Gia đình

Uống nước ngọt cơ thể sẽ bị hủy hoại thế nào? Nguồn cơn của hàng loạt bệnh, có cả ung thư

Nước ngọt là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý: tim mạch, huyết áp, đái tháo đường... và làm suy giảm chức năng tinh hoàn đối với nam giới.

Trong nước ngọt chứa gì?

Trong nước ngọt không có chất xơ, không có vitamin, chất khoáng hay dinh dưỡng. Nước ngọt chứa rất nhiều đường và các năng lượng không cần thiết. Vì vậy, nước ngọt là thức uống không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nước ngọt lại là loại nước uống được nhiều người ưa thích.

Trong 1 chai nước ngọt có gas chứa một lượng đường lớn, tương đương tới 22 gói đường dùng để pha cà phê. Với khối lượng đường đó bạn có thể sử dụng trong 22 cốc cà phê và tiêu thụ trong ít nhất 10 ngày.

Khi lượng đường quá lớn đi vào cơ thể khiến hàm lượng insulin trong cơ thể "tăng vọt" để kịp thời phản ứng với lượng đường lớn này. Đồng thời gan cũng nhanh chóng biến đường thành chất béo. Đây là lý do khi thường xuyên uống uống nước ngọt có gas sẽ khiến bạn bị tăng cân, béo phì.

Đường tiếp tục được chuyển hóa thành chất béo, đi sâu vào máu. Lúc này đồng tử của bạn sẽ giãn ra do tác dụng của chất kích thích caffeine trong nước ngọt có ga. Khi lượng caffeine chạy lên não bộ sẽ ức chế toàn bộ hệ thần kinh trung ương khiến bạn có cảm giác tỉnh táo và không buồn ngủ.

Uống nước ngọt cơ thể sẽ bị hủy hoại thế nào? Nguồn cơn của hàng loạt bệnh, có cả ung thư

Những điều xảy ra với cơ thể sau khi uống nước ngọt có gas

Các nhà khoa học đã đưa ra nghiên cứu về sự biến đổi trong cơ thể người trong 1 giờ đồng hồ sau khi bạn uống 1 chai nước ngọt có gas.

- Sau 10 phút: Một lượng đường tương đương khoảng 10 thìa cà phê sẽ được đưa vào cơ thể bạn, tức là 100% đường bạn cần trong ngày. Dù lượng đường đưa vào khá lớn nhưng bạn không bị nôn mửa do axit photphoric trong lon nước đã kìm hãm vị giác.

- Sau 20 phút: Lượng đường trong máu tăng vọt. Insulin (một loại hoóc môn giúp đường di chuyển từ máu vào tế bào) cũng được giải phóng. Gan nhanh chóng tiếp nhận và chuyển hóa đường thành chất béo.

- Sau 40 phút: Đồng tử của bạn sẽ giãn ra, huyết áp tăng lên đồng thời gan sẽ phản ứng lại bằng cách tăng lượng đường trong hệ tuần hoàn.

- Sau 60 phút: Trải qua những biến đổi trong máu, hệ thần kinh và não bộ thì caffeine bắt đầu phát huy tác dụng lợi tiểu. Tuy nhiên, trong quá trình bài tiết, lượng canxi, magie và kẽm sẽ bị đào thải ra ngoài cũng với natri, nước và chất điện giải. Cơ thể bắt đầu mệt mỏi, uể oải và bạn rất dễ cáu gắt.

Nước ngọt ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào?

1. Tăng cân

Trong vòng 20 phút sau khi uống hết một lon nước ngọt, lượng đường trong máu sẽ tăng đột ngột. Sau đó, gan sẽ chuyển hóa lượng đường dư thừa này thành chất béo và lưu trữ trong cơ thể.

Những người uống nước ngọt sẽ không cảm thấy no vì lượng calo họ nạp vào từ nước ngọt là ‘calo rỗng’. Việc thường xuyên uống nước ngọt và không tập luyện để đốt cháy calo sẽ khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng.

Trong một nghiên cứu, những người thường xuyên uống nước ngọt tiêu thụ nhiều calo hơn và dễ tăng cân hơn so với những người không sử dụng.

Trong một nghiên cứu ở trẻ em, nếu uống một lon nước ngọt mỗi ngày có thể làm tăng 60% nguy cơ béo phì.

Uống nước ngọt cơ thể sẽ bị hủy hoại thế nào? Nguồn cơn của hàng loạt bệnh, có cả ung thư - 1

2. Gây kháng insulin, tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy

Insulin có vai trò chuyển hóa và dự trữ glucose trong cơ thể. Cơ thể hấp thụ quá nhiều đường từ nước ngọt có thể khiến các tế bào trong cơ thể trở nên kém nhạy cảm hơn hoặc kháng lại tác động của insulin.

Kháng insulin được cho là nguyên nhân chính gây ra các hội chứng chuyển hóa và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

Kháng insulin cũng được cho là một trong số các nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.

Một nghiên cứu trên 60.000 người trưởng thành đã phát hiện ra rằng những người uống 2 cốc nước ngọt có đường trở lên mỗi tuần có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy cao hơn 87% so với những người không uống nước ngọt.

3. Tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh phổ biến, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trên toàn thế giới. Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 là do lượng đường trong máu tăng cao do kháng hoặc thiếu hụt insulin.

Như đã nói ở trên, hấp thụ quá nhiều đường fructose có trong các lon nước ngọt có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin, từ đó làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều hơn 2 lon nước ngọt hay đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 26% so với những người không sử dụng.

4. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Sử dụng nước ngọt làm tăng các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm làm tăng lượng đường trong máu và các chất béo có hại.

Các nghiên cứu gần đây trên người ghi nhận mối liên hệ chặt chẽ giữa lượng đường nạp vào cơ thể hàng ngày và nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người.

Một nghiên cứu kéo dài 20 năm ở 40.000 nam giới cho thấy những người uống 1 ly nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ tử vong do đau tim cao hơn 20% so với những người đàn ông hiếm khi uống nước ngọt.

5. Gây hại cho gan

Nước ngọt chứa nhiều đường, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ góp phần làm suy giảm phản ứng với insulin và tích tụ chất béo trong gan, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Tình trạng này kéo dài còn có thể góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Đặc biệt, mới đây, PGS.TS Longgang Zhao, Khoa Dinh dưỡng, Trường Y tế Công cộng Harvard T.H.Chan đã tiến hành thực hiện một nghiên cứu trên 90.504 phụ nữ từ độ tuổi từ 50 - 79 trong vòng 19 năm để tìm hiểu về mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư gan và việc tiêu thụ đồ uống có đường.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ uống ít nhất một ly (355ml) đồ uống có đường (nước ngọt) mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn 73% so với những phụ nữ không uống hoặc uống ít hơn 3 ly đồ uống có đường mỗi tháng. Những phụ nữ uống từ 1 ly đồ uống có đường mỗi ngày trở lên có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn 78%.

Uống nước ngọt cơ thể sẽ bị hủy hoại thế nào? Nguồn cơn của hàng loạt bệnh, có cả ung thư - 2

6. Đường và axit trong nước ngọt gây thảm họa cho sức khỏe răng miệng

Các axit trong nước ngọt tạo ra một môi trường axit trong khoang miệng, đường cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có hại cư trú. Điều này gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe răng miệng.

7. Tăng nguy cơ mắc bệnh gút và sa sút trí tuệ

Bệnh gút là một tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng viêm và đau ở các khớp của bạn đặc biệt là các ngón chân cái. Bệnh gút thường xảy ra khi lượng axit uric trong máu cao bị kết tinh. Fructose là carbohydrate làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

Sa sút trí tuệ là sự suy giảm chức năng não ở người lớn tuổi. Dạng phổ biến nhất là bệnh Alzheimer. Lượng đường trong máu càng cao thì nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ càng cao.

Nếu bạn muốn giảm cân, tránh mắc các bệnh mãn tính và sống lâu hơn, hãy hạn chế uống nước ngọt mỗi ngày và thay thế chúng bằng nước ép từ hoa quả tươi nguyên chất.

8. Làm suy giảm chức năng tinh hoàn

Ngày 29/9/2021, các nhà khoa học Mỹ vừa công bố trên Human Reproduction thông tin: Nam giới uống các loại nước ngọt có thể bị suy giảm chức năng tinh hoàn, thể hiện qua giảm số lượng tinh trùng và giảm nội tiết.

Nước ngọt ở đây bao gồm các loại nước giải khát có đường như: Nước trái cây, nước tăng lực, trà sữa... Một lon nước ngọt bình thường chứa 330ml nước ngọt, lon nhỏ chứa 250ml.

Nghiên cứu này thực hiện đối với gần 3.000 nam thanh niên ở Mỹ. Các nhà khoa học cho biết, thanh niên uống từ 220ml nước ngọt mỗi ngày có số lượng tinh trùng giảm đi trung bình 28 triệu con so với thanh niên không uống nước ngọt đồng thời nội tiết tinh hoàn cũng giảm đáng kể.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/uong-nuoc-ngot-co-the-se-bi-huy-hoai-the-nao-nguon-con-cua-hang-loat-benh-co-ca-ung-thu-tintuc830037