Gia đình

Người vợ trẻ hiến tạng chồng chết não 'hồi sinh' nhiều cuộc đời

Gia đình nam thanh niên 32 tuổi, chết não do tai nạn giao thông đã hiến tạng người thân cứu nhiều bệnh nhân suy tạng.

Ngày 23/3, Bệnh viện Việt Đức thông tin trên Dân Trí về ca hiến tạng từ người cho chết não thứ 100 tại bệnh viện.

Đây là nam thanh niên 32 tuổi ở Bắc Giang. Sáng sớm ngày 6/3, bệnh nhân Đ.M.K. được đưa vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu, glassgow 4 điểm sau tai nạn giao thông tự ngã khi đi xe máy.

Sau một ngày điều trị và hồi sức tích cực, các y bác sĩ cố gắng hết sức tìm cơ hội sống cuối cùng cho bệnh nhân, nhưng kỳ tích đã không đến với gia đình. Hội đồng đánh giá chết não được thành lập, 3 lần test kết quả đều đồng nhất bệnh nhân chết não. Hội đồng và Ban giám đốc Bệnh viện Việt Đức công bố anh Đ.M.K. đã chết não.

Người vợ trẻ hiến tạng chồng chết não 'hồi sinh' nhiều cuộc đời
Người thân gặp mặt anh Đ.M.K lần cuối. Ảnh BVCC

Trước một bệnh nhân chết não, Đơn vị Tư vấn và Điều phối Ghép tạng Bệnh viện Việt Đức gặp mặt và chia sẻ vợ và anh trai ruột của bệnh nhân.

Khi đề cập đến việc hiến, mô tạng sau khi chết não, gia đình anh Đ.M.K. đã bàn bạc và đồng ý hiến mô, tạng. Vợ anh Đ.M.K là người đặt bút ký vào đơn tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng của chồng để hồi sinh những cuộc đời mới.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa - giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức - cho biết ngày 7-3, cuộc đại phẫu được tiến hành.

"Anh K. đã hiến tim, gan, 2 thận, 4 mạch máu, 14 gân, 2 sụn. Từ nguồn tạng hiến này, bệnh viện đã ghép tim cho một bệnh nhân nữ 53 tuổi ở Bắc Giang bị suy tim giai đoạn cuối; ghép gan cho bệnh nhân nam 33 tuổi ở Ninh Bình bị nang đường mật; ghép 1 thận cho bệnh nhân nam 42 tuổi ở Hải Phòng bị suy thận mạn giai đoạn cuối; ghép 1 thận còn lại cho bệnh nhân nam 48 tuổi ở Hải Phòng.

Đây cũng là ca hiến được nhiều mô, tạng nhất từ trước đến nay, đánh dấu một bước tiến mới của Bệnh viện Việt Đức trong ngành ghép tạng toàn quốc. Tính từ năm 2010 đến nay bệnh viện đã tiếp nhận 100 ca hiến mô, tạng từ người cho chết não", PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa thông tin.

Người vợ trẻ hiến tạng chồng chết não 'hồi sinh' nhiều cuộc đời - 1
Nhiều cuộc đời mới được hồi sinh nhờ nguồn tạng hiến của anh K. Ảnh BVCC

Theo các chuyên gia, tại Việt Nam nhu cầu ghép tạng rất lớn. Tuy nhiên đến nay, cả nước chỉ có gần 150 người chết não hiến tạng. Từ 100 ca chết não hiến tạng, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện 50 ca ghép tim, 83 ca ghép gan, 157 ca ghép thận, 6 ca ghép phổi...

GS Trần Bình Giang, giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho hay rất nhiều người bệnh suy tạng mãn, chờ đợi mỏi mòn đã không thể qua khỏi. Trước đó, bệnh viện tiếp nhận một trường hợp người nhà đồng ý hiến tạng con bị tai nạn giao thông chết não, bởi trong gia đình đó, chính em của nạn nhân đã chờ ghép phổi, chờ 5 tháng trời mỏi mòn, không có nguồn cho đã ra đi vĩnh viễn...

"Chúng tôi xin gửi lời tri ân sâu sắc đến các gia đình người bệnh đã tình nguyện hiến mô, tạng của con/em mình để hồi sinh các sự sống khác. Tôi cũng cảm ơn các thầy thuốc, nhân viên y tế làm công tác hiến ghép tạng bằng chuyên môn của mình và từ nguồn tạng đã được hiến tặng tiến hành những ca ghép tạng, ghép đa tạng thành công", GS Trần Bình Giang chia sẻ.

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức chia sẻ đến nay, đã có khoảng 170.000 người Việt đăng ký hiến tạng sau khi qua đời. Hy vọng rằng những hành động nhân văn này sẽ ngày càng lan tỏa, để ngày càng có nhiều người bệnh được hồi sinh.

PN (Nguoiduatin.vn)