Gia đình

Nhầm tưởng mà không ít người mắc phải về các căn bệnh ung thư

Dù không thể phủ nhận mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này, nhiều người vẫn có những suy nghĩ thiếu chính xác và nhầm tưởng về ung thư.

Thep Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ, ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai ở Mỹ và mỗi năm lại có thêm hàng ngàn trường hợp mới được chẩn đoán. Dù không thể phủ nhận mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này, nhiều người vẫn có những suy nghĩ thiếu chính xác và nhầm tưởng về ung thư. Dưới đây là lời giải đáp của các chuyên gia có thể giúp làm sáng tỏ một số quan niệm sai lầm mọi người thường mắc phải:

Ăn đường sẽ khiến bệnh ung thư trầm trọng thêm

Nhầm tưởng mà không ít người mắc phải về các căn bệnh ung thư

Suy nghĩ này được bắt nguồn từ lý thuyết: Các tế bào ung thư tiêu thụ nhiều glucose. Do đó, không ít người nghĩ đường là nguồn năng lượng giúp nuôi sống các tế bào bị đột biến và tiêu thụ loại gia vị này sẽ góp phần thúc đẩy ung thư trở nên trầm trọng hơn. Trên thực tế, hiện nay chưa hề có bằng chứng cụ thể nào chứng minh cho tuyên bố này.

Sữa làm tăng nguy cơ ung thư vú

Nhiều người đã đưa ra và lập luận tiêu thụ sữa có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Một số chuyên gia cũng nhận định, các hormone tìm thấy trong sữa và phô mai là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện nay vẫn chưa tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa sữa và vấn đề sức khỏe này.

Tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo gây ung thư

Theo Herman Kattlove, chuyên gia y khoa, cựu phát ngôn viên của Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ, quan niệm sai lầm này bắt đầu xuất hiện vào những năm 1970 và tiếp tục đánh lừa không ít người cho đến nay. Các nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra, một số chất làm ngọt như aspartame có thể gây ung thư ở chuột thí nghiệm. Tuy nhiên, sau khi nhiều thử nghiệm được tiến hành, những nhà nghiên cứu phát hiện thấy, các chất này không có tác dụng tương tự đối với con người.

Nhầm tưởng mà không ít người mắc phải về các căn bệnh ung thư - 1
Một số chất làm ngọt như aspartame có thể gây ung thư ở chuột thí nghiệm.

Sử dụng điện thoại di động có thể gây ung thư

Không ít người tin rằng bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động có thể gây ung thư. Tuy nhiên, họ lại không tính đến sự khác biệt giữa bức xạ tần số cao như tia X phát ra từ những vật khác, vốn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, với bức xạ tần số thấp phát ra từ điện thoại di động. Hiện nay, chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh sử dụng thiết bị này có thể gây ung thư vì bức xạ tần số thấp.

Chỉ phụ nữ mới phải đối mặt với ung thư vú

Đây là nhầm tưởng rất nhiều nam giới gặp phải. Hậu quả là một khi phát hiện bản thân đối mặt với ung thư, họ ít có khả năng chữa khỏi và điều trị kịp thời. Mary Jane Minkin, giáo sư sản-phụ khoa tại Đại học Y Yale cho biết, dù tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ cao hơn nhiều so với nam giới, cánh mày râu vẫn có nguy cơ gặp phải tình trạng này.

Nhầm tưởng mà không ít người mắc phải về các căn bệnh ung thư - 2
Dù tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ cao hơn nhiều so với nam giới, cánh mày râu vẫn có nguy cơ gặp phải tình trạng này.

Cân nặng không liên quan đến nguy cơ mắc ung thư

Béo phì có mối quan hệ mật thiết tới nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cholesterol cao, cao huyết áp và bệnh tiểu đường tuýp 2. Hơn nữa, tình trạng này cũng có liên quan đến ung thư, điều mà nhiều người không biết. Một nghiên cứu tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) đã phát hiện thấy, khoảng 3,6% các trường hợp ung thư ở người trưởng thành liên hệ gián tiếp đến cân nặng.

Người sở hữu làn da tối màu sẽ không thể bị ung thư da

Đây là quan niệm nên được loại bỏ nếu không bạn sẽ hối tiếc. Những người sở hữu làn da trắng có thể dễ dàng chịu ảnh hưởng từ tia cực tím hơn. Dù vậy, điều này không đồng nghĩa người có da tối màu sẽ ít bị ung thư da. Trên thực tế, các nghiên cứu hiện đã chỉ ra, ung thư da có thể gây tử vong ở nhóm người này cao hơn rất nhiều.

Chỉ hút thuốc lá mới mắc ung thư phổi

Nhầm tưởng mà không ít người mắc phải về các căn bệnh ung thư - 3
Các yếu tố bên ngoài như khói thuốc lá, chất ô nhiễm không khí và tiếp xúc với amiăng đều làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Dù những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao, điều này lại không đồng nghĩa với việc người không hút sẽ miễn dịch với căn bệnh này. Các yếu tố bên ngoài như khói thuốc lá, chất ô nhiễm không khí và tiếp xúc với amiăng đều làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Hóa trị luôn khiến cơ thể vô cùng ốm yếu

Không ít người sợ hãi hóa trị liệu còn hơn cả mắc ung thư. Trên thực tế, y học đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây và phương pháp điều trị này không còn gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe như trước. Các chuyên gia cũng đã tìm ra nhiều giải pháp mới nhằm thay thế hoặc giảm đáng kể tác dụng phụ của hóa trị. 

Theo Nhung Mai (Báo Dân Sinh)
http://baodansinh.vn/nham-tuong-ma-khong-it-nguoi-mac-phai-ve-cac-can-benh-ung-thu-2220192912941682.htm