Giải trí

BTV Thụy Vân và chuyện chưa kể về "người đàn ông thời sự" Quang Minh

"Còn nhớ năm 2006 tôi vào Đài và làm ở Ban Thời sự đến năm 2008 bắt đầu thi hoa hậu. Khi đó làm việc cùng anh Quang Minh, gặp anh nói với tôi: “Vân ơi! Nếu đạt Hoa Hậu cũng đừng có bỏ Đài, vẫn phải làm ở đây nhé!” - Á Hậu Thụy Vân nhớ lại.

"Còn nhớ năm 2006 tôi vào Đài và làm ở Ban Thời sự đến năm 2008 bắt đầu thi hoa hậu. Khi đó làm việc cùng anh Quang Minh, gặp anh nói với tôi: “Vân ơi! Nếu đạt Hoa Hậu cũng đừng có bỏ Đài, vẫn phải làm ở đây nhé!” - Á Hậu Thụy Vân nhớ lại.

- Ngay khi nhận thông tin tên mình có trong danh sách đề cử MC ấn tượng VTV 2017 tôi đã rất vui, vì đó là chương trình uy tín để những người làm truyền hình như chúng tôi được thể hiện tình cảm với khán giả và ngược lại.

Á hậu Thụy Vân, BTV Quang Minh, VTV, Làng sao

Những ngày qua, tôi biết rất nhiều anh chị em, bạn bè đồng nghiệp hay thậm chí cả những người tôi không quen, chưa từng gặp gỡ đã kêu gọi, nhắn tin bình chọn cho tôi. Đối với tôi đó là món quà lớn chứng tỏ khán giả vẫn luôn quan tâm, ủng hộ và ưu ái mình. Đó Là động lực để tôi có thể phấn đấu, cống hiến và hoàn thiện bản thân nhiều hơn nữa.

Chị có tin tưởng bản thân sẽ bứt phá về đích ngoạn mục và cũng giành giải như bạn thân BTV Ngọc Trinh đã làm được ở năm 2016?

- Tôi không nghĩ xa nhiều như vậy. Thực sự tôi vẫn còn sống nguyên cảm xúc khi năm ngoái nghe tên Ngọc Trinh được xướng lên trong đêm trao giải Ấn tượng VTV 2016. Lúc đó tôi đã vô cùng vui sướng và hạnh phúc, cảm giác như chính mình được giải và đã chờ đợi giây phút đó từ lâu lắm rồi.

Năm nay thấy mình có trong danh sách tôi trộm nghĩ chắc mọi người ưu ái. Điều này cũng đánh dấu 11 năm tôi được cống hiến và dẫn chương trình tại VTV. Tôi trân trọng những tình cảm của khán giả, những người yêu mến, ủng hộ mình.

11 năm gắn bó với VTV có sự cố hay tai nạn nghề nghiệp nào chị không thể quên?

- Sự cố nhiều vô kể nhưng nó không đến mức trầm trọng. Có những lúc đọc vấp, hụt hơi… cũng khiến mình thót tim. Hay khi đang dẫn trực tiếp lại có thông tin mới được cập nhật đòi hỏi mình phải xử lý nhanh, chính xác, kịp thời. Thậm chí đang dẫn chương trình nhưng không có bài buộc mình phải nói chay trong vòng bao nhiêu phút... Là bản tin trực tiếp nên không thể nói lại nên gặp trường hợp như vậy khiến mình vô cùng bối rối nhưng phải làm sao giữ được sự điềm tĩnh, tự tin khi lên hình, cho khán giả thấy đó là mình đang xử lý trên sóng chứ không có sự lúng túng nào cả.

Á hậu Thụy Vân, BTV Quang Minh, VTV, Làng sao

Chỉ cần nói sai một từ thôi chúng tôi sẽ phải gặp những đơn vị đến làm việc, khiếu nại… Rất may trong quá trình tôi làm việc chưa gặp phải những tình huống như vậy. 

Với những phóng viên điều tra trực tiếp ghi lại những thông tin tiêu cực áp lực, sự nguy hiểm còn lớn hơn gấp nhiều lần. Tôi đã được chứng kiến rất nhiều trường hợp phóng viên của chúng tôi bị đe dọa bởi những đơn thư, tin nhắn nặc danh hay thậm chí bị phản ứng khi đến làm tin, phản ánh bằng việc đưa côn đồ hành hung.

Chúng tôi còn gặp những trường hợp bị bôi nhọ như khi đến thực tế làm phóng sự điều tra, phát sóng lên họ lật lại, lấy lời khai gian và nói phóng viên, BTV của VTV24 đưa thông tin sai, dựng chuyện, bịa đặt. Nhưng chúng tôi đều có những bằng chứng xác thực để có thể minh oan cho mình. Nên với chúng tôi mỗi một tài liệu, thước phim phóng sự về điều tra quý giá vô cùng.

Kế nhiệm BTV Lê Bình hiện tại là BTV Quang Minh, với người sếp mới, chị ấn tượng nhất điều gì?

- Anh Quang Minh luôn thu hút và gây ấn tượng với người đối diện bởi vẻ điển trai và lịch lãm, điều đó không cần tôi nói ai cũng phải thừa nhận (cười). Bản thân anh Quang Minh là người điềm tĩnh và đĩnh đạc. Anh đã có rất nhiều chương trình thành công và để lại dấu ấn khi thể hiện được chiều sâu cũng như sự nghiên cứu, chiêm nghiệm của một nhà báo gạo cội.

Ngày hôm nay chuyển động 24h cùng với bản sắc vốn có đã được anh Quang Minh thổi vào đó một luồng gió mới với sự chắc chắn, cẩn trọng hơn trong từng bản tin khi lên sóng.

Nhà báo Lê Bình cũng là một trong những người chị, người lãnh đạo tôi rất yêu quý và ngưỡng mộ. Nếu phong cách của chị Lê Bình có sự trao đổi, chia sẻ nhiều hơn cả về chuyên môn và cuộc sống để chúng tôi tự tin thể hiện và cống hiến thì anh Quang Minh để lại ấn tương khác bởi sự rõ ràng và hiệu quả, có phần chắc chắn của một người lãnh đạo nam.

BTV Quang Minh vẫn được gọi với danh xưng “Người đàn ông thời sự”. Có bài học, câu chuyện nào khiến chị nhớ khi làm việc cùng BTV Quang Minh?

- Chưa nói đến trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, điều chúng tôi học tập chính là tâm huyết và đam mê của anh chị dành cho nghề. Còn nhớ năm 2006 tôi vào Đài và làm ở Ban Thời sự đến năm 2008 bắt đầu thi hoa hậu. Khi đó làm việc cùng anh Quang Minh, gặp anh nói với tôi: “Vân ơi! Nếu đạt Hoa Hậu cũng đừng có bỏ Đài, vẫn phải làm ở đây nhé!”. Điều đó chứng tỏ anh ấy luôn trân trọng từng cộng tác viên, phóng viên và BTV trẻ như chúng tôi. Bởi anh cũng kỳ vọng có thể truyền được ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết nghề đó của mình cho thế hệ như tôi vậy.

Và đã gần 10 năm trôi qua kể từ ngày đăng quang Á hậu 1 Việt Nam cho tới bây giờ tôi vẫn gắn bó với Đài. Điều đặc biệt và vui hơn khi bây giờ anh ấy lại là sếp của mình.

Tôi vẫn nhớ khi về VTV24, anh nói với chúng tôi rằng: “Người lúc nào chúng tôi cũng cần, là lãnh đạo chúng tôi luôn luôn cần các anh các chị nhưng điều quan trọng nhất là các anh chị hiểu được tâm tư đấy của lãnh đạo để làm sao giúp cho VTV24, giúp cho chương trình của chúng ta đến gần với khán giả và được khán giả yêu quý hơn nữa. Bởi vì yêu khó chứ ghét dễ lắm. Nên chỉ cần một cái gì đó không hài lòng mình cũng dễ gây cho người khác sự ác cảm…".

Chị là một trong những MC, BTV hiếm của VTV có danh hiệu nên dường như chị rất chịu khó tận dụng điều đó để chạy show hay tham gia nhiều sự kiện bên ngoài. Hẳn cát-xê của chị cũng cao hơn nhiều so với thu nhập ở VTV?

- Công việc ở Đài cho tôi một cuộc sống ổn định và mức thu nhập khá tốt. Và tôi cảm thấy may mắn khi mình vừa có thể làm nghề, gắn bó với VTV vừa có thể vùng vẫy thỏa mãn sự đam mê của mình khi tham gia các sự kiện bên ngoài, có thể chạy show vì điều đó giúp tôi có thêm thu nhập để cuộc sống tốt hơn, giúp đỡ được gia đình nhiều hơn. Còn cát-xê ở mỗi chương trình, sự kiện là khác nhau nên khó có thể nói ra con số cụ thể.

Tôi nghĩ để một đơn vị mời MC nào đó dẫn chương trình của họ với mức lương cao thì đều có giá cả. Thứ nhất người đó phải có giá trị về mặt hình ảnh, giá trị về năng lực. Và sự xuất hiện của người đó tạo ra nhiều giá trị cho sự kiện thì đương nhiên họ sẽ được trả cát-xê cao và theo tôi đó là chuyện bình thường. Cho tới hôm nay tôi vẫn luôn cảm thấy tự hào khi mình tham gia bất cứ chương trình nào, dùng hết tâm huyết của mình và được đánh giá tốt. Bởi vậy mức cát-xê tôi nhận được tương xứng với giá trị lao động của tôi.

Nhắc đến Thụy Vân người ta còn ngưỡng mộ vì chị có một mái ấm gia đình bình yên và hạnh phúc. Chị có thể chia sẻ thêm về điều này?

- Nói thật là xem xong “Sống chung với mẹ chồng” tôi thấy mình may mắn bởi có bố mẹ chồng rất tâm lý, hiểu và thương mình, không bao giờ xét nét. Thi thoảng bận quá chưa kịp hỏi thăm mẹ chồng đã gọi điện bảo: “Con ơi! Khi nào con bận quá nhớ bảo mẹ lên trông em cho con nhé!”.

Á hậu Thụy Vân, BTV Quang Minh, VTV, Làng sao

Trước đây tôi chia sẻ điều này trong một cuộc trò chuyện có người nói rằng: “Gớm! Chẳng qua cô này nói cho hay, cô may mắn được gặp mẹ chồng tốt chứ thử sống chung với mẹ chồng ác nghiệt xem có yêu, có thương trước nổi không?”. Nhưng tôi nghĩ con người ai chẳng có trái tim, đến một lúc nào đó cũng phải rung động trước tình cảm và sự chân thành của bạn. 

Có thể tôi chưa phải là người đảm đang và hoàn hảo lắm nhưng bố mẹ tôi luôn hiểu và thông cảm cho tôi, bởi họ luôn nhìn thấy ở tôi sự chân thành đó. Tôi không phủ nhận giữa hai thế hệ sống với nhau sẽ có lúc xảy ra những bất đồng, sẽ có những điều mình cảm thấy không hài lòng nhưng mình cũng lấy điều đó ra để khó chịu thì không thể có một mối quan hệ tốt đẹp được.

Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Theo H.Hồ (VietNamNet)