Gia đình

Ra nhiều mồ hôi không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe, nó có thể cảnh báo bạn đang mắc những bệnh này

Đổ mồ hôi không chỉ có tác dụng hạ nhiệt, ngăn ngừa nóng bức mà còn có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ra mồ hôi là hiện tượng làm mát tự nhiên của con người. Khi cơ thể tiến vào trạng thái hoạt động cường độ cao, não sẽ cố gắng duy trì nhiệt độ bình thường thông qua quá trình đào thải chất lỏng qua da. Do đó, đổ mồ hôi hoàn toàn có lợi cho sức khỏe chúng ta.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải tất cả mọi người cũng có thể ra mồ hôi một cách bình thường. Dưới đây là các vấn đề sức khỏe cũng ảnh hưởng tới quá trình làm mát tự nhiên này và lời khuyên của các chuyên gia:

Ra nhiều mồ hôi không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe, nó có thể cảnh báo bạn đang mắc những bệnh này

Ra mồ hôi là hiện tượng làm mát tự nhiên của con người. 

Căng thẳng

Theo Hiệp hội Hyperhidrosis, con người sở hữu hai loại tuyến mồ hôi. Tuyến Eccrine nằm ở nhiều bộ phận trên cơ thể trong khi tuyến Apocrine chỉ có mặt ở nách và háng. Các tuyến này tăng tiết mồ hôi khi chúng gặp vi khuẩn trên bề mặt da.

Theo Viện Mayo, rối loạn cảm xúc làm kích thích các tuyến apocrine hoạt động mạnh và gây mùi hôi. Đây là lý do bạn thường xuyên đổ mồ hôi khi lo lắng hoặc căng thẳng.

 

Theo Gallagher, dược sĩ y khoa tại Trung tâm điều trị các vấn đề tâm lý trực thuộc đại học Pennsylvania's Perelman, để giải quyết tình trạng này và kiểm soát mức độ căng thẳng, mọi người nên thực hiện các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu hoặc thiền định. Đồng thời khi tắm, bạn hãy sử dụng xà phòng kháng khuẩn nhằm giảm sự phát triển của vi sinh vật trên bề mặt da.

Ra nhiều mồ hôi không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe, nó có thể cảnh báo bạn đang mắc những bệnh này - 1

 Lượng đường trong máu thấp

Tăng tiết mồ hôi là một trong những dấu hiệu cảnh báo lượng đường huyết trong máu đang ở mức thấp đáng báo động. Theo nghiên cứu từ Đại học Y Michigan, khi lượng đường trong máu giảm xuống dưới 70 ml/dl, cơ thể sẽ tích cực đổ mồ hôi. Nguyên nhân là do căng thẳng khiến cơ thể tăng cường tiết hormone adrenaline, từ đó làm bạn đổ mồ hôi thường xuyên.

Theo Hiệp hội Bệnh tiểu đường Hoa Kỳ, các dấu hiệu cảnh báo lượng đường trong hạ thấp bao gồm buồn nôn, đau đầu, tay chân run rẩy, khó chịu và nhịp tim nhanh. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị càng sớm càng tốt.

Ra nhiều mồ hôi không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe, nó có thể cảnh báo bạn đang mắc những bệnh này - 2

Ra mồ hôi thường xuyên và nghiêm trọng không chỉ là dấu hiệu của chứng tăng huyết áp. 

Thiếu chất điện giải

Nước không phải là thứ duy nhất mất đi trong quá trình đổ mồ hôi. Các chất điện giải cần thiết, đặc biệt là natri, clo, kali, magiê và canxi cũng sẽ tiêu hao. Chóng mặt hoặc chuột rút có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn cần bổ sung thêm natri.

Tăng cường natri rất quan trọng để cân bằng chất điện giải và đảm bảo chức năng cơ thể luôn khỏe mạnh. Để đạt được điều này, ACE khuyên mọi người nên ăn đồ mặn trước khi tập luyện rồi dùng đồ uống thể thao trong quá trình tập luyện.

Ra nhiều mồ hôi không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe, nó có thể cảnh báo bạn đang mắc những bệnh này - 3

Đừng quá hoảng sợ nếu đổ nhiều mồ hôi vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn hoàn toàn khỏe mạnh. 

Mất nước

Đổ mồ hôi cũng đồng nghĩa với mất nước. Nếu áo ướt đẫm mồ hôi trong quá trình tập luyện, bạn hãy bổ sung thêm chất lỏng cho cơ thể càng sớm càng tốt.

Một trong những biện pháp khác để nhận biết bản thân có mất nước hay không là kiểm tra màu của nước tiểu. Nếu nước tiểu chuyển sang màu vàng đậm, bạn đừng ngần ngại bổ sung nước cho cơ thể.

Hội đồng Rèn luyện sức khỏe Hoa Kỳ (ACE) khuyên, chúng ta nên uống khoảng 236 ml nước trước khi bắt đầu vận động 30 phút rồi sau đó bổ sung từ 200- 300 ml nước trong mỗi 10-20 phút tập.

Ra nhiều mồ hôi không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe, nó có thể cảnh báo bạn đang mắc những bệnh này - 4

Một trong những biện pháp khác để nhận biết bản thân có mất nước hay không là kiểm tra màu của nước tiểu.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá hoảng sợ nếu đổ nhiều mồ hôi vì trong một số trường hợp, đây cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn hoàn toàn khỏe mạnh. Một nghiên cứu vào tháng 4 năm 2014 đăng trên tạp chí PLOS ONE đã chỉ ra, những người sở hữu thể lực tốt có xu hướng ra mồ hôi nhanh hơn với số lượng lớn hơn so với người ít vận động.

Trên thực tế, những người thường xuyên rèn luyện sức khỏe sẽ phản ứng nhanh hơn với sự gia tăng nhiệt độ trong cơ thể. Nhìn chung, đổ mồ hôi là biện pháp hạ nhiệt tự nhiên. Vì vậy, khi bạn đang trong trạng thái khỏe mạnh, cơ chế làm mát này của cơ thể có xu hướng hoạt động nhanh và mạnh mẽ hơn.

Theo Hồng Quân (Helino)
Loading...Tin mới hơn