Gia đình

Tự ý dùng thuốc hạ sốt và kháng sinh, cô gái trẻ bị sung huyết, tróc da toàn thân, nguy cơ tử vong 90%

Sau 6 ngày tự điều trị bằng Paracetamol và kháng sinh Zinnat do có biểu hiện sốt, vùng da lành trên cơ thể bệnh nhân bị sung huyết sau đó bong tróc toàn thân.

Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác vừa điều trị thành công bệnh nhân bị hội chứng Lyell nặng với diện tích trợt thượng bì 95% diện tích cơ thể.

Người bệnh là nữ 22 tuổi, không rõ tiền sử dị ứng thuốc, khởi phát khi bị sốt và uống thuốc hạ sốt Paracetamol. Sau 6 ngày ở nhà tự uống kháng sinh và thuốc hạ sốt (Paracetamol), bệnh nhân có biểu hiện với triệu chứng sốt tăng dần, uống thuốc hạ sốt không đỡ, thân nhiệt cao nhất 40 độ C. Da lành xuất hiện ban sung huyết và chuyển sang xuất hiện vòm phỏng trợt thượng bì.

Người bệnh được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác sau 6 ngày trong tình trạng sốt cao, đau rát, mạch nhanh, thở nhanh, đi tiểu ít. Bệnh nhân có nguy cơ tử vong trên 90%.

Tại chỗ, bệnh nhân bị tổn thương trợt thượng bì 95% diện tích cơ thể trừ vùng da có tóc. Vết thương trợt mất thượng bì rộng lộ nền sung huyết, tiết dịch nhiều và dễ chảy máu.

Tự ý dùng thuốc hạ sốt và kháng sinh, cô gái trẻ bị sung huyết, tróc da toàn thân, nguy cơ tử vong 90%
Cô gái trẻ bị trợt da toàn thân vì tự ý dùng thuốc. 

Tại khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, bệnh nhân đã được tiếp cận điều trị theo phác đồ: Xác định yếu tố dị ứng với cơ thể của các thuốc có thể điều trị bằng xét nghiệm độc tế bào, truyền dịch dành cho hồi sức dịch thể trong sốc bỏng, che phủ vết thương bị trợt thượng bì bằng màng sinh học không gây dính và mất dịch qua vết thương cũng như giảm đau tốt cho bệnh nhân....

Bác sĩ bệnh viện cho biết, quá trình điều trị tích cực diễn ra trong 9 ngày và sau 4 lần thay băng. Khi thay băng vết thương được che phủ bằng màng sinh học và giảm đau liên tục. Tình trạng bệnh nhân diễn biến tốt lên, tình trạng tổn thương da cải thiện, các vết thương trợt thượng bì biểu mô thuận lợi cũng như các rối loạn về xét nghiệm máu của bệnh nhân đã hết.

Hội chứng Lyell (còn gọi là bệnh hoại tử thượng bì do nhiễm độc) là bệnh lý dị ứng mức độ nặng. Bệnh thường gây nhiều biến chứng rất nghiêm trọng đe doạ đến tính mạng.

Phần lớn nguyên nhân gây tử vong cho các người bệnh là các biến chứng do nhiễm trùng từ phần thượng bì bị bong trợt. Vì thế, y khoa thế giới khuyến cáo người bệnh mắc hội chứng này phải được điều trị tại các trung tâm hoặc bệnh viện chuyên khoa Bỏng.

Theo bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, hội chứng Lyell ít gặp nhưng rất nguy hiểm. Tần suất của bệnh trong dân số chỉ khoảng 2/1.000.000 người nhưng tỷ lệ tử vong của bệnh là 5-30%.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hội chứng này là thuốc. Khi thuốc vào cơ thể, triệu chứng xuất hiện đầu tiên là ban đỏ, sau đó thương tổn da lan rộng khắp cơ thể. Thương tổn niêm mạc gặp ở hầu hết bệnh nhân. Trong đó, tổn thương ở niêm mạc mắt có thể để lại các di chứng như sẹo, dính kết mạc, loét giác mạc.

Các thương tổn bọng nước và trợt da chiếm trên 30% trong hội chứng này. Trước khi có thương tổn da, bệnh nhân thường xuất hiện sốt, mệt mỏi, viêm họng, đau đầu, ban dạng sởi. Các thương tổn niêm mạc như bọng nước, trợt da, viêm đau và loét tồn tại từ 1 ngày tới 2 tuần.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tu-y-dung-thuoc-ha-sot-va-khang-sinh-co-gai-tre-bi-sung-huyet-troc-da-toan-than-nguy-co-tu-vong-90-a364423.html