Gia đình >> Virus Corona (nCoV)

Vì sao khi ho, hắt hơi không được phản xạ bằng bàn tay mà phải dùng khuỷu tay trong mùa virus corona lây lan mạnh?

"Mỗi lần ho, hắt hơi, nguyên tắc đúng là chúng ta phải dùng khuỷu tay che thay vì dùng bàn tay che" là lời nhắn nhủ đơn giản nhưng vô cùng cấp thiết của chuyên gia trong mùa dịch bệnh do virus corona.

Chuyên gia tiết lộ thói quen phản xạ đúng khi ho, hắt hơi tránh lây nhiễm virus corona khiến ai cũng bất ngờ

Theo ThS.BS Bùi Ngọc An Pha (Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC), trong mùa dịch bệnh viêm phổi cấp lan rộng, mọi người cần hết sức cẩn trọng với thói quen ho, hắt hơi. Ho hay hắt hơi vốn là những phản xạ bình thường của cơ thể nhưng trong mùa virus corona đầy ám ảnh này, chúng ta cũng cần phản ứng đúng cách. Bởi lẽ, ho, hắt hơi mà không phản ứng đúng cách cũng là thói quen khiến virus corona lan rộng.

Vì sao khi ho, hắt hơi không được phản xạ bằng bàn tay mà phải dùng khuỷu tay trong mùa virus corona lây lan mạnh?

Ho hay hắt hơi vốn là những phản xạ bình thường của cơ thể nhưng trong mùa virus corona đầy ám ảnh này, chúng ta cũng cần phản ứng đúng cách. 

"Mỗi lần ho, hắt hơi, nguyên tắc đúng là chúng ta phải dùng khuỷu tay che thay vì dùng bàn tay che. Trong khi đó, từ trước đến nay, hầu như bất cứ ai khi muốn ngăn chặn giọt nước, khí... bay ra vào thời điểm ho, hắt hơi đều dùng bàn tay ngăn chặn một cách tự nhiên. Không nên dùng bàn tay che vì bàn tay là nơi dùng rất nhiều chức năng. Bạn có thể nắm tay, mở cửa, cầm cái này, lấy cái kia... Thói quen dùng bàn tay liên tục như vậy sẽ khiến vi khuẩn trú ngụ ở đó nhiều nhất. Vậy nên, khi ho, hắt hơi, bắt buộc phải đưa khuỷu tay lên để tránh làm khí, giọt nước bay văng ra xa", chuyên gia khẳng định.

Vì sao khi ho, hắt hơi không được phản xạ bằng bàn tay mà phải dùng khuỷu tay trong mùa virus corona lây lan mạnh? - 1
Mỗi lần ho, hắt hơi, nguyên tắc đúng là chúng ta phải dùng khuỷu tay che thay vì dùng bàn tay che.

Còn với bàn tay, bắt buộc bạn cần phải đi rửa tay đúng cách trong mùa virus corona lan rộng toàn cầu. Không chỉ vô tình đưa tay lên miệng để hứng một cái ho, một cái hắt hơi... bạn còn phải rửa tay sạch, đúng cách ngay khi vừa cầm nắm cửa, vừa đi vệ sinh, chuẩn bị ăn uống dù chỉ là ăn nhẹ một cái gì đó, bàn tay đang nhoay nhoáy trên bàn phím máy tính mà muốn cho gì vào miệng...

Những điều đơn giản như vậy bắt buộc bạn cần phải đi rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của WHO cũng như Bộ Y tế để đảm bảo đôi bàn tay không nhiễm khuẩn trong mùa dịch corona.

Vì sao chuyên gia muốn nhấn mạnh điều "nghe qua tưởng chẳng có gì" này trong việc phòng tránh virus corona?

Kể từ khi dịch bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán lây lan đến nhiều tỉnh thành của Trung Quốc và lan rộng toàn cầu, giới chuyên gia bắt đầu lao vào nghiên cứu để ngăn chặn sự lây lan đáng sợ. TS. BS. Nguyễn Thu Anh (Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, trường Đại học Sydney) nhận định, virus corona do chủng mới nCOV dễ lây nhưng "khá hiền" nên người dân không cần thiết phải thấy quá hoang mang, sợ hãi.

Vị chuyên gia này nhận định, 10 người bị nhiễm thì chỉ khoảng 8 người có triệu chứng nhẹ như cúm mùa. Nhưng điều đáng sợ nhất ở loại virus corona mới này chính là khả năng lây nhiễm cực cao. Sự lây nhiễm nhanh chóng của virus corona (2019-nCoV) đã khiến tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán khó kiểm soát, dẫn đến số ca tử vong và ca nhiễm bệnh chồng chất thêm mỗi ngày.

Vì sao khi ho, hắt hơi không được phản xạ bằng bàn tay mà phải dùng khuỷu tay trong mùa virus corona lây lan mạnh? - 2

Virus corona có khả năng lây nhiễm nhanh, có thể sống ở bề mặt kim loại nhẵn, phẳng, lạnh trong nhiều ngày chứ không phải vài phút hay vài giờ.

Virus corona có khả năng lây nhiễm nhanh, có thể sống ở bề mặt kim loại nhẵn, phẳng, lạnh trong nhiều ngày chứ không phải vài phút hay vài giờ. Vậy nên sẽ ra sao nếu sau mỗi cái hắt hơi, một lần bạn ho được che chắn bằng tay, sau đó vô tình cầm nắm vào nhiều thứ xung quanh... nghiễm nhiên những người cầm nắm đồ vật đó sau bạn có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Đó chỉ là ví dụ đơn giản cho thấy vì sao chuyên gia khuyến cáo thói quen cần thay đổi khi ho, hắt hơi để ngăn chặn virus corona lây nhiễm nhưng nhiều người vẫn chưa ý thức được.

Vì sao khi ho, hắt hơi không được phản xạ bằng bàn tay mà phải dùng khuỷu tay trong mùa virus corona lây lan mạnh? - 3
Khi đã có bằng chứng cho thấy virus corona có mặt ở trên tay nắm cửa, thậm chí tồn tại đến 5 ngày thì việc loại virus này có trên tiền mặt là chuyện có thể xảy ra.

TS Nguyễn Hồng Vũ (Tiến sĩ về sinh học phân tử trong y học, hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia City of Hope, California, Mỹ) mới đây tiết lộ, khi đã có bằng chứng cho thấy virus corona có mặt ở trên tay nắm cửa, thậm chí tồn tại đến 5 ngày thì việc loại virus này có trên tiền mặt là chuyện có thể xảy ra. Tất nhiên, sự sống của virus ngoài môi trường còn phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng mặt trời. So sánh với tay nắm cửa trong ngôi nhà đóng kín thì virus corona trên tờ tiền có thời gian sống ngắn hơn.

Đó là lý do vì sao cần hạn chế tối đa việc đưa tay lên mặt, ngay cả khi ho, hắt hơi cũng nên dùng khuỷu tay che. Và bàn tay bạn nhất thiết phải cẩn thận rửa sạch bằng xà phòng và nước sạch sau khi cầm vào bất cứ vật dụng nào là khuyến cáo đặc biệt quan trọng và cần thiết trong mùa dịch chưa có dấu hiệu chấm dứt. Hãy thay đổi thói quen dùng bàn tay vào mùa virus corona lan rộng trước khi quá muộn!

Theo Tiểu Nguyễn (Báo Dân Sinh)

http://baodansinh.vn/vi-sao-khi-ho-hat-hoi-khong-duoc-phan-xa-bang-ban-tay-ma-phai-dung-khuyu-tay-trong-mua-virus-corona-lay-lan-manh-2220201022291893.htm
Loading...Tin mới hơn