Giải trí

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: Không đem vẻ ngôi sao đến với 'khán giả đặc biệt'

"Đôi khi có những "khán giả" xăm mình, tỏ ra nguy hiểm, tôi cũng lại gần lấy hình xăm của mình ra để "khè" và khiến họ cười vang. Đó là cách tôi gần gũi với họ và khiến họ thấy mình như bạn bè, dễ gần và yêu thương mình hơn", ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ về những chuyến biểu diễn không cát-sê tại các trại giam.
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: Không đem vẻ ngôi sao đến với 'khán giả đặc biệt'
Đàm Vĩnh Hưng biểu diễn trong Trại giam Phước Hòa.

Những buổi biểu diễn dành cho "khán giả đặc biệt"

Là ca sĩ từng biểu diễn tại hàng trăm sân khấu lớn nhỏ trong và ngoài nước, nhưng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết, anh có cảm giác rất đặc biệt khi đứng trên sân khấu của những "khán giả đặc biệt".

"Đây là một sân khấu khác biệt - là nơi không có giải trí và khán giả không có quyền công dân. Mình đoán họ sẽ cuồng nhiệt nhưng không bao giờ đoán được họ sẽ cuồng nhiệt như thế nào? Những sân khấu bình thường ca sĩ sẽ vô tư lại gần giao lưu khán giả nhưng trong trại giam, một số ca sĩ sẽ e dè, chỉ biểu diễn trên sân khấu vì không biết ai đang ở phía dưới, phạm tội gì…", Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ.

Tuy nhiên, nam ca sĩ cũng nhấn mạnh, anh hoàn toàn không có sự e dè đó. "Tôi thích tiếp cận vì khi xuống gần, mới cảm nhận họ yêu thương mình, muốn bắt tay, ôm hôn… và có cảm giác, họ luôn mong được giao tiếp. Vả lại, khi hát không có cát-sê cũng sẽ không bị áp lực - đây là điều tôi phải tự ý thức. Bởi nơi này không phải buổi diễn bán vé. Nhà nước phải lo từng bữa ăn, sinh hoạt cho các phạm nhân nên lấy đâu ra kinh phí để trả? Hơn nữa, nếu lấy cát-sê sẽ không còn ý nghĩa và tôi cũng sẽ không vui vẻ, nhẹ lòng được. Tôi muốn dùng tiếng hát của mình để làm điều ý nghĩa, làm cho những "khán giả đặc biệt" tại đây biết rằng, họ vẫn được xã hội quan tâm, để họ thấy mình không bị cô lập mà tủi thân hay mặc cảm", giọng ca "Nửa vầng trăng" tâm sự.

Chính vì mong muốn đó nên theo Đàm Vĩnh Hưng, anh không bao giờ đem dáng vẻ của một ngôi sao đến đây. Anh chia sẻ: "Tôi chỉ có suy nghĩ mình giống như một người anh em của họ, không có bất kỳ khoảng cách nào. Cố tạo khoảng cách hay thể hiện mình là ngôi sao chỉ đưa mình xa cách họ. Lúc nào cũng đem thần thái ngôi sao thì ai sẽ xem? Tù nhân đâu cần xem những cái đó. Tôi cũng chưa bao giờ có cảm giác e ngại khi đến bên những người từng phạm tội đó. Đôi khi có những "khán giả" xăm mình, tỏ ra nguy hiểm, tôi cũng lại gần lấy hình xăm của mình ra để "khè" và khiến họ cười vang. Đó là cách tôi gần gũi với họ và khiến họ thấy mình như bạn bè, dễ gần và yêu thương mình hơn".

Và cũng như tất cả những lần biểu diễn tại sân khấu lớn nhỏ khác, mỗi khi đi diễn tại trại giam, Đàm Vĩnh Hưng cũng lựa chọn kỹ các ca khúc thể hiện. Nam ca sĩ cho biết, thường phải chọn ít nhất 2 bài ý nghĩa, là những bài "chạm vào trái tim" dễ làm cho "khán giả" nơi đây khóc. Đó có thể nói về cuộc sống tươi đẹp ngoài kia, về tình cảm mẹ cha, để họ có thêm khát khao cải tạo tốt, nhớ rằng mình không được phạm tội nữa. Đó là cách gián tiếp đánh đòn tâm lý.

Anh nói: "Việc chọn bài hát cũng nhọc lắm vì có nhiều người ở tù lâu năm, không biết những bài mới của mình. Có người năm nào tôi vào hát họ cũng yêu cầu duy nhất một bài. Thế là tôi biết họ đã ở trong đó rất lâu rồi".

Từng hát tại 4 trại giam/ngày

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: Không đem vẻ ngôi sao đến với 'khán giả đặc biệt' - 1
Hình ảnh xúc động của phạm nhân Vân khi được gặp bố và con trai.

Sau nhiều năm trở thành "mối" quen của các trại giam, giọng ca sinh năm 1971 cho biết càng muốn đi nhiều hơn. "Tôi từng có lần đi hát 1 ngày 4 trại giam, không cát-sê, chỉ có bữa cơm của các quản giáo. Có khi mình còn mang quà lên tặng. Nhưng tôi không thấy nản. Tôi đã làm công việc này 5-6 năm và đã thành người quen. Với tôi, những sự kiện này đặc biệt và giá trị chính ở khoảnh khắc họ hát cùng mình, ôm hôn và nhảy với mình. Khi tôi xin phép các quản giáo chia sẻ những hình ảnh này trên Facebook cũng đón nhận rất nhiều tình cảm, hưởng ứng tích cực từ dư luận", ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bộc bạch.

Không chỉ nhận những khen ngợi từ dư luận, Đàm Vĩnh Hưng cho biết, sau khi lan tỏa được những điều tốt, tin tốt đẹp đến mọi người, anh đã nhận được nhiều lời khen từ các trại giam vì đã mang lại đời sống tinh thần cho phạm nhân, khiến họ muốn cải tạo tốt hơn.

Chia sẻ một kỷ niệm với những "khán giả đặc biệt" này, giọng ca "Thương hoài ngàn năm" cho biết, anh từng giúp đỡ một số phạm nhân hoàn thành tâm nguyện. Đó là phạm nhân tù chung thân Cẩm Vân (Trại giam Long Hòa, Long An) và một phạm nhân tên là Ngọc Tuấn - mức tù 20 năm ở Trại giam Phước Hòa (Tiền Giang).

"Tôi nghĩ ai cũng có những tâm sự, những hoàn cảnh, những nỗi niềm riêng và các phạm nhân cũng vậy thôi. Chắc chắn họ cũng có những câu chuyện mà rất muốn được trải lòng, được chia sẻ và có người đồng cảm. Khi nghe câu chuyện của Vân, tôi quyết định phải xin phép các cán bộ, làm ngay một việc ý nghĩa là cho cha con họ có vài phút gặp nhau thôi cũng được. Hạnh phúc nào hơn hạnh phúc được đoàn tụ với gia đình", Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ.

Đàm Vĩnh Hưng cho biết, anh đã rất vất vả để có thể đưa bố của phạm nhân Cẩm Vâm lên thăm con. Hôm đó, anh hát tại Long An và Tiền Giang nhưng ngay trong buổi tối cùng ngày, dù mệt nhưng nam ca sĩ vẫn lội ngược từ Tiền Giang lên Long An để tới nhà của bố Cẩm Vân, đưa ông lên thăm con đúng kế hoạch.

Về tâm nguyện của phạm nhân Ngọc Tuấn nói rằng đã nợ mẹ một lời xin lỗi suốt 20 năm, Đàm Vĩnh Hưng dự định sẽ quay một video lời xin lỗi của phạm nhân này và gửi cho mẹ phạm nhân. Tuy nhiên, để ghi lại được cảnh đó, anh đã phải để Tuấn một mình trong phòng với chiếc camera thì Tuấn mới nói ra được câu xin lỗi. "Với Tuấn, tôi nhận thấy một sự cảm hóa và giáo huấn tài tình để thành một con người có ý thức. Tôi hỏi gì, cậu ta muốn trả lời đều phải xin phép, muốn nhận quà gì cũng xin phép…", nam ca sĩ nhớ lại.

Theo Đàm Vĩnh Hưng, mặc dù đây là dự án không cát-sê nhưng anh đã 5-6 năm thực hiện và là niềm tự hào trong sự nghiệp của anh. Anh cũng còn khá nhiều dự định đặc biệt trong thời gian tới.

Theo Ngọc Mai (Giadinh.net.vn)


>> Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng chính thức nhận quyết định xử phạt vì đưa tin sai sự thật về virus corona
>> Đột nhập căn phòng đồ hiệu như 'tổng kho' của Đàm Vĩnh Hưng
>> Đàm Vĩnh Hưng từng phải 'kiên trì và lì lợm' chỉ vì danh ca Thái Thanh
>> Đàm Vĩnh Hưng, Khắc Việt, Nathan Lee lên tiếng về chuyện nhóm người Việt kiều về nước tránh dịch gây náo loạn sân bay Nội Bài


http://giadinh.net.vn/giai-tri/ca-si-dam-vinh-hung-khong-dem-ve-ngoi-sao-den-voi-khan-gia-dac-biet-20200331065840814.htm