Gia đình

Những thói quen buổi sáng tưởng vô hại lại âm thầm 'giết chết' cơ thể, thậm chí gây đột tử

Nhiều người có thói quen sử dụng nút báo thức lại, kiểm tra điện thoại, tắm nước nóng ngay khi thức dậy vào buổi sáng. Những điều này gây hại vô cùng cho sức khỏe, thậm chí có thể gây đột quỵ, tử vong.

1. Nhấn nút báo thức lại

Hầu hết chuyên gia về giấc ngủ khuyên bạn nên chống lại sự cám dỗ của việc nhấn nút báo thức lại. Lý do là nếu nhấn nút đó, bạn có thể bước vào một chu kỳ ngủ không đầy đủ. Điều đó khiến bạn thức dậy mệt mỏi hơn thay vì tràn đầy năng lượng.

2. Kiểm tra điện thoại

Thói quen cầm ngay điện thoại để check tin nhắn, mạng xã hội rất phổ biến. Thói quen này khiến cơ thể căng thẳng đầu ngày và có thể ảnh hưởng đến tâm trạng cả ngày. Hãy thư giãn, vươn vai tập vài động tác căng duỗi, hít thở chút không khí trong lành bên ngoài thay vì bị ảnh hưởng bởi tin tức từ thế giới ảo.

Những thói quen buổi sáng tưởng vô hại lại âm thầm 'giết chết' cơ thể, thậm chí gây đột tử

3. Lập tức rời khỏi giường sau khi ngủ dậy

Thông thường sau khi dậy, cơ thể cần một quá trình để thích ứng từ trạng thái trì hoãn hoạt động khi ngủ chuyển sang sẵn sàng vận động khi thức dậy. Khi mới ngủ dậy, lưu lượng máu lúc đó còn khá chậm, khi bạn thay đổi trạng thái/tư thế quá nhanh sẽ khiến cho việc vận chuyển oxy đến não không kịp từ đó dễ khiến chúng ta dễ chóng mặt, hoa mắt.

Thậm chí, các hành động này lặp lại nhiều lần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian khởi phát đột ngột của bệnh tim mạch vào buổi sáng cao hơn khoảng 70% đến 80% so với bình thường và khoảng 60% người cao tuổi tử vong vào sáng sớm với các chứng bệnh tương tự.

4. Không mặc ấm khi rời khỏi giường

Vào sáng sớm nhiệt độ thường thấp hơn với các thời gian khác trong ngày, nhất là mùa đông. Nếu bạn uống nước lạnh hoặc không mặc quần áo ấm ngay sau khi ngủ dậy dễ dẫn đến tiêu chảy kèm theo triệu chứng chóng mặt buồn nôn. Nếu duy trì thói quen này hằng ngày sẽ không tốt cho sức khỏe và đường tiêu hóa.

Những thói quen buổi sáng tưởng vô hại lại âm thầm 'giết chết' cơ thể, thậm chí gây đột tử - 1

5. Vệ sinh cá nhân bằng nước lạnh

Việc dùng nước lạnh vệ sinh cá nhân sau khi ngủ dậy dễ kích thích sự co thắt phản xạ thần kinh mặt, làm cho da mặt căng và tê, nó cũng có thể gây chóng mặt đau đầu và đau vùng mắt.

6. Ăn ít hoặc bỏ bữa sáng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa sáng chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Do đó, nếu bạn bỏ bữa sáng hoặc ăn ít thì nó có thể gây ra những tác hại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn. Trong đó có những căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như viêm ruột non, loét niêm mạc dạ dày... hoặc một số bệnh về tim mạch. Đặc biệt, nếu cứ kéo dài thường xuyên thói quen này thì về lâu dài, sức khỏe của bạn cũng dần giảm sút và tuổi thọ cũng bị ảnh hưởng một phần không nhỏ.

Những thói quen buổi sáng tưởng vô hại lại âm thầm 'giết chết' cơ thể, thậm chí gây đột tử - 2

7. Tập thể dục buổi sáng sai cách

Nhiều người có thói quen tập thể dục vào sáng sớm để cải thiện sức khỏe, tuy nhiên vào mùa đông nếu chúng ta tập thể dục quá sớm không khí lạnh sẽ khiến chúng ta mắc các bệnh về đường hô hấp cũng như có nguy cơ đột quỵ khi trời quá lạnh.

Vào mùa đông, nếu thời tiết quá lạnh chúng ta có thể lựa chọn tập những bài thể dục đơn giản tại nhà mà không nhất thiết phải ra ngoài hoặc tập thể dục khi mặt trời đã lên và không khí trở nên ấm áp hơn.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nhung-thoi-quen-buoi-sang-tuong-vo-hai-lai-am-tham-giet-chet-co-the-tham-chi-gay-ot-tu-a364094.html