với bố nếu sau này bố mất đi con sẽ tiếp quản sự nghiệp này nên bố yên tâm". Đó là điều khiến tôi cảm thấy tuyệt vời nhất".

Buồn cười nhất là thời gian đầu khi mang Giáp và Kim Anh về nuôi, ông Hiệp từng bị hiểu lầm các bé là con riêng. Nhiều người nhận xét rằng 2 đứa trẻ giống hệt ông, còn bà xã lại khuyên nên thú nhận sự thật.

Mẹ tuyệt vời nhất: Ông Bùi Công Hiệp bị vợ hiểu lầm có con riêng

"Các bé lớn đến tuổi sẽ đi học còn các bé 5 tuổi trở lại sẽ tiếp cận theo phương pháp Montessori, chi phí học cụ lẫn giáo viên đều rất cao nhưng tôi vẫn chấp nhận và triển khai cho các bé tại mình muốn tương lai các con trở thành những chú đại bàng chứ không phải chú gà con quanh quẩn sân nhà. Chính vì thế mình phải tạo điều kiện để chúng nó đủ sức vươn đi.

Tôi không mong các con thành đạt thế này, thành danh thế kia. Cuối cùng khi ra ngoài đời điều đầu tiên các con phải là người tử tế cái đã, trái tim rộng mở với đồng loại, với mọi người đó chính là điều bố mong mỏi. Còn chuyện học vấn sẽ theo các con cả cuộc đời chứ không hề dừng lại". - ông Hiệp tâm sự. 

Mẹ tuyệt vời nhất: Ông Bùi Công Hiệp mong các con lớn lên làm người tử tế

Dung (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/don-het-tai-san-hon-100-ty-dong-nuoi-tre-mo-coi-cuu-chien-binh-bi-vo-nghi-ngo-co-con-rieng-d72527.html?demo
Loading...