Gia đình

Những loại nước nên tránh xa khi đang uống thuốc: Vừa làm giảm tác dụng của thuốc vừa có thể gây ngộ độc, đột tử

Khi bị bệnh phải uống thuốc, nhiều người vẫn giữ thói quen uống một số loại nước ưa thích, tuy nhiên chúng có thể làm giảm tác dụng của thuốc hoặc làm tăng tác dụng dẫn tới ngộ độc.

1. Cà phê

Khi bạn đang dùng thuốc kháng viêm điều trị bệnh thì tuyệt đối không dùng chung với cà phê vì điều này cực kỳ không tốt cho dạ dày của bạn. Bên cạnh đó, khi uống các loại thuốc ngủ điều trị chứng mất ngủ thì việc sử dụng cà phê cũng làm giảm hiệu quả.

Những loại nước nên tránh xa khi đang uống thuốc: Vừa làm giảm tác dụng của thuốc vừa có thể gây ngộ độc, đột tử

2. Nước trà

Với các loại thuốc chống nấm phổ biến như Metronidazol, Griseofulvin, Ketoconazol... tuyệt đối không uống chung với nước trà. Vì trong trà có chất Tanin làm giảm sự hấp thu hoặc mất tác dụng.

3. Rượu

Uống nhiều rượu vốn dĩ đã có hại cho sức khỏe và tác hại của nó càng tăng lên nhiều lần nếu bạn uống chung với thuốc Rượu sẽ làm mất tác dụng của thuốc Đặc biệt nếu bạn uống rượu khi đang sử dụng thuốc thần kinh trầm cảm nó có thể gây ra chứng đau đầu tăng nhịp tim và dễ đột tử

4. Nước có gas

Một số loại nước ngọt trên thị trường hiện nay có chứa caffein. Do đó, khi sử dụng chung với các loại thuốc có thành phần sắt sẽ tạo ra tủa khó hấp thu. Việc thường xuyên dùng nước ngọt để uống thuốc có thể gây nên bệnh sỏi thận.

5. Sữa

Uống sữa giúp bổ sung canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu dùng sữa để uống thuốc thì lượng canxi này sẽ cản trở sự hấp thu của một số loại thuốc, đặc biệt là kháng sinh. Vì vậy, để thuốc uống được phát huy hết tác dụng bạn không nên uống cùng với sữa.

6. Nước trái cây

Những loại nước nên tránh xa khi đang uống thuốc: Vừa làm giảm tác dụng của thuốc vừa có thể gây ngộ độc, đột tử - 1

Nhiều loại nước trái cây khi dùng uống thuốc sẽ làm tác dụng của thuốc hoặc gây nên tác dụng phụ, đặc biệt là nước ép bưởi. Một số nghiên cứu cho thấy, hợp chất Furanocoumarins trong nước ép bưởi làm mất tác dụng của enzyme CYP3A4 trong màng ruột.

Nước ép bưởi gây phản ứng tiêu cực với hơn 50 loại thuốc, khiến bạn uống thuốc mãi mà không khỏi. Do đó, không khuyến khích uống thuốc bằng nước ép trái cây.

Những thuốc và thực phẩm tuyệt đối không dùng chung

Bưởi và thuốc giảm mỡ máu statin: Ăn bưởi khi uống statin sẽ trở nên nguy hiểm thuốc bị enzim trong nước bưởi phá vỡ và lưu lại trong gan ruột non Nồng độ thuốc trong máu tăng lên khiến các tác dụng phụ như đau cơ trở nên nặng nề. Tốt nhất là bạn không ăn bưởi nếu đang dùng statin.

Cam và thuốc kháng histamin điều trị dị ứng: Các loại quả họ cam chanh khiến cơ thể không thể hấp thụ thuốc kháng histamin Nước cam ngăn chặn hoạt động của các protein có nhiệm vụ vận chuyển thuốc đi khắp cơ thể khiến thuốc không còn tác dụng. Để vẫn thưởng thức nước cam trong thời gian sử dụng thuốc, bạn hãy uống hai thứ này cách xa nhau, ví dụ nước cam vào buổi sáng và thuốc vào ban đêm.

Những loại nước nên tránh xa khi đang uống thuốc: Vừa làm giảm tác dụng của thuốc vừa có thể gây ngộ độc, đột tử - 2

Cải xoăn, cam thảo và thuốc làm loãng máu: Cải xoăn rau chân vịt, súp lơ xanh và cải brussel đều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nếu ăn khi uống thuốc làm loãng máu như coumadin hay warfarin. Vitamin K trong các loại rau lá xanh này là chất đông máu tự nhiên sẽ vô hiệu hóa thuốc. Cam thảo cũng dẫn đến tình trạng tương tự, đặc biệt là khi dùng với coumadin. Tốt nhất, nếu đang phải uống thuốc làm loãng máu, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về những thực phẩm cần tránh.

Thức ăn mặn và thuốc giảm huyết áp: Người đang uống thuốc giảm huyết áp nên hạn chế muối vì ăn mặn sẽ khiến huyết áp tăng trở lại và thuốc mất hiệu quả. Trong trường hợp ăn rau củ đóng hộp, bạn hãy rửa qua với nước sạch để nhạt bớt.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nhung-loai-nuoc-nen-tranh-xa-khi-ang-uong-thuoc-vua-lam-giam-tac-dung-cua-thuoc-vua-co-the-gay-ngo-oc-ot-tu-a359308.html