Gia đình

Từ trường hợp bệnh nhi 13 tuổi đã mắc đái tháo đường, chuyên gia cảnh báo dấu hiệu ở trẻ mà cha mẹ cần theo dõi bệnh

Đái tháo đường căn bệnh tưởng chỉ người già mới mắc, nhưng nay đã có rất nhiều trẻ nhỏ đã mắc, các chuyên gia cảnh báo chúng ta không thể coi thường.

Nhiều trường hợp trẻ mới 13-16 tuổi mắc đái tháo đường đường type 2

Mới đây Khoa Nhi của Bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhi 13 tuổi đến khám và điều trị áp xe gan. Trước khi đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhi đã điều trị áp xe gan tại cơ sở y tế khác nhưng không thuyên giảm, khi xét nghiệm đường huyết mới thấy chỉ số đường huyết quá cao nên được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhi này được chẩn đoán đái tháo đường type 2. Qua khai thác tiền sử gia đình cho thấy bà, mẹ và nhiều người thân khác trong gia đình bệnh nhi cũng bị đái tháo đường.

Theo TS Nguyễn Quang Bảy, trưởng Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai cháu bé không được phát hiện đái đường cho đến khi nhập viện điều trị áp xe gan thì mới được chẩn đoán bệnh. Vì khi bị đái tháo đường sức đề kháng của cơ thể giảm sút, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, mà bệnh nhi này là một trường hợp.

Từ trường hợp bệnh nhi 13 tuổi đã mắc đái tháo đường, chuyên gia cảnh báo dấu hiệu ở trẻ mà cha mẹ cần theo dõi bệnh

Hay trường hợp bệnh nhân khác là một thiếu niên nam gần 16 tuổi, học lớp 10. Cháu cao 1m83 nặng 88kg nhưng phải nằm viện điều trị tại Khoa Nội tiết- Đái tháo đường do đường máu quá cao.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, cháu được phát hiện và đã điều trị đái tháo đường trước đó. Tuy nhiên sau khi ra viện và đi học lại, dù đã ăn cơm trưa tại trường theo chế độ của gia đình nấu và mang theo, cháu cũng chơi bóng rổ hàng ngày 1-2 tiếng nhưng cân nặng vẫn cứ tăng lên. Bởi vì, sau tập thể thao cháu sẽ đói lại tự ăn.

Điều trị đái tháo đường cho nhóm trẻ này khó khăn

Theo TS Bảy điều trị đái tháo đường cho nhóm trẻ này khó khăn vì các thuốc điều trị là các thuốc dùng cho người lớn, vì đa phần nghiên cứu ở người từ 18 tuổi, dưới 18 tuổi rất ít bằng chứng do đó rất ít nghiên cứu, nên rất thận trọng trong dùng thuốc cho trẻ.

Trong khi đó, việc điều trị bệnh cho trẻ đái tháo đường type 2 không hề đơn giản. Thông thường, người mắc đái tháo đường type 2 ngoài dùng thuốc còn phải tuân theo một chế độ ăn kiêng cực kỳ nghiêm ngặt. Nhưng với trẻ, nhất là những trẻ đang độ tuổi phát triển, không thể bắt trẻ kiêng khem quá mức. Hơn thế nữa, với trẻ, việc tạo lập một ý thức về bệnh không dễ.

Tình trạng béo phì, kết hợp với một số yếu tố di truyền hoặc ngoại cảnh như stress, thức ăn có nhiều chất oxi hóa, chất bảo quản, chất độc sẽ dẫn tới đái tháo đường type 2 với biểu hiện điển hình là tăng đường huyết kèm theo nhiều biến chứng khác về tim mạch, gan và thận.

Từ trường hợp bệnh nhi 13 tuổi đã mắc đái tháo đường, chuyên gia cảnh báo dấu hiệu ở trẻ mà cha mẹ cần theo dõi bệnh - 1

Ngoài ra, một số trẻ nhỏ mắc bệnh do có lối sống sinh hoạt và ăn uống thiếu khoa học khi hàng ngày dành quá nhiều thời gian ngồi xem tivi, điện thoại, máy tính…

TS Nguyễn Quang Bảy cũng lưu ý, đối với những trẻ em trong độ tuổi 14, 15 - tuổi đang thừa cân béo phì, có đặc điểm cần lưu ý như trẻ béo mà có kèm theo tình trạng gai đen vùng da gáy hoặc có thể ở nách thì cần theo dõi đái tháo đường.

Những đám da đen, sần sần là dấu hiệu cảnh báo trẻ đề kháng insulin. Dấu hiệu gai đen vùng da gáy cũng có liên quan đến kháng insulin và đái tháo đường, đó là biểu hiện của đề kháng insulin.

Các gia đình cần có thói quen ăn uống và sinh hoạt hợp lý, duy trì vận động thẻ lực tích cực để đích cuối là kiểm soát được cân nặng, không thừa cân béo phì, TS Nguyễn Quang Bảy khuyến cáo.

Theo MT (Báo Dân Sinh)

http://baodansinh.vn/tu-truong-hop-benh-nhi-13-tuoi-da-mac-dai-thao-duong-chuyen-gia-canh-bao-dau-hieu-o-tre-ma-cha-me-can-theo-doi-benh-2019111111043799.htm
Loading...

Loading...