Gia đình

Những sai lầm nên tránh khi tập thể dục

Bạn đã đến các trung tâm thể dục tập luyện vất vả với mong muốn có thể hình đẹp, giảm cân, hoặc để khỏe mạnh hơn... song vẫn không thấy kết quả, đó có thể do bạn mắc một số sai lầm sau.

Những sai lầm nên tránh khi tập thể dục

Không làm nóng cơ thể. Các bài tập khởi động và duỗi tay chân cho phép cơ thể bạn tự chuẩn bị cho cuộc tập luyện căng thẳng tiếp theo. Thêm vào đó, khởi động giúp ngừa chấn thương, mệt mỏi sớm và chuột rút.

Sử dụng sai thiết bị. Ở phòng tập có rất nhiều loại máy và thiết bị tập thể dục với các chức năng cụ thể. Theo Boldsky, nếu là học viên mới, bạn cần có huấn luyện viên hỗ trợ cách sử dụng những thiết bị này. Sử dụng sai chức năng dụng cụ tập thể dục, việc luyện tập sẽ trở nên không hiệu quả hoặc thậm chí có thể gây chấn thương.

Không cử tạ. Nhiều người tập luyện với nhu cầu giảm cân chỉ đạp xe hoặc chạy bộ… Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả tại phòng tập là sự kết hợp của cả các bài tập trên lẫn bộ môn cử tạ. Chỉ đạp xe hay chạy bộ không giúp giảm cân, vì quá trình trao đổi chất chỉ tăng lên khi bạn thực hành cả ba.

Tập luyện quá mức. Dù bạn đang luyện tập thường xuyên, rất căng để sớm đạt kết quả, song cơ thể bạn vẫn cần nghỉ ngơi và thời gian để hồi phục. Tập thể dục quá mức và vắt kiệt sức lực cũng khiến việc luyện tập không hiệu quả. Vì vậy, hiểu được giới hạn của cơ thể là rất quan trọng.

Không thay đổi thói quen tập luyện thường xuyên. Khi bạn thực hiện các bài tập thể dục tương tự cả ngày trong hơn một tháng, đặc biệt là tại phòng tập, điều này có thể không hiệu quả và bạn không nhìn thấy kết quả. Đó là do các cơ bắp thường điều chỉnh theo thói quen tập thể dục và chúng không còn làm việc chăm chỉ sau một thời điểm. Nếu bạn liên tục thay đổi cách thức tập thể dục, cơ bắp phải tiếp tục làm việc chăm chỉ để điều chỉnh chúng thường xuyên.

Tập luyện không đều đặn, bữa có bữa không, sẽ không mang lại kết quả tích cực.

Chỉ lo “tám”. Tại các phòng tập thể dục, bạn dễ kết bạn, làm quen với nhiều người. Tuy nhiên, việc chỉ lo mở rộng mối quan hệ bạn bè mà sao lãng việc luyện tập có thể khiến chương trình tập luyện kém hiệu quả. Thói quen “tám” chuyện cũng làm giảm cường độ tập luyện, vì bạn phải dừng nghỉ nhiều lần để trò chuyện với mọi người.

Ít uống nước. Một người bình thường phải uống ít nhất 2 lít nước/ngày để duy trì sức khỏe. Hầu hết chúng ta đều biết rằng uống nước trước và sau một buổi tập là điều bắt buộc. Tuy nhiên, không nhiều người trong chúng ta uống nước trong khi vận động. Thói quen nhấp vài ngụm nước giữa các lần tập giữ bạn tràn đầy năng lượng trong suốt thời gian tập luyện và phục hồi cơ bắp nhanh hơn.

Theo Thế Phương (Thanh Niên Online)
Loading...Tin mới hơn


Loading...