Giải trí

'Con cá... bát cơm' - câu đánh đố thách thức khả năng... tiếng Việt của tất cả chúng ta!

Chỉ là một câu hỏi điền từ vào chỗ còn trống thôi mà xem chừng đã làm khó nhiều người lắm.

Khi được hỏi mình giỏi nhất cái gì mà nghĩ mãi chưa ra đáp án, nhiều người thường tiện miệng trả lời mình giỏi nhất tiếng Việt. Ngẫm thì đúng đấy, bởi thứ ngôn ngữ nói hàng ngày hàng giờ, nói từ khi sinh ra tới nay muốn kém cũng chẳng kém đi đâu được. 

Nhưng sau khi Vua Tiếng Việt - gameshow mới của VTV ra đời. Không ít người đã phải sống trong cảnh hoang mang vì mình có thực sự hiểu tiếng mẹ đẻ không. Lý do là bởi ngoài những kiến thức tiếng Việt thú vị, chương trình còn mang đến cả những câu hỏi rối não khiến người ta vò đầu bứt tai không sao trả lời được. Câu hỏi dưới đây là một ví dụ điển hình!

Cụ thể, câu hỏi này xuất hiện trong phần thi đầu tiên mang tên Phản Xạ tại tập 1 của chương trình lên sóng. Người chơi Nguyễn Bắc Bình đã nhận được từ MC Xuân Bắc câu hỏi tưởng dễ mà không dễ chút nào. Nội dung câu hỏi là điền từ vào chỗ trống để tạo thành một câu tục ngữ: "Con cá... bát cơm".

'Con cá... bát cơm' - câu đánh đố thách thức khả năng... tiếng Việt của tất cả chúng ta!
Câu hỏi khiến cả "thánh thơ" cũng phải nhăn mặt bó tay

Nổi danh là "thánh thơ", đến cả đi comment dạo trên MXH cũng dùng thơ, những tưởng vốn từ vựng của Bắc Bình đã là lớn lắm nhưng kết quả, câu hỏi này vẫn làm khó được anh và khiến anh phải chọn quyền bỏ qua, chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Về phần cư dân mạng, một cuộc chiến đoán từ cũng nhanh chóng được phát động, với yêu cầu đương nhiên là không được tra Google trước.

- Mạnh dạn đoán "Con cá và bát cơm", đơn giản mà hợp lý!

- Con cá rơi vào bát cơm à...

- Con cá ăn hết bát cơm? Chịu á, chưa nghe câu này bao giờ luôn. Hỏi cả trong group bạn bè cũng bó tay.

- Chương trình thực sự khiến tôi hoang mang vì vốn tiếng Việt của mình đấy!

Còn đây, cho những ai chưa biết thì đáp án chính xác cho câu hỏi này phải là: "Con cá đánh ngã bát cơm". Theo đó, từ "đánh ngã" ở đây là đánh đổ, nghĩa là ăn hết bát cơm. Ghép lại cả câu nghĩa là có con cá làm thức ăn nên mới ăn hết được bát cơm, đại ý nói có thức ăn ngon thì ăn được cơm, không có thức ăn ngon thì cơm bỏ ế. Nghe hay ho đúng không?

'Con cá... bát cơm' - câu đánh đố thách thức khả năng... tiếng Việt của tất cả chúng ta! - 1
Đáp án cuối cùng chương trình đưa ra

 

Theo M416 (Pháp Luật và Bạn Đọc)
https://phapluat.suckhoedoisong.vn/con-ca-bat-com-cau-danh-do-thach-thuc-kha-nang-tieng-viet-cua-tat-ca-chung-ta-162211610141410245.htm