Gia đình

Phương pháp chữa cảm cúm nhanh nhất bạn nên tham khảo phòng khi cần dùng đến

Đôi khi chúng ta khó có thể đốt cháy giai đoạn chữa cảm cúm hiệu quả. Nhưng nếu biết sử dụng đúng cách những liều thuốc, chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ về hiệu quả của nó.

Hàng năm có rất nhiều trường hợp mắc bệnh và tử vong vì cúm. Bệnh cúm là một loại virus chưa có phương pháp chữa trị hoàn toàn, thuốc kháng sinh hầu như cũng vô ích.

Nhưng Phó Chủ tịch Hội Nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm, giám đốc điều hành tại Cleveland Clinic, bà Susan J. Rehm cho biết rằng cúm là một trong số ít các bệnh về đường hô hấp do virus mà chúng ta có thể điều trị được theo cách đặc biệt.

Bác sĩ Rehm cho biết các loại thuốc kháng virus đặc hiệu chữa cảm cúm rất có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của virus.

Ví dụ như oseltaminvir, một dạng chung của thuốc kháng virus Tamiflu, đã được FDA kiểm nhận về tác dụng của chúng.

Cách sử dụng đúng

Chìa khóa sử dụng các loại thuốc kháng virus theo toa đúng cách chính là dùng chúng trong vòng 48h đầu của bệnh. Nếu uống thuốc càng sớm thì bệnh sẽ ngày càng giảm từ 5-7 ngày xuống còn chỉ 1-2 ngày là nhanh nhất.

Đối tượng sử dụng thuốc

Đối với những bệnh nhân mắc cúm nặng, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, phụ nữ, người mang thai và những người bị bệnh như tiểu đường, ung thư, bệnh tim hay phổi,… thì phương pháp điều trị kháng virus cúm là cách tốt nhất để cứu lấy mạng sống của họ.

Đối với những bệnh nhân mắc cúm nhẹ hơn thì có thể không cần đến thuốc.

Phương pháp chữa cảm cúm nhanh nhất bạn nên tham khảo phòng khi cần dùng đến
Bệnh cúm là một loại virus chưa có phương pháp chữa trị hoàn toàn, thuốc kháng sinh hầu như cũng vô ích.

Bác sĩ chuyên khoa về bệnh truyền nhiễm, nhà nghiên cứu tại Mayo Clinic ở Rochester (Mỹ), Pritish Tosh nói rằng những người bị cúm nhẹ mà có sức đề kháng tốt thì nên ở nhà nghỉ ngơi, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và không cần thuốc kháng virus trừ khi bị nhiễm trùng nặng.

Nâng cao nhận biết dấu hiệu về bệnh cúm

Để đảm bảo việc cứu chữa kịp thời, tiến sĩ Rehm đã đưa ra một quy tắc ghi nhớ về những triệu chứng của cúm đó là FACTS:

- Fever: Sốt

- Aches: Đau nhức

- Chills: Cảm lạnh

- Tiredness: Mệt mỏi

- Sudden onset: Bệnh khởi phát đột ngột

Chuyên gia Scott Bernstein, nhà nghiên cứu y khoa của Bon Secours Medical Group ở hạt Rockland, New York (Mỹ) nói rằng bệnh cúm điển hình thường gây ra đau nhức và sốt trong 2-4 ngày, sau đó để lại triệu chứng ho và mệt mỏi kéo dài.

Nếu như cảm thấy mình có nguy cơ mắc bệnh cúm, hãy mau chóng gặp bác sĩ và kiểm tra cho kết quả chính xác nhất.

Bệnh nhân cúm nhẹ tốt nhất nên ở nhà để vừa tập trung chữa trị, hồi phục sức khỏe, vừa tránh được sự lây lan, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng khỏi virus bệnh cúm.

Theo Phương Hoa (Soha/Trí Thức Trẻ)