Gia đình

Thực hư thông tin nấu ăn bằng nồi chiên không dầu gây ung thư?

Nồi chiên không dầu có gây ung thư không còn gây tranh cãi nhưng thực sự không đảm bảo một chế độ ăn lành mạnh.

Nồi chiên không dầu, hay còn gọi là nồi chiên không khí, là một thiết bị gia dụng trong nhà bếp rất được yêu thích hiện nay. So với phương pháp nấu ăn chiên, rán ngập dầu mỡ truyền thống, nồi không dầu sử dụng sự luân chuyển của không khí nóng để làm chín thực phẩm. Bản thân dầu trong thực phẩm, hoặc lớp mỡ/dầu ăn bạn quét lên bề mặt món ăn có thể làm cho thực phẩm giống như chiên. 

Trong khi nhiều bà nội trợ coi đây là một "phát minh vàng", giúp giải phóng nhiều sức lao động trong nhà bếp, một số nghiên cứu lại chỉ ra nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng sản phẩm này.

Hôm 17/2/2021, Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong đưa ra cảnh báo về nồi chiên không dầu dựa vào kết quả nghiên cứu được thực hiện trên 12 mẫu nồi phổ biến tại đây.

Thực hư thông tin nấu ăn bằng nồi chiên không dầu gây ung thư?
12 nồi chiên không dầu trong danh sách thử nghiệm. Ảnh: Handout.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng khoai tây thái lát mỏng và dùng nồi chiên không dầu để nấu chín. Kết quả, khoai tây nấu trong một nửa số thiết bị được thử nghiệm có chứa hàm lượng lớn acrylamide - chất được hình thành tự nhiên khi chế biến một số thực phẩm như khoai tây ở nhiệt độ cao. Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), acrylamide có thể có liên hệ với sự hình thành một số dạng ung thư ở tử cung, vú, tụy...

Theo một số quan điểm được ghi nhận trên thoidaiplus.suckhoedoisong.vn, việc nói nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có thể gây ung thư là không chuẩn xác.

Trên thực tế, nồi chiên không dầu không phải là nguyên nhân khiến sản sinh chất acrylamide trong thực phẩm. Acrylamide hình thành ở một số thực phẩm giàu carbohydrate ở nhiệt độ cao, bằng các phương pháp chế biến như chiên, nướng... Kể cả bạn có rán trên chảo hay chế biến món ăn bằng lò nướng hay lò vi sóng, chất này vẫn có thể được sản sinh.

Thêm vào đó, các tác động gây ung thư của acrylamide chủ yếu dựa trên các thí nghiệm trên động vật, với liều lượng chất gây ung thư vẫn chưa được làm rõ. Hầu hết các nghiên cứu đã không chứng minh được mối liên quan giữa acrylamide và các bệnh ung thư. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng rằng thức ăn được làm bằng nồi chiên không khí sẽ gây ung thư.

Một trong những ưu điểm của nồi chiên không dầu so với chiên truyền thống là có thể giảm lượng chất béo. Trong một nghiên cứu, nấu khoai tây chiên bằng nồi chiên không khí có ít chất béo hơn 75% so với nấu bằng cách chiên ngập dầu.

Thực hư thông tin nấu ăn bằng nồi chiên không dầu gây ung thư? - 1

Nếu trong phương pháp truyền thống, bạn nhúng thực phẩm ngập dầu thì ở phương pháp này, thực phẩm được "chiên" bằng chính chất béo của nó, do đó bạn không cần lo lắng nạp quá nhiều dầu, mỡ từ đồ ăn. Điều này góp phần hiệu quả trong việc giảm nguy cơ gây ung thư, do việc hấp thụ quá nhiều calo có thể dẫn đến béo phì. Khi tỷ lệ béo phì gia tăng, mối liên hệ của nó với bệnh ung thư ngày càng rõ ràng. Tỷ lệ béo phì gia tăng hiện được cho là nguyên nhân đằng sau tỷ lệ ngày càng tăng của một số bệnh ung thư ở người trẻ tuổi.

Một số nghiên cứu cũng đưa ra quan điểm: dùng dầu ô liu cho đồ ăn trong nồi chiên không dầu có thể gây ung thư. Tuy nhiên, đây là thông tin không có căn cứ. Trên thực tế, một phân tích của nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng tiêu thụ dầu ô liu có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư.

Trao đổi vấn đề này với Trí Thức Trẻ, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay, nồi chiên không dầu là một sản phẩm tốt, thay thế nhiều thiết bị điện trong nhà bếp như lò vi sóng, lại an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nhiều người hiện nay đang lầm tưởng dùng nồi chiên không dầu để phòng tránh nguy cơ ung thư thì lại hoàn toàn sai lầm. Tất nhiên nồi chiên không dầu là sản phẩm dùng để nấu chín thực phẩm không cần dầu mỡ sẽ lành mạnh hơn những loại thực phẩm cần dầu mỡ để chiên rán. Ai cũng biết tác hại của việc chiên dầu mỡ ở nhiệt độ cao. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta lạm dụng nồi chiên không dầu để ăn thật nhiều hay chỉ ăn những món chiên bằng nồi chiên không dầu và yên tâm không nguy hại sức khỏe.

Thực hư thông tin nấu ăn bằng nồi chiên không dầu gây ung thư? - 2

Theo chuyên gia, việc sử dụng nồi chiên không dầu có gây ung thư hay không hiện nay còn đang tranh cãi và chưa có kết luận chính xác. Mặc dù vậy, ông nhận định, một chế độ ăn suốt ngày chỉ có thịt, cá rán, thì dù là chiên không dầu, đương nhiên cũng dễ gây ra các bệnh như béo phì, tim mạch, tiểu đường... Nguy hại sức khỏe chẳng kém thì bệnh ung thư nên người tiêu dùng cần sáng suốt trong việc dùng loại sản phẩm này.

Chuyên gia cũng cho biết thêm, việc sử dụng nồi chiên không dầu rất tốt để giảm đi lượng chất béo có trong nhiều thực phẩm. Nhưng cũng cần nhớ, nhiều món ăn cần phải có dầu mỡ chiên rán mới đảm bảo độ ngon cũng như giá trị dinh dưỡng. Do đó nên hài hòa trong việc sử dụng sản phẩm, tránh lạm dụng nồi chiên không dầu một cách không đáng có.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/thuc-hu-thong-tin-nau-an-bang-noi-chien-khong-dau-gay-ung-thu-tintuc824451