Giải trí

Binh khí của Tôn Ngộ Không, Bát Giới, Sa Tăng và điều hàng triệu người Việt chưa biết

Trong Tây Du Ký, bộ ba binh khí của Tôn Ngộ Không, Bát Giới, Sa Tăng là những vũ khí cực kỳ lợi hại mà bất cứ yêu ma thần thánh nào cũng muốn sở hữu.

Gậy Như Ý của Ngộ Không nặng 13.500 cân còn binh khí của Trư Bát Giới và Sa Ngộ Tĩnh đều nặng 5.048 cân. Thoạt nhìn thì có vẻ như các con số này đều là con số bình thường, tuy nhiên ẩn ý đằng sau, hiếm ai biết được.

Vậy bí ẩn đằng sau con số 13.500 và 5.048 là gì?

Binh khí của Tôn Ngộ Không, Bát Giới, Sa Tăng và điều hàng triệu người Việt chưa biết

Gậy Như Ý hay còn gọi là Kim Cô Bổng, được biết đến là cây thiết bảng, gậy thần thông mà Tôn Ngộ Không sử dụng. Nó là một trong những binh khí mạnh nhất trong Tam giới.

Binh khí của Ngộ Không có thể đỉnh thiên lập địa, chống trời chống đất, nhập giang thành biển, bình định lũ lụt. Bởi vậy khi thiên hạ gặp trận đại hồng thủy, Đại Vũ đã đem Kim Cô Bổng đi trị thủy, sau đó ném vào Đông Hải, từ đó có tên gọi là Định Hải thần trân.

Binh khí của Tôn Ngộ Không, Bát Giới, Sa Tăng và điều hàng triệu người Việt chưa biết - 1

Gậy Như Ý còn có khả năng tùy tâm biến hóa, thay đổi kích thước dài ngắn, to nhỏ, mặt khác còn đại diện cho chí khí của con người.

Cây gậy này của Tôn Ngộ Không hai đầu bịt vàng, ở giữa là đoạn ô thiết có khắc hàng chữ “Như Ý Kim Cô Bổng, một vạn ba ngàn năm trăm cân”.

Thực ra, 13.500 chính là số lần hít thở trong ngày của một người. Trong Tây Du Ký, tác giả đã chọn con số này làm sức nặng của Kim Cô Bổng, với ngụ ý Tôn Ngộ Không là “Tâm vượn” nên cần phải tu luyện không ngừng.

Binh khí của Tôn Ngộ Không, Bát Giới, Sa Tăng và điều hàng triệu người Việt chưa biết - 2

Ngộ Không là nhân vật có bản ngã hiếu thắng và ngông cuồng, sẵn sàng động thủ với bất cứ ai động tới y. Vì vậy để trở thành đồ đệ của Đường Tăng và phò tá sư phụ đi Tây Thiên lấy kinh thì Ngộ Không phải tôi luyện bản ngã của mình.

Tuy nhiên chính vì cái bản ngã ấy quá lớn, không thể sửa đổi ngay lập tức nên Ngộ Không cần phải tu luyện hàng ngày. Để rồi 14 năm sau, Ngộ Không hoàn thành đại nghiệp đưa sư phụ đi lấy kinh, được phong làm Phật.

Còn vì sao gọi là Định Hải thần trân? Ý chính là tâm người định thì biển lặng trời yên, tâm bất định ắt sẽ là cuồng phong bão tố.

Binh khí của Tôn Ngộ Không, Bát Giới, Sa Tăng và điều hàng triệu người Việt chưa biết - 3

Ý nghĩa về cân nặng cây đinh ba của Bát Giới và cây bảo trượng của Sa Tăng được lý giải bằng nhiều tầng nghĩa.

Con số 5.048 là số cuốn kinh thư mà Phật tổ Như Lai ban cho Đường Tăng. Đây cũng là số ngày thầy trò Đường Tăng đi lấy kinh trong 14 năm, cộng thêm 8 ngày phải gặp Quan Thế Âm Bồ Tát.

5.048 là con số ngụ ý rằng Trư Bát Giới và Sa Tăng đã nhờ vào sự cần cù miệt mài mà đạt được thành quả chín muồi.

Vũ khí của Ngộ Không và Bát Giới đều được Thái Thượng Lão Quân làm ra, ông là vị thần tiên đắc đạo, thấu rõ về nhân sinh quan và đạo pháp vì vậy những con số ấy đều là ẩn ý thâm sâu mà ông đưa vào.

Theo Phạm Mai (Soha/Trí Thức Trẻ)
Loading...