Gia đình

Phát hiện ngực nổi hạch khi đang tắm, cô gái trẻ lập tức làm ngay một việc đúng đắn và nhận kết quả đầy may mắn

Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế và Phúc lợi, nhóm phụ nữ từ 45 - 49 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao nhất.

Bác sĩ Cổ Quân Bình, khoa ngoại, bệnh viện China Medical University Hsinchu Hospital, mới đây chia sẻ về trường hợp cô Trần (25 tuổi) chưa kết hôn, trong một lần đang tắm, cô Trần phát hiện ngực phải có hạch cứng nên lập tức đến bệnh viện kiểm tra.

Phát hiện ngực nổi hạch khi đang tắm, cô gái trẻ lập tức làm ngay một việc đúng đắn và nhận kết quả đầy may mắn
Bác sĩ Cổ Quân Bình, khoa ngoại, bệnh viện China Medical University Hsinchu Hospital

Bác sĩ Cổ Quân Bình cho biết: "Kết quả chụp X - quang phát hiện ngực phải của bệnh nhân có khối u kích thước 2,4cm; tiến hành xét nghiệm sinh thiết khối u nhận thấy đó là những tế bào phát triển bất thường, được chẩn đoán là ung thư vú giai đoạn đầu. Sau khi bệnh nhân tiến hành phẫu thuật nội soi, vết thương trên ngực chỉ có kích thước khoảng 0,3cm; khả năng phục hồi nhanh, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ".

Phát hiện ngực nổi hạch khi đang tắm, cô gái trẻ lập tức làm ngay một việc đúng đắn và nhận kết quả đầy may mắn - 1
Kết quả chụp X - quang phát hiện ngực phải của bệnh nhân có khối u kích thước 2,4cm

Bác sĩ Cổ Quân Bình thông tin thêm, cắt bỏ khối u ở vú có thể được loại bỏ dưới dạng gây tê cục bộ, nhưng phương pháp phẫu thuật truyền thống sẽ để lại vết sẹo lồi khoảng 2 - 4 cm, gây mất thẩm mỹ sau khi bệnh nhân hồi phục. Tuy nhiên, nếu tiến hành phẫu thuật nội soi thì vết thương chỉ có kích thước khoảng 0,3cm; phương pháp phẫu thuật nội soi có thể loại bỏ khối u có kích thước dưới 3cm, thời gian phục hồi nhanh hơn, giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế và Phúc lợi trung Quốc, nhóm phụ nữ từ 45 - 49 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao nhất.

Bác sĩ Cổ Quân Bình khuyến cáo, chị em phụ nữ từ 20 tuổi nên bắt đầu kiểm tra ngực mỗi ngày, phụ nữ 40 tuổi trở lên nên đến bệnh viện khám tối thiểu khoảng 2 năm một lần, ở gia đình có tiền sử người mắc bệnh thì phụ nữ cần đến bệnh viện kiểm tra định kỳ.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

Đau vùng ngực

Vùng ngực có cảm giác đau âm ỉ, không có quy luật rõ ràng. Có nhiều khả năng đây là tín hiệu cảnh báo ung thư vú ác tính giai đoạn sớm. Nếu vùng ngực đau, nóng rát liên tục hoặc ngày càng dữ dội thì bạn cần đi khám ngay.

Thay đổi vùng da

Hầu hết những người mắc phải căn bệnh này thường thay đổi màu sắc và tính chất da ở vùng ngực. Vùng da thường có thể xuất hiện nhiều nếp nhăn hoặc lõm giống như lúm đồng tiền, vùng da xung quanh thường có mụn nước, ngứa lâu không dứt điểm.

Sưng hoặc nổi hạch

Sưng hạch bạch huyết không chỉ là dấu hiệu của các bệnh thông thường như cảm cúm, nhiễm trùng mà còn cả bệnh ung thư vú. Nếu có khối u hoặc vết sưng đau dưới vùng da kéo dài trong vài ngày mà bạn không rõ nguyên nhân thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú.

Đau lưng, vai hoặc gáy

Một số phụ nữ khi mắc phải bệnh này thay vì đau ngực thì thường có cảm giác đau lưng hoặc vai gáy. Những cơn đau thường xảy ra ở phía lưng trên hoặc giữa 2 bả vai, có thể nhầm lẫn với việc giãn dây chằng hoặc các bệnh liên quan trực tiếp đến cột sống.

Theo Tú Uyên (Pháp Luật & Bạn Đọc)
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/phat-hien-nguc-noi-hach-khi-dang-tam-co-gai-tre-lap-tuc-lam-ngay-mot-viec-dung-dan-va-nhan-ket-qua-day-may-man-219701