Giải trí

Bị chê 'không đủ tuổi' nhưng Black Panther vẫn xứng đáng tranh giải Oscar hơn Avengers?

Marvel hẳn đã có những tính toán riêng khi đầu tư cho "Black Panther" đi tranh giải dù "Avengers: Infinity War" có quy mô lớn hơn rất nhiều.

Đề cử Oscar Phim xuất sắc cho Black Panther không chỉ gây tranh cãi về việc tác phẩm này có xứng đáng "ngôi chung mâm" với các đối thủ còn lại hay không mà còn khiến cộng đồng fan Marvel lục đục khi so với Avengers: Infinity War. Xét về quy mô và doanh thu, "cú búng tay" của Thanos lớn hơn phim riêng của chàng Báo Đen rất nhiều. Nhưng Disney hẳn phải có lý do riêng.

Black Panther có nội dung độc lập

Bị chê 'không đủ tuổi' nhưng Black Panther vẫn xứng đáng tranh giải Oscar hơn Avengers?

Dù từng đã xuất hiện trong MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel) trước đây, vai trò của T'Challa (Chadwick Boseman) ở Captain America: Civil War (2016) không quá lớn để khán giả khó hiểu khi xem Black Panther. Dĩ nhiên những ai không theo dõi Marvel sẽ không biết nguyên nhân cái chết của vua T'Chaka (John Kani) nhưng bộ phim cũng giải thích đủ tốt để người xem theo dõi tiếp mà không phải lăn tăn những gì đã qua.

Trong khi đó, để nắm bắt được Avengers: Infinity War, người xem buộc phải nghiên cứu rất nhiều phim Marvel khác. Ai chưa xem Thor: Ragnarok (2017) sẽ chẳng biết vì sao Thor (Chris Hemsworth) và Loki (Tom Hiddleston) lại huề nhau và cùng người dân Asgard lưu lạc trong không gian. Nếu bỏ qua Captain America: Civil War, người xem cũng sẽ không hiểu lý do Captain America (Chris Evans) "giận dỗi" và Iron Man (Robert Downey Jr.) mà đi.

Bộ phim không dành thời gian giải thích mà chỉ đơn giản là tiếp nối rất nhiều sự kiện trước đó của MCU. Nếu là khán giả đại chúng thì chẳng hề gì nhưng đặt trường hợp là một thành viên của Viện Hàn lâm thì lại là vấn đề khác. Họ không có thời gian xem hết hoặc cũng chẳng là fan cứng để nhớ toàn bộ các sự kiện. Do đó mà khó có khả năng họ sẽ bỏ phiếu cho một tác phẩm mà xem chẳng hiểu gì.

Black Panther có tác động văn hóa lớn hơn

Bị chê 'không đủ tuổi' nhưng Black Panther vẫn xứng đáng tranh giải Oscar hơn Avengers? - 1

Avengers: Infinity War có thể đè bẹp Black Panther trên bảng xếp hạng doanh thu nhưng chẳng thể so sánh được về mặt tác động văn hóa. Với số tiền mang về là 1,344 tỉ USD, Black Panther đã chứng minh rằng câu chuyện với người Mỹ gốc Phi làm nhân vật trung tâm vẫn thu hút được khán giả đại chúng và sinh ra lợi nhuận khổng lồ. Cho tới ngày nay, "Báo Đen" vẫn là tác phẩm duy nhất trong top 10 phim có doanh thu cao nhất sở hữu dàn diễn viên chủ yếu là da đen.

Dù không phải siêu anh hùng da đen đầu tiên trên màn ảnh rộng, Black Panther lại mang tới sức ảnh hưởng và lan tỏa lớn hơn hẳn. Câu thoại và biểu bắt chéo tay "Wakanda Forever" được xây dựng khéo léo và nhanh chóng trở thành một niềm tự hào của người da màu tại Mỹ. Sự kiện này mang tính "thay đổi cuộc chơi" khi khuyến khích Hollywood chọn những diễn viên thuộc cộng đồng thiểu số vào những vai diễn lớn và kể nhiều câu chuyện đa chiều hơn.

Đây quả là một thành công vang dội mà chẳng ai ngờ đến nếu xét nội dung phim chỉ xoay quanh một vị vua "hóa trang" thành mèo mỗi khi bắt tội phạm. Về phần mình, Avengers: Infinity War chỉ mang đến yếu tố giải trí mà thôi. Bộ phim khẳng định được sức mạnh của Marvel trong việc xây dựng vũ trụ điện ảnh chứ nhưng chẳng để lại dư âm gì sau khi kết thúc.

Black Panther khiến khán giả hào hứng vì một siêu anh hùng ít tiếng tăm

Bị chê 'không đủ tuổi' nhưng Black Panther vẫn xứng đáng tranh giải Oscar hơn Avengers? - 2

Ngay trước khi bộ phim ra rap, ai dám nghĩ rằng sẽ có một ngày mặt nạ Black Panther được bày bán cạnh khiên của Captain America và mũ của Iron Man? Ai có thể tin rằng doanh số bán quà lưu niệm sẽ vượt quá chỉ tiêu đề ra và giúp một siêu anh hùng ít tiếng tăm trong truyện tranh đứng ngang hàng với các "tượng đài" Marvel từ vài năm trước?

Đặc biệt hơn, bộ phim khiến công chúng hào hứng và say mê một siêu anh hùng da đen. Sau nhiều thế hệ trẻ em lớn lên với các siêu anh hùng da trắng như Batman và Superman, Black Panther chính là hình mẫu mà những đứa bé da màu hướng đến. Còn gì ý nghĩa hơn cho một đứa trẻ luôn tự ti bản thân chẳng thể trở thành siêu anh hùng vì màu da không-trắng?

Trong khi đó, Avengers: Infinity War đã được xây dựng và lên kế hoạch trong suốt 6 năm. Bộ phim không thành công lớn thì hẳn sẽ trở thành thảm họa. Do có quá nhiều nhân vật và tình tiết ghép nối thành, khán giả sẽ cảm thấy tác phẩm là một sự chắp vá và thiếu hẳn bản sắc riêng. Đề cử Phim xuất sắc cho Avengers: Infinity War chẳng khác nào vinh danh toàn bộ 20 phim của Marvel vậy.

Phần hậu truyện hiếm khi thắng giải

Bị chê 'không đủ tuổi' nhưng Black Panther vẫn xứng đáng tranh giải Oscar hơn Avengers? - 3

Lý do cuối cùng và cũng là quan trọng nhất chính là khả năng thắng giải của cả hai bộ phim. Bởi lẽ chẳng ai muốn đứa con tinh thần chỉ được đề cử "cho vui" mà không có cơ hội gì. Xét về dày lịch sử Oscar, chỉ 2 bộ phim hậu truyện là Lord of the Rings: The Return of the King (2003) và The Godfather II (1974) là mang được tượng vàng về nhà.

Suy cho cùng, đây là hạng mục Phim xuất sắc chứ không phải Phim đại chúng xuất sắc. Do đó mà Black Panther chưa chắc thắng nhưng ắt hẳn sẽ có cơ hội cao hơn Avengers: Infinity War.

Theo Đông Sương (Helino)
Loading...Tin mới hơn