Giải trí

'Burning' - ứng cử viên Cành Cọ Vàng lao đao vì một cái 'like dạo' trên Instagram

Đến với LHP Cannes năm nay, điện ảnh Hàn Quốc kỳ vọng không nhỏ vào cái tên 'Burning'. Thế nhưng scandal của Steven Yeun hiện đang khiến nhiều khán giả có ý định tẩy chay 'Burning'

Ở LHP Cannes năm nay, Burning là 1 trong 6 cái tên châu Á tranh cử Cành Cọ Vàng. Chuyển thể từ truyện ngắn Barn Burning của tác giả nổi tiếng Haruki Murakami cùng với sự góp mặt của dàn diễn viên sáng giá: ngôi sao The Walking Dead Steven Yeun, "ngựa điên" Yoo Ah-in, nàng thơ mới nổi của điện ảnh Hàn Quốc Jeon Jong Seo, Burning được kì vọng là sẽ làm nên chuyện tại LHP Cannes 2018.

'Burning' - ứng cử viên Cành Cọ Vàng lao đao vì một cái 'like dạo' trên Instagram
Steven Yeun.

Thế nhưng mới đây, hình ảnh của Steven Yeun phủ kín các mặt báo Hàn Quốc không phải vì để quảng bá cho bộ phim mà ngược lại, có khả năng khiến cho Burning bị tẩy chay. Được biết scandal này bắt đầu chỉ từ một cái "like dạo" trên Instagram. Hiện tại nam diễn viên người Mỹ gốc Hàn đang bị dư luận ở quê hương mình chỉ trích sau khi ấn nút "thích" bức ảnh do Joe Lynch - đạo diễn Mayhem - đăng tải hôm thứ Sáu vừa qua. Trong bức ảnh là hình Joe Lynch ngày nhỏ đang mặc trang phục có in hình Húc Nhật kỳ, quân kỳ của Nhật Bản.

'Burning' - ứng cử viên Cành Cọ Vàng lao đao vì một cái 'like dạo' trên Instagram - 1
Steven Yeun like bức hình của Joe Lynch - đạo diễn Mayhem - một bộ phim anh thủ vai nam chính.

Với người dân Hàn Quốc, đây là một điều hoàn toàn cấm kị. Cụ thể là trong chiến tranh thế giới thứ 2, phụ nữ Hàn Quốc bị bắt làm nô lệ tình dục cho lính Nhật. Vì vậy mà biểu tượng quân kỳ Nhật Bản gợi lại cho người Hàn những kí ức đau thương và kinh hãi. Ý thức được hành động thiếu cẩn trọng của mình, Steven Yeun đã đưa ra lời xin lỗi bằng cả tiếng Anh và tiếng Hàn vào ngày sau đó.

'Burning' - ứng cử viên Cành Cọ Vàng lao đao vì một cái 'like dạo' trên Instagram - 2

'Burning' - ứng cử viên Cành Cọ Vàng lao đao vì một cái 'like dạo' trên Instagram - 3
Ngay sau đó ngôi sao The Walking Dead đã đưa ra lời xin lỗi bằng tiếng Hàn và tiếng Anh.

Tuy nhiên, nhiều người hâm mộ cũng như người dân xứ sở kim chi vẫn tiếp tục lên án nút like này. Một trong những người tích cực nhất chính là Giáo sư Seo Kyung Duk thuộc Đại học Nữ sinh Sungshin. "Anh ta thừa nhận lỗi lầm của mình trong bản tiếng Hàn, nhưng trong bản tiếng Anh thì lại có thể hiểu ý của anh ta là "con người hiện nay đang bị đánh giá chỉ qua một sơ suất đơn lẻ trên Internet", Giáo sư Seo nói.

Trong lời xin lỗi viết bằng tiếng Anh, Steven Yeun có nói rằng anh có ý thức về lịch sử của những đất nước mà anh có liên quan đến (Hàn Quốc và Mỹ), và rằng anh không xem nhẹ hay tha thứ cho những hình ảnh, biểu tượng và thông điệp "gợi lên những khoảnh khắc kinh khủng trong lịch sử". Đề cập đến hành động ấn nút "like" của mình, Steven Yeun nói anh "đã thiếu suy nghĩ khi tạo ra lùm xùm vì một bức ảnh mà đối với bản thân chỉ là một tấm ảnh chụp đồng nghiệp thời nhỏ".

'Burning' - ứng cử viên Cành Cọ Vàng lao đao vì một cái 'like dạo' trên Instagram - 4
Burning là bộ phim được kì vọng của Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung.

Trong bối cảnh đó, LHP Cannes vẫn đang diễn ra và Burning là một cái tên được kì vọng không chỉ của điện ảnh Hàn Quốc mà còn của toàn châu Á. Và ai cũng hiểu, sức mạnh của netizen Hàn Quốc kinh khủng đến mức nào. Không dừng lại ở việc lên án bản thân Steven Yeun, cộng đồng mạng Hàn Quốc còn nhắm tới Burning - bộ phim mà anh đóng vai chính. 

'Burning' - ứng cử viên Cành Cọ Vàng lao đao vì một cái 'like dạo' trên Instagram - 5
Dàn diễn viên của Burning.

Chỉ còn ít ngày nữa, dàn sao của Burning sẽ lên đường tới Cannes. Tuy nhiên hiện tại, đã có không ít người vì scandal của Steven Yeun mà tuyên bố rằng họ sẽ tẩy chay bộ phim. Năm ngoái, một bộ phim tham dự LHP Cannes là The Merciless cũng từng bị khán giả Hàn Quốc tẩy chay vì scandal vạ miệng của đạo diễn, dẫn đến kết cục buồn tại phòng vé quê nhà. Điều này khiến cho những người đang ủng hộ Burning cảm thấy vô cùng lo lắng. Phim dự kiến được khởi chiếu tại Hàn Quốc từ ngày 17/5.

Trailer chính thức của Burning.

Dương (Daidoanket.vn)
Loading...