Giải trí

Cậu Vàng: Nỗi ám ảnh của gia đình Bá Kiến - Lý Cường

“Cậu Vàng” được xem là nỗi ám ảnh của hai cha con Bá Kiến - Lý Cường từ khi bắt đầu đến kết thúc phim.

Bộ phim Cậu Vàng nói về cuộc sống nghèo khổ của những người nông dân Việt Nam trong chế độ phong kiến lúc bấy giờ. Hình ảnh cha con Bá Kiến, Lý Cường đại diện cho tầng lớp tham lam, độc ác được đạo diễn Trần Vũ Thủy khắc họa rõ nét trong Cậu Vàng. Nhân vật Bá Kiến do NSƯT Hữu Châu đảm nhận đã lột tả được cái ác thâm sâu thâm thúy, biết cương biết nhu khi đối diện với từng người nông dân khác nhau để có thể tận dụng một cách triệt để. Ông dạy luôn cho con mình cách sống tàn ác như vậy.

Với một nghệ sĩ gạo cội quá nhiều năm diễn xuất, Hữu Châu đã có màn hóa thân xuất sắc, khiến khán giả phải rùng mình khi thấy cái độc ác thâm sâu của mình. Nụ cười ẩn ý, hả hê, ánh mắt gian xảo đầy toan tính được NSƯT Hữu Châu lột tả một cách hoàn chỉnh. Có thể, nhân vật Bá Kiến trong Cậu Vàng chưa có nhiều chiêu để đàn áp bóc lột nhưng qua chi tiết ông kêu con mình ra lệnh cho người vào đập phá vườn rau của nhà Lão Hạc cũng đủ thấy sự tàn nhẫn đầy tính toán của Bá Kiến. Ông muốn triệt tiêu con đường sống của Lão Hạc cũng như dẫm đạp lên công sức của Lão Hạc, Lão Hạc sẽ đau đớn gấp trăm lần khi nhìn vườn rau do chính tay mình trồng chết như thế.

Cậu Vàng: Nỗi ám ảnh của gia đình Bá Kiến - Lý Cường

Con trai Bá Kiến – Lý Cường do Will thủ vai, nam ca sĩ ngày một thể hiện rõ tài năng diễn xuất của mình thông qua các bộ phim. Từng ánh mắt, hành động của Will đều thể hiện rõ nét tính cách độc ác, tham lam, không từ thủ đoạn dơ bẩn nào để đạt được điều mình muốn. Hình ảnh ham muốn dục vọng khi đối diện với bà Ba (diễn viên Băng Di thủ vai) cũng được anh chàng hóa thân tuyệt vời. Vai diễn dường như được đo ni đóng giày cho chính Will. Đối nghịch với Bá Kiến là hình ảnh ác độc, thâm sâu, tính toán thì Lý Cường chính là đại diện bộc lộ thực hiện những hành động độc ác dã man đó. Nhân vật Lý Cường xem những việc đánh đập người nông dân như là thú tiêu khiển của mình.

Cậu Vàng: Nỗi ám ảnh của gia đình Bá Kiến - Lý Cường - 1

Đạo diễn Trần Vũ Thủy đã khắc họa hình ảnh cha con Bá Kiến như một đôi song hành, kẻ ra lệnh người thực hiện. Đáng chú ý, có lẽ nhân vật mà Lý Cường căm hận nhất chính là chú chó cưng của Lão Hạc - cậu Vàng. Mở đầu phim Lý Cường đã bị cậu Vàng gầm gừ, cắn nên lúc nào cũng tìm cách bắt, giết chết con chó. Chưa kể, chú chó nhỏ này được những người trong làng yêu quý vô tình đã trở thành cái gai trong mắt của Lý Cường. Bản thân Lý Cường vốn là cục vàng được nuông chiều của gia đình giàu sang, Lý trưởng của cái làng này nên tất cả mọi người phải phục tùng hắn. Ấy vậy mà, cậu Vàng lại chống đối hắn. Vàng bảo vệ Lão Hạc, bảo vệ mảnh đất của gia đình cho đến khi Cò trở về. Lý Cường phải trả giá những gì mình đã gây ra và chính nỗi ám ảnh của hắn - Cậu Vàng “thay trời hành đạo”.

Cậu Vàng: Nỗi ám ảnh của gia đình Bá Kiến - Lý Cường - 2

Ngay từ khi được đưa đi huấn luyện, chú chó Vàng đã được chuyên gia Hà Xuân Hoàng dạy cách phân biệt kẻ ác, người thiện qua trang phục, lời nói, cách hành xử của từng người. Will (thủ vai Lý Cường) chia sẻ: “Chú chó rất thông minh. Cứ Bá Kiến, Lý Cường là gầm gừ nên đến giờ khi họp báo ra mắt phim này Will cũng không dám đứng gần”.

Chính nhờ vào sự độc ác của hai cha con nhà Bá Kiến mà tác phẩm điện ảnh Cậu Vàng do cố NSND Bùi Cường chấp bút đã càng làm nổi bật tính thiện lương, giá trị nhân văn mà ông muốn gửi gắm. Tình làng nghĩa xóm của vợ chồng Giáo Thứ hay Binh Tư sống bất cần, càn quấy nhưng trọng tình, trọng nghĩa. Chú chó Vàng dù có bị bán, bị đuổi đi cũng một lòng trung thành với chủ. Nhân nghĩa sẽ được đền đáp, độc ác sẽ bị trả giá.

Cậu Vàng: Nỗi ám ảnh của gia đình Bá Kiến - Lý Cường - 3

Phim là sự kết hợp của hai miền Bắc Nam: Viết Liên vai lão Hạc, NSƯT Hữu Châu vai Bá Kiến, NSƯT Chiều Xuân vai vợ cả Bá Kiến, Khánh Huyền vai vợ hai. Phía nghệ sĩ trẻ có Băng Di vai vợ ba, Will vai Lý Cường - con trai Bá Kiến, Trần Lê Nam vai giáo Thứ, Trần Doãn Hoàng vai Cò - con trai Lão Hạc, Bích Ngọc vai Cải - người yêu Cò, Thanh Hoa vai vợ giáo Thứ, Thanh Bình vai Lê Văn, Phương Nam vai Binh Tư,... Các nghệ sĩ đều đã thể hiện rất trọn vẹn, sống động vai diễn của mình, tạo nên nguồn cảm hứng mở màn cho dòng phim đưa các nhân vật trong các tác phẩm văn học lên màn ảnh rộng. 

Cậu Vàng chính thức khởi chiếu vào ngày 8/1 tại các rạp trên toàn quốc.

Theo Kiến Nghi (Nhịp Sống Việt)

http://nhipsongviet.toquoc.vn/cau-vang-noi-am-anh-cua-gia-dinh-ba-kien-ly-cuong-222021101153748674.htmTin mới hơn