Gia đình

Nôn ra máu, tụt huyết áp do tự ý uống thuốc giảm đau

Ngày vào viện người bệnh bị nôn khoảng 200 ml máu đỏ lẫn máu cục, đại tiện phân đen nhiều lần, hoa mắt chóng mặt, choáng váng.

Ngày 26-5, Pháp Luật TP.HCM dẫn thông tin từ Bệnh viện (BV) Việt Nam Thuỵ Điển - Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết mới tiếp nhận bệnh nhân TTS (70 tuổi, ngụ Đông Triều, Quảng Ninh) bị chảy máu đường tiêu hóa nghi do loét dạ dày mức độ nặng.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nôn ra máu, hoa mắt chóng mặt nhiều.

Gia đình cho biết bệnh nhân có tiền sử đau xương khớp nhưng không đi khám mà tự ra hiệu thuốc mua thuốc giảm đau xương khớp uống. Ngày vào viện, bệnh nhân bị nôn khoảng 200 ml máu đỏ lẫn máu cục, đại tiện phân đen nhiều lần, hoa mắt chóng mặt, choáng váng.

Nôn ra máu, tụt huyết áp do tự ý uống thuốc giảm đau
Bệnh nhân được cấp cứu kịp thời

Theo thông tin trên Infonet, khi vào khoa cấp cứu người bệnh có biểu hiện da xanh niêm mạc nhợt, hoa mắt, chóng mặt, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Qua thăm khám và khai thác bệnh lý, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp chảy máu đường tiêu hóa nghi do loét dạ dày mức độ nặng, nguyên nhân có thể do người bệnh dùng thuốc giảm đau xương khớp không đúng cách. Các bác sĩ đã chỉ định cho người bệnh nội soi dạ dày để chẩn đoán, tìm nguyên nhân chảy máu để can thiệp cầm máu cho người bệnh.

Các bác sĩ cho biết: khi tiến hành nội soi cho người bệnh phát hiện có ổ loét kích thước 3 x 2.5 cm ở dạ dày, có lộ điểm mạch lớn chảy máu. Sau khi cân nhắc nhiều biện pháp can thiệp, các bác sĩ đã tiến hành điện đông cầm máu ổ loét dạ dày, thủ thuật diễn ra thuận lợi. Sau can thiệp người bệnh đã được chuyển về khoa Nội Tiêu Hóa điều trị ổn định và đã được xuất viện.

Hiện nay nhiều người dân có triệu chứng đau đầu, buốt răng, nhức khớp... là tự mua thuốc giảm đau về uống. Điều này rất nguy hiểm vì thuốc giảm đau xương khớp thường bao gồm các thành phần chống viêm không steroid, corticoid... phải sử dụng theo chỉ định. Trường hợp lạm dụng hay tự ý dùng có thể dẫn đến loét, xuất huyết đường tiêu hóa, suy thận, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể bị trụy tim mạch dẫn đến tử vong, VnExpress đưa tin.

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên dùng thuốc theo đơn và tuân thủ phác đồ, không tự ý dùng thuốc hay nghe lời truyền miệng uống thuốc không có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/non-ra-mau-tut-huyet-ap-do-tu-y-uong-thuoc-giam-dau-tintuc825032