Gia đình

Sau bữa ăn 30 phút, phụ nữ nhất định phải giữ nguyên tắc '3 việc làm ngay - 3 điều phải tránh' nếu muốn khỏe mạnh, sống lâu

Hãy duy trì những thói quen tốt trong 30 phút sau bữa ăn để nhận được vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

30 phút sau bữa ăn thật sự có mối liên hệ mật thiết đến sức khỏe bởi đây là lúc mà cơ thể đang trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Vào lúc này, nếu bạn thực hiện những thói quen tốt thì cơ thể sẽ nhận được vô vàn lợi ích tuyệt vời. Ngược lại, nếu bạn duy trì những thói quen xấu trong khoảng thời gian 30 phút này thì chẳng khác nào tự tàn phá cơ thể của mình.

Hãy thực hiện nguyên tắc 3 việc phải làm - 3 điều cần tránh sau bữa ăn để bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

3 việc nên làm:

1. Sau khi ăn 30 phút, nên súc miệng

Vị chuyên gia chăm sóc sức khỏe Dương Chung Tịnh ở Trung Quốc có nói: "Sau khi chúng ta ăn, dù cảm thấy miệng rất sạch nhưng thực tế trong miệng vẫn có lượng thức ăn thừa tích tụ lại. Sau 3 tiếng, nó sẽ hình thành cao răng, từ đó hình thành vi khuẩn và gây ra các bệnh răng miệng khác nhau".

Sau bữa ăn 30 phút, phụ nữ nhất định phải giữ nguyên tắc '3 việc làm ngay - 3 điều phải tránh' nếu muốn khỏe mạnh, sống lâu

Theo chuyên gia, 30 phút sau bữa ăn mỗi người nên súc miệng để răng khỏe mạnh hơn, khi về già có thể ăn uống thoải mái mà không lo răng yếu. Cách súc miệng tốt nhất đó là dùng trà xanh và nước muối loãng.

2. Sau khi ăn 30 phút, nên đi bộ 100 bước

Sách "Điều Dưỡng Trung Quốc" có ghi: Việc đi lại 100 bước sau khi ăn thật sự có lợi cho sức khỏe, nhiều người thích ngồi hoặc nằm sau khi ăn nhưng điều này thực sự không có lợi cho tiêu hóa.

Nếu bạn duy trì thói quen đi 100 bước sau ăn 30 phút thì chắc chắn có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, làm tăng tốc quá trình trao đổi chất của cơ thể, cải thiện giấc ngủ, giảm tích tụ chất béo và duy trì thể hình.

Sau bữa ăn 30 phút, phụ nữ nhất định phải giữ nguyên tắc '3 việc làm ngay - 3 điều phải tránh' nếu muốn khỏe mạnh, sống lâu - 1

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên chỉ nên đi nhẹ nhàng với mục đích giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, bài tiết, tránh vận động quá mạnh.

3. Sau khi ăn 30 phút, nên massage mặt

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thói quen massage mặt sau bữa ăn 30 phút có thể kích thích tiết nước bọt trong miệng, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày, làm giãn cơ mặt và cải thiện sức khỏe.

Phương pháp massage da mặt sau bữa ăn đúng nhất là: Đặt 2 lòng bàn tay cạnh nhau, tiến hành xoa mặt, trán, má và cằm. Người bị huyết áp cao nên xoa từ trên xuống dưới còn người bị huyết áp thấp nên xoa từ dưới lên trên.

3 việc không nên làm:

1. Không nên uống trà ngay

Người Châu Á thường quan niệm việc uống trà sau bữa ăn có thể làm "sạch miệng". Tuy nhiên, trà đặc có chứa lượng lớn axit tannic, khi chất này đi vào đường tiêu hóa có thể làm thay đổi các chất dinh dưỡng trong thực phẩm bạn vừa ăn, gây cản trở sự hấp thu dinh dưỡng.

Thời gian tốt nhất để uống trà là 1 giờ sau bữa ăn.

2. Không nên ăn hoa quả

Ăn hoa quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng ăn hoa quả sau khi ăn no sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Lúc này, trái cây sẽ làm ngăn chặn sự hấp thụ dinh dưỡng của các món ăn bạn vừa ăn trong bữa ăn trước đó, khiến cho chúng không được tiêu hóa bình thường, nếu tiếp tục duy trì trong một thời gian dài như vậy sẽ rất dễ gây đầy hơi và tiêu chảy hoặc táo bón và các triệu chứng khác.

Thời gian tốt nhất để ăn trái cây là 1 giờ trước khi ăn. Sau khi ăn trái cây, bạn cần chờ khoảng 1-2 giờ để cơ thể tiêu hóa hoàn toàn rồi mới ăn các bữa chính.

3. Không nên đi ngủ ngay

Buồn ngủ là cảm giác thường thấy sau khi cơ thể được ăn no nhưng việc đi ngủ ngay sau khi ăn lại gây nên cơ số tác hại cho sức khỏe của chúng ta. Bếu bạn đi ngủ lúc này có thể khiến nhu động đường tiêu hóa bị suy giảm mạnh trong khi ngủ, tốc độ tiêu hóa trở nên chậm, có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu.

Sau bữa ăn 30 phút, phụ nữ nhất định phải giữ nguyên tắc '3 việc làm ngay - 3 điều phải tránh' nếu muốn khỏe mạnh, sống lâu - 2

Ngoài ra, cơ thể không tiêu hao được năng lượng sẽ gây béo phì, đồng thời sẽ xuất hiện các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh dạ dày.

Theo Đỗ Đỗ (Tổ Quốc)


>> Quý cô thuộc con giáp này có vẻ đẹp gợi cảm, quyến rũ chết người và khả năng 'phòng the' tuyệt đỉnh
>> Phụ nữ siêng ăn 12 loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, trẻ đẹp và đặc biệt là bảo vệ tử cung lẫn 'vòng 1' khỏi bệnh tật
>> Không quan trọng bạn ăn nhiều hay ít, miễn có 7 dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể đang giảm được cân và khỏe mạnh hơn
>> Bác sĩ bật mí bí quyết để phụ nữ luôn có 'vùng kín' sạch sẽ, thơm tho và tươi trẻ trong mùa hè nóng bức


http://nhipsongviet.toquoc.vn/sau-bua-an-30-phut-phu-nu-nhat-dinh-phai-giu-nguyen-tac-3-viec-lam-ngay-3-dieu-phai-tranh-neu-muon-khoe-manh-song-lau-2220202450719397.htm