Gia đình

Thanh Hóa: Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ nặng 2kg

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa mới đây vừa phẫu thuật thành công cho một nam bệnh nhân có khối u tuyến thượng thận nặng 2kg.

Trước đó, khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam 43 tuổi, thường trú tại xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân vào viện do đau vùng hạ sườn trái, gầy sút cân và tăng huyết áp. Cách đây một năm, bệnh nhân cũng đã đi khám bệnh và phát hiện có khối u tuyến thượng thận nhưng chưa điều trị.

Thanh Hóa: Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ nặng 2kg
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Thanh Tùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Phó Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu – Trưởng kíp phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết: Đây là một trường hợp phẫu thuật khó vì có khối u to, kích thước lớn trên 10cm chèn ép đè đẩy thận trái xuống dưới và xâm lấn vào các cơ quan lân cận như cơ hoành và màng phổi trái…, tăng sinh mạch máu nhiều nên không thể tiến hành phẫu thuật nội soi.

Quá trình phẫu tích khối u phải đối mặt với nhiều nguy cơ như tăng huyết áp, chảy máu, tổn thương động mạch chủ, động mạch lách và các tạng lân cận…, do đó phẫu thuật mở đòi hỏi phải được tiến hành tại phòng mổ có trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ.

Kíp phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê phải có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, thao tác chuẩn xác, kiểm soát tốt huyết áp và các tai biến trong và sau mổ, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

"Sau hơn hai giờ phẫu thuật, kíp phẫu thuật đã cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến thượng thận có kích thước 150mm x 160mm, nặng 2 kg cùng phần xâm lấn cơ hoành và màng phổi trái, khâu phục hồi cơ hoành và màng phổi trái cho bệnh nhân. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định, tiên lượng phục hồi tốt sau phẫu thuật" - bác sĩ Tùng nói.

Theo Mộc Miên (Báo Dân Sinh)

http://baodansinh.vn/thanh-hoa-phau-thuat-thanh-cong-khoi-u-khong-lo-nang-2kg-20191208200937916.htm
Loading...Tin mới hơn