Gia đình

Rửa mũi bằng... cồn 90 độ, nam thanh niên tá hỏa kể lại trải nghiệm mũi như bị đốt cháy, đau nhức tận óc

Nhầm cồn 90 độ thành nước muối sinh lý nhỏ vào mắt, vào mũi là câu chuyện có hậu quả để lại không hề nhỏ.

Rửa mũi bằng cồn 90 độ - Câu chuyện dở khóc dở cười đến người lớn cũng gặp nạn

Mới đây, trên trang facebook cá nhân, chủ tài khoản T.P (phóng viên tại HN) chia sẻ câu chuyện mình bị ốm, cảm cúm nên mắc chứng sổ mũi khó chịu. Trong tình trạng hoa mắt, chóng mặt và đau đầu, nam thanh niên này quyết dùng nước muối sinh lý để rửa mũi.

Chẳng may, T.P lấy nhầm phải chai cồn 90 độ để rửa. Kết quả là bị hắt hơi liên tục, không kiểm soát khiến đầu tắt mặt tối. Thêm vào đó là một cảm giác như ớt xát vào sâu trong mũi, đau mũi kéo dài, hoa mắt, chóng mặt mất một lúc. Nhanh chóng đi rửa lại bằng nước sạch, T.P mới hoàn hồn, cảm giác đau rát mới giảm bớt. Trải nghiệm vô cùng sợ hãi nhưng nam thanh niên hóm hỉnh nói ngược "sạch hẳn luôn, diệt khuẩn 99%".

Rửa mũi bằng... cồn 90 độ, nam thanh niên tá hỏa kể lại trải nghiệm mũi như bị đốt cháy, đau nhức tận óc
T.P chia sẻ trải nghiệm rửa mũi bằng cồn của mình trên facebook cá nhân.

"Có mua cồn để sát trùng, cồn để nướng mực, nhất là vào dịp Tết này thì đừng để lung tung, kẻo tai vạ như mình. Chai nước muối sinh lý và cồn 90 độ có diện mạo bên ngoài tương đồng nhau. Nhiều người chủ quan không đọc nhãn mác, lấy dùng theo cảm tính. Nếu sản phẩm bị lột bỏ vỏ thì đúng là không thể phân biệt nổi, tai họa là điều không thể lường trước", nam thanh niên nhắn nhủ mọi người.

Đây chỉ là một trong vô số các trường hợp khác rửa mũi nhầm bằng cồn 90 độ. Với người lớn, chuyện này cũng đáng lo lắng rồi, với trẻ nhỏ, đó cả là một câu chuyện dài ác mộng. Nghe câu chuyện của T.P, chị T.B (nhân viên văn phòng tại Hà Nội) cho rằng, nhầm chai nước muối sinh lý sang chai cồn dẫn đến việc dùng cồn rửa mũi là chuyện nhiều người mắc phải.

Bản thân chị cũng từng rửa mũi cho con bằng cồn 90 độ mà không hay biết cho đến khi con kêu khóc dữ dội. Là mẹ bỉm sữa đầu tắt mặt tối, lại vào lúc trời nhập nhoạng, chị T.B cầm nhầm lọ cồn 90 độ rửa mũi cho con. Hành động này khiến con chị, khi ấy mới 2 tuổi, khóc thét, phải cho vào viện cấp cứu ngay. Kịp thời vào viện nhưng cho đến giờ, con chị T.B vẫn được bác sĩ cảnh báo chú ý tai mũi họng vì khá yếu so với trẻ bằng tuổi, lại bị ốm triền miên, nhất là khi trái gió, trở trời.

Rửa mũi bằng... cồn 90 độ, nam thanh niên tá hỏa kể lại trải nghiệm mũi như bị đốt cháy, đau nhức tận óc - 1
Hành động nhầm nhọt từ chai nước muối sinh lý sang chai cồn 90 độ là chuyện không hề hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Có thể nói, hành động nhầm từ chai nước muối sinh lý sang chai cồn 90 độ là chuyện không hề hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày. Nhất là vào mùa lạnh hiện nay, cảm cúm, cảm lạnh là những chứng bệnh thường gặp, đòi hỏi người bệnh cần được rửa mũi. Trong đó, nước muối sinh lý đóng vai trò quan trọng để làm việc này.

Đáng nói hơn, đây lại là thời điểm cận Tết, cồn trở thành chất tẩy rửa nhiều nhà mua để tích trữ dùng Tết, trong đó cồn 90 độ dùng để nướng mực ăn Tết là chuyện xưa nay người dân vẫn làm. Nếu chẳng may dùng nhầm nước muối sinh lý thành cồn, cồn xốc thẳng qua họng xuống dạ dày thì hậu quả thực sự rất khó lường.

Nhỏ nhầm cồn để rửa mũi có thể dẫn đến ngộ độc cồn, trẻ nhỏ dễ bị viêm phổi nhanh chóng

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), nhỏ nhầm nước muối sinh lý bằng cồn là chuyện xưa nay không hề hiếm gặp. Chuyện nhầm lẫn này xảy ra rất nhiều, nhất là với trẻ nhỏ - nhóm đối tượng có nhu cầu rửa mũi thường xuyên. Rửa mũi trẻ bằng cồn 90 độ vô cùng nguy hại.

"Hành động này có thể dẫn đến bỏng do kích thích niêm mạc mũi. Nặng hơn, trẻ hít phải nhiều cồn 90 độ có thể bị ngộ độc cồn, nhanh chóng bị viêm phổi", PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

Rửa mũi bằng... cồn 90 độ, nam thanh niên tá hỏa kể lại trải nghiệm mũi như bị đốt cháy, đau nhức tận óc - 2

Ngoài nhỏ nhầm vào mũi, cồn cũng có thể bị nhỏ nhầm vào mắt. Đây là hành động có thể dẫn đến bỏng mắt. Mức độ nặng nhẹ bỏng mắt do hóa chất tuỳ thuộc vào nồng độ, lượng hóa chất và thời gian hóa chất được tẩy rửa sớm hay muộn. Cồn 90 độ sẽ làm bỏng giác mạc mắt. Trong những trường hợp nặng hơn gây đục thủy tinh thể và thoái hóa nhãn cầu, giảm thị lực.

Vị chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, các bậc phụ huynh nên hết sức chú ý khi vệ sinh mũi cho con vì chai cồn và chai nước muối rất giống nhau về hình thức và kích cỡ. Nếu chẳng may có sự nhầm lẫn, gia đình nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được xử trí cấp cứu đúng phương pháp. Tuyệt đối, không tự ý xử trí tại gia vì việc xử trí không đúng sẽ dẫn đến việc hóa chất ngấm vào cơ thể nhanh hơn hoặc gây những biến chứng nguy hiểm.

Đối với trường hợp nhỏ nhầm cồn vào mắt, phải nhanh chóng rửa ngay bằng nước sạch. Rửa nước càng sớm càng nhiều thì cơ hội giảm biến chứng mắt càng lớn. Việc chữa trị sau này của bác sĩ mắt chỉ giúp một phần nhỏ và có thể không làm được gì nữa.

Theo TH (Nhịp Sống Việt)

http://nhipsongviet.toquoc.vn/rua-mui-bang-con-90-do-nam-thanh-nien-ta-hoa-ke-lai-trai-nghiem-mui-nhu-bi-dot-chay-dau-nhuc-tan-oc-22202122117463906.htmTin mới hơn