Gia đình

Những món ăn thà bỏ đi chứ đừng để qua đêm vì dễ gây khó tiêu, ngộ độc, ung thư, người Việt tiếc của hay giữ lại

Dưới đây là những thực phẩm dễ gây bệnh nhất khi để qua đêm, tiếc là nhiều gia đinh Việt vì tiếc của nên vẫn còn làm sai.

Trong những ngày giãn cách xã hội, người dân được khuyến cáo chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết. Do đó tiết kiệm thực phẩm là khẩu hiệu chung của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng nên bảo quản qua đêm để dùng lại vào sáng hôm sau, một số thực phẩm như trứng, rau xanh, hải sản... càng để lâu thì dinh dưỡng càng biến đổi, mùi vị không còn tươi ngon, thậm chí kích thích sự xuất hiện của các tế bào ung thư.

Dưới đây là những thực phẩm dễ gây bệnh nhất khi để qua đêm, tiếc là nhiều gia đinh Việt vì tiếc của nên vẫn còn làm sai.

6 món ăn không nên để qua đêm vì dễ gây ung thư và ngộ độc

Tôm, cua

Những món tôm, cua nói riêng hay hải sản nói chung cung cấp nhiều canxi và vitamin cho người ăn, tuy nhiên chúng sẽ chỉ tốt nếu được ăn ngay sau khi chế biến.

Ngược lại, theo chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc, Trương Tân Ý: Tôm, cua, cá nếu đã chế biến mà bảo quản qua đêm thì có thể gây hại vì hải sản mất chất rất nhanh. Đồng thời, hàm lượng protein có trong chúng sẽ bị biến chất, gây ngộ độc thực phẩm hay tổn thương cho gan và thận nếu ăn quá nhiều.

Những món ăn thà bỏ đi chứ đừng để qua đêm vì dễ gây khó tiêu, ngộ độc, ung thư, người Việt tiếc của hay giữ lại

Cơm nguội

PGS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) nhận định: Cơm nguội không thể gây bệnh ung thư cho người ăn, tuy nhiên chúng ta vẫn không nên ăn nhiều cơm nguội vì không tốt cho tiêu hóa, thậm chí gây ngộ độc.

Lý do là bởi: Gạo là lương thực dễ chứa bào tử gây ngộ độc thực phẩm đó là Bacillus cereus. Việc bảo quản cơm nguội ở nhiệt độ phòng bình thường sẽ tạo điều kiện cho bào tử và các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nếu ăn phải cơm nguội nhiễm khuẩn, mọi người có thể đối mặt với rối loạn tiêu hóa, ngộ độc cấp tính.

PGS Thịnh khuyến cáo cơm nguội chỉ an toàn nếu được nấu chín và để nguội đúng cách trong vòng 24 giờ.

Những món ăn thà bỏ đi chứ đừng để qua đêm vì dễ gây khó tiêu, ngộ độc, ung thư, người Việt tiếc của hay giữ lại - 1

Thịt gà

Hàm lượng protein trong thịt gà sẽ bị biến đổi nếu để nguội và sau khi hâm lại lần thứ hai. Nếu bạn tiếp tục ăn thực phẩm này sẽ hình thành chứng khó tiêu, gây tổn thương hệ tiêu hóa, đặc biệt với những người bụng yếu.

Lời khuyên cho bạn là không nên để thịt gà qua đêm, nếu thịt gà còn thừa thì nên ăn hết ngay trong ngày và chỉ nên bảo quản thịt gà chưa qua chế biến.

Những món ăn thà bỏ đi chứ đừng để qua đêm vì dễ gây khó tiêu, ngộ độc, ung thư, người Việt tiếc của hay giữ lại - 2

Đậu phụ

Theo chuyên gia dinh dưỡng Xue Anli, đậu nành, đậu phụ… để qua đêm rất dễ bị hỏng, biến chất.

Hàm lượng protein dồi dào trong chúng sẽ là món mồi béo bở cho vi sinh vật phát triển.

Đặc biệt, đậu phụ và sữa đậu nành rất dễ nhiễm khuẩn clostridium botulium – loại vi khuẩn nguy hiểm khiến con người bị liệt thần kinh, gây tử vong.

Những món ăn thà bỏ đi chứ đừng để qua đêm vì dễ gây khó tiêu, ngộ độc, ung thư, người Việt tiếc của hay giữ lại - 3

Các loại rau xanh lá đậm

Các loại rau xanh lá đậm như rau cải, rau ngót, rau muống... thường có hàm lượng nitrat rất cao. Nếu để thừa qua đêm, chúng sẽ sản sinh ra nitrite - một chất đã được WHO công nhận là có khả năng gây ung thư. Nhiều bà nội trợ hay tiếc của nên cất lại để mai hâm nóng ăn mà không biết rằng, họ đã vô tình đã gây hại cho cả gia đình. Tốt nhất nên ăn rau xanh trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè!

Những món ăn thà bỏ đi chứ đừng để qua đêm vì dễ gây khó tiêu, ngộ độc, ung thư, người Việt tiếc của hay giữ lại - 4

Các món từ trứng

Trứng là món ăn rất giàu dinh dưỡng nên để qua đêm sẽ là một "miếng mồi ngon" cho các loại vi khuẩn sinh sôi phát triển. Đặc biệt, trứng lòng đào nếu được bảo quản không tốt có thể sinh ra vi khuẩn nguy hiểm như E.coli.... gây hại cho đường tiêu hóa, thậm chí gây tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa trong trường hợp nghiêm trọng.

Những món ăn thà bỏ đi chứ đừng để qua đêm vì dễ gây khó tiêu, ngộ độc, ung thư, người Việt tiếc của hay giữ lại - 5

Theo Tiểu Vy (Pháp Luật & Bạn Đọc)
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/nhung-mon-an-tha-bo-di-chu-dung-de-qua-dem-vi-de-gay-kho-tieu-ngo-doc-ung-thu-nguoi-viet-tiec-cua-hay-giu-lai-162212707000838754.htm