Gia đình

Những tin đồn vô căn cứ, thiếu khoa học về ung thư: Tin lầm, hiểu sai dễ phải trả giá đắt

Nhiều người tin rằng ăn mì gói, sử dụng lò vi sóng, uống nước đun sôi để nguội sẽ bị ung thư; khi bị ung thư không được đụng dao kéo, hóa trị, xạ trị và nên bỏ đói khối u (?!)... Hiểu sai và tin lầm về ung thư khiến nhiều người trả giá đắt.

Những tin đồn về ung thư thiếu căn cứ khoa học mà chúng ta không nên nghe theo

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng Khoa Ung bướu - Bệnh viện TP Thủ Đức (TP HCM), cho Người lao động biết sau khi dịch Covid-19 lắng dịu, TP trở về cuộc sống bình thường mới, số bệnh nhân ung thư nặng tăng mạnh so với trước khi có dịch Covid-19. Điều đáng nói, rất nhiều bệnh nhân ung thư bị nặng do không khám, điều trị kịp thời mà nghe lời truyền miệng, tự chữa bằng cách nhịn ăn.

Cụ thể, một trong nhiều thông tin sai được lan truyền gần đây liên quan đến chuyện ăn uống có thể gây ung thư như: nước đun sôi để nguội sinh ra chất gây ung thư; ăn đồ cháy sẽ bị ung thư; lò vi sóng gây ung thư; đường ăn và chất ngọt nhân tạo gây ung thư; ăn mì gói sẽ bị ung thư…

Trên thực tế, các nghiên cứu về độc tính của thực phẩm, hóa chất thường được thực hiện trên mô hình động vật và việc áp dụng kết luận đó lên người có thể không chính xác. Ví dụ điển hình là tin đồn "ăn đồ cháy dễ bị ung thư". Bánh mì nướng cháy hoặc khoai tây chiên giòn có chứa một chất hóa học gọi là acrylamide, được cho là có thể gây ung thư qua số liệu trên động vật. Tuy nhiên, một số nhà khoa học đã ước tính cần ăn hàng trăm miếng mì cháy/ngày mới có thể bị ung thư. Cho đến nay, các nghiên cứu dịch tễ cho thấy acrylamide trong chế độ ăn bình thường không liên quan đến nguy cơ mắc ung thư.

Từ đó có thể thấy rằng, việc chứng minh một chất nào đó là nguyên nhân gây ung thư ở người không hề đơn giản. Mỗi người có sẵn nguy cơ mắc ung thư khác nhau, chưa kể chúng ta còn tiếp xúc với nhiều chất có thể gây ung thư "thầm lặng" khác như khói xe, khói thuốc, rượu bia,…

"Ung thư không phải là căn bệnh đơn giản xảy ra chỉ vì một yếu tố nào đó. Ung thư là căn bệnh phức tạp xảy ra khi cơ thể tương tác với nhiều yếu tố trong môi trường sau một thời gian dài" - bác sĩ Quý nhấn mạnh.

Những tin đồn vô căn cứ, thiếu khoa học về ung thư: Tin lầm, hiểu sai dễ phải trả giá đắt

"Nhịn ăn để... bỏ đói tế bào ung thư"?

Theo Tuổi Trẻ dẫn lời TS.BS Phạm Tuấn Anh - phó trưởng khoa điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K (Hà Nội) cho biết trong quá trình khám chữa cho bệnh nhân ung thư, ông thường nghe nhiều nhất là “ung thư là bệnh nan y không điều trị được”. Đây là thông tin không đúng.

“Với các tiến bộ y học ngày nay có thể chữa khỏi hoặc kéo dài thời gian sống thêm đáng kể tùy loại ung thư, giai đoạn bệnh và đặc điểm sinh học. Một số loại bệnh ung thư có tỉ lệ khỏi bệnh hơn 5 năm vượt quá 90% nếu phát hiện ở giai đoạn sớm như ung thư tuyến giáp, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư đại tràng…”, BS Tuấn Anh thông tin.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cũng dễ "dính" tin đồn nhất. TS.BS Đào Thị Yến Phi - nguyên trưởng bộ môn dinh dưỡng, giảng viên Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết nhiều người có khuynh hướng nghĩ thực phẩm nếu có ăn sai cũng không ảnh hưởng gì nhưng thực tế, việc ăn uống sai, áp dụng chế độ chưa được kiểm chứng gây ra rất nhiều nguy cơ.

“Các chế độ nhịn ăn gián đoạn để bỏ đói tế bào ung thư dẫn đến tình trạng suy kiệt. Bởi mỗi tế bào đều có chức năng, nếu bỏ đói cơ thể, tế bào bình thường sẽ chết trước do tế bào ung thư mạnh hơn rất nhiều. Với người bệnh ung thư, tất cả tác động lên cơ thể đều có ảnh hưởng đến sức khỏe”, BS Yến Phi nhấn mạnh.

BS khuyến nghị các biện pháp ăn uống nên dựa vào yếu tố sinh lý của cơ thể, của tế bào; tránh ăn thực phẩm thô - sống, không được bảo quản...

Đồng quan điểm, chia sẻ trên Người lao động, Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng Khoa Ung bướu - Bệnh viện TP Thủ Đức (TP HCM) cho biết, thời gian qua, Bệnh viện TP Thủ Đức tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân ung thư trở nặng nhập viện, phải truyền máu, truyền đạm…, điều trị rất khó khăn vì họ chữa ung thư theo cách dân gian, ăn uống thực dưỡng khắc nghiệt, không đủ sức khỏe để đáp ứng thuốc.

Bác sĩ Vũ khẳng định bỏ đói khối u không chữa được bệnh ung thư. Ngược lại, việc không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể trong khi cơ thể đang suy kiệt có thể khiến người bệnh phải trả một cái giá rất đắt, dẫn đến cái chết nhanh hơn.

"Có bệnh nhân ung thư chỉ ăn gạo lứt với muối mè, uống nước lã, họ hạn chế tối thiểu lượng thực phẩm đưa vào cơ thể vì nghe nói ăn nhiều sẽ nuôi tế bào ung thư. Đến khi cơ thể không trụ nổi phải vào viện cấp cứu truyền nước. Khi áp dụng phương pháp thực dưỡng khắt nghiệt, hầu như không ai khỏe, họ chỉ cố tỏ ra mình khỏe" - bác sĩ Vũ nêu thực trạng.

Theo bác sĩ Vũ, thực dưỡng chỉ nên đơn thuần là ăn uống đủ chất, dùng thực phẩm hướng đến sự tự nhiên cùng thể dục dưỡng sinh. Không nên cắt bỏ hẳn thịt, dầu mỡ bởi cơ thể cần đầy đủ các chất dinh dưỡng, trong đó có protein và chất béo.

Bên cạnh sai lầm khi sử dụng chế độ thực dưỡng, nhiều bệnh nhân còn từ chối phẫu thuật để điều trị ung thư vì cho rằng đụng dao kéo sẽ khiến họ chết nhanh. Nhưng thực tế, phẫu thuật chiếm đến 70% trong xử trí ung thư. Nhiều trường hợp bị ung thư có thể trị hết khi can thiệp phẫu thuật trong giai đoạn sớm như: ung thư da, bao tử, vú, tuyến giáp, ruột già… Vai trò của phẫu thuật trong điều trị ung thư là vô cùng quan trọng. Tùy từng giai đoạn, bác sĩ có thể kết hợp phẫu thuật với hóa trị, xạ trị để có phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

"Không phải bị ung thư là sẽ chết, khoa học hiện đại đã tiến bộ, có nhiều loại ung thư phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm thì có thể khỏi" - bác sĩ Vũ khẳng định.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nhung-tin-don-vo-can-cu-thieu-khoa-hoc-ve-ung-thu-tin-lam-hieu-sai-de-phai-tra-gia-dat-tintuc826885