Gia đình

Người đàn ông suýt bị cắt chân vì nghiện thuốc lá

Bệnh nhân từng phải đối diện với nguy cơ cắt cụt cẳng chân vì tình trạng hoại tử ngày càng nặng.

Bệnh nhân Ngô Đình Quân (đã đổi tên, 44 tuổi) có tiền sử hút thuốc lá nhiều. Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), người đàn ông này nhập viện trong tình trạng bàn chân phải lạnh, tím, nhiều chỗ hoại tử khô.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân Quân đã khám và điều trị tại nhiều bệnh viện nhưng tình trạng hoại tử bàn chân ngày càng nặng nề hơn. Bệnh nhân từng được đề nghị cắt cụt cẳng chân phải vì đau đớn không thể chịu đựng.

Sau đó, gia đình quyết định đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để điều trị.

Người đàn ông suýt bị cắt chân vì nghiện thuốc lá
Chân của ông Quân được cứu, không cần cắt cụt. Ảnh: BVCC.

Qua khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim mạch kết luận bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch đùi nông và động mạch khoeo do hút thuốc lá nhiều. Nếu phẫu thuật hoặc can thiệp thông thường, mạch không có khả năng tái thông.

Các bác sĩ đã phẫu thuật bóc nội mạc động mạch khoeo, làm cầu nối động mạch đùi - động mạch khoeo chân phải bằng tĩnh mạch hiển tự thân đảo chiều. Đây là kỹ thuật không quá khó nhưng yêu cầu phẫu thuật tỉ mỉ, nhận định tổn thương chi tiết, thấu đáo, tính toán phương án kỹ càng trước khi phẫu thuật.

Sau phẫu thuật gần một tháng, tình trạng của bệnh nhân Quân cải thiện rõ rệt. Chân phải hồng, ấm, tưới máu cẳng bàn chân tốt. Bệnh nhân có thể đi lại.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh lý tắc động mạch khá phổ biến trong cộng đồng, gây nên nhiều hậu quả nặng nề với sức khỏe người bệnh. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh lý này.

Theo Hà Quyên (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...Tin mới hơn

Tin cũ hơn