Gia đình

Nguyên lý ăn uống để phòng chống dịch bệnh

Giữa cơn sốt thông tin xoay quanh dịch bệnh đang hoành hành, ngoài những lời khuyên như tránh xa những nơi đông đúc, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên thì cũng còn rất nhiều cách phòng tránh bằng đường ăn uống.

Tuy nhiên, dịch bệnh lần này lây lan nhanh, diễn biến bệnh phức tạp, cũng chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh thực phẩm có thể ngăn chặn mầm bệnh. Vậy ăn loại thực phẩm gì và tại sao phải ăn chúng là những kiến thức đáng để bạn lưu ý.

Chống oxy hóa bằng nấm

Nguyên lý ăn uống để phòng chống dịch bệnh
Ảnh minh hoạ

Glutathione được mệnh danh là vua của các loại chất chống lão hóa. Cơ thể có thể tự sản xuất, tuy nhiên khi lớn tuổi, nồng độ glutathione trong cơ thể giảm đáng kể, dẫn đến các gốc tự do trong cơ thể hoạt động mạnh, gây gãy yếu hàng phòng vệ khỏi virus độc hại bên ngoài.

Ăn nấm là một cách để bổ sung các chất chống oxy hóa, ngoài glutathione còn có ergothioneine hàm lượng cao, giúp kích thích hệ miễn dịch, tống khứ các chất độc và bảo vệ cơ thể khỏi dịch bệnh.

Uống nhiều nước ấm hoặc trà xanh

Nguyên lý ăn uống để phòng chống dịch bệnh - 1
Ảnh minh hoạ

Nước là môi trường lý tưởng để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Nếu thiếu nước, cơ thể sẽ mất đi khả năng chống lại những căn bệnh thông thường, chứ chưa nói đến những bệnh nguy hiểm. Nước ấm giúp giữ ấm họng, hạn chế gây đau rát, khô họng, giúp giảm nguy cơ xâm nhập của virus cúm vào cơ thể.

Trà xanh bổ sung các loại chất chống oxy hóa quý giá, uống trà xanh thường xuyên giúp nâng cao hệ miễn dịch và giảm nguy cơ gây nhiễm trùng cho cơ thể. Trong trà có nhiều chất catechin giúp hỗ trợ nâng cao đề kháng, tham gia thúc đẩy hình thành máu huyết và bạch cầu.

Uống 5 ly nước ấm và 2 tách trà xanh mỗi ngày là cách đơn giản để tự chăm sóc cơ thể trong mùa bệnh dịch này.

Nâng cao hệ miễn dịch với vitamin C

Nguyên lý ăn uống để phòng chống dịch bệnh - 2
Ảnh minh hoạ

Vitamin C giúp ngăn ngừa và giảm mức độ trầm trọng của các triệu chứng, thời gian mắc bệnh cũng giảm xuống và cơ thể có thể tự chữa lành. Các loại trái cây chứa vitamin C như cam, quýt, chanh, kiwi,… nên được chú trọng trong thời điểm này vì là nguồn bổ sung vitamin C tự nhiên. Hãy thường xuyên uống nước ép để giữ vững hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Việc nâng cao hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống chọi lại virus ngay từ ban đầu, tránh trường hợp bệnh đã tiến triển mạnh tấn công ngược lại hệ thống miễn dịch. Tới lúc này thì cơ thể sẽ yếu đi nhanh chóng, khó có thể phục hồi.

Ăn đa dạng các loại rau, củ, quả

Nguyên lý ăn uống để phòng chống dịch bệnh - 3
Ảnh minh hoạ

Ngoài vitamin C thì các vitamin nhóm B, D, E và K và các khoáng chất cũng tham gia vào quá trình xây dựng hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, bổ sung đủ vitamin và khoáng chất có trong rau, củ, quả giúp hỗ trợ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Một cơ thể hoạt động khỏe mạnh sẽ là nền tảng để tránh xa bệnh cúm cũng như hồi phục nhanh chóng nếu mắc phải.

Không nên chỉ ăn một loại rau quả mà nên ăn đa dạng nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau để tránh trường hợp cơ thể thiếu hụt vi chất. Việc sử dụng vitamin và khoáng chất tổng hợp cũng là một cách hữu hiệu để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Theo PV (Sức Khỏe & Đời Sống)




https://suckhoedoisong.vn/nguyen-ly-an-uong-de-phong-chong-dich-benh-n168837.html