Gia đình

Người đàn ông ở Quảng Bình bị tắc ruột sau nhiều ngày ăn lương khô và bắp vì mưa lũ

Vì ngập lụt, suốt 3 ngày, người đàn ông ở Quảng Bình và gia đình chỉ ăn lương khô và bắp, dẫn đến tắc ruột.

Ngày 20/10, bệnh nhân N.V.T. (41 tuổi, thị trấn Quán Hàu, Quảng Ninh, Quảng Bình) đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) trong tình trạng đầy bụng, không đi cầu được, đau dữ dội nóng rát vùng thượng vị.

Người đàn ông này cho biết từ ngày 17/10, do mưa lũ, nhà bị ngập một mét, không thể di chuyển đến nơi khác. Bệnh nhân và những người trong gia đình phải ngâm nước suốt 3 ngày, chỉ ăn lương khô và bắp (ngô).

Sáng 19/10, bệnh nhân T. bắt đầu đau bụng. Một ngày sau, người này mới đi nhờ được thuyền ra Quốc lộ 1 để thuê xe đến bệnh viện huyện. Tuy nhiên, cơ sở y tế này cũng bị ngập lụt, không đủ điều kiện điều trị.

Người đàn ông ở Quảng Bình bị tắc ruột sau nhiều ngày ăn lương khô và bắp vì mưa lũ
Bệnh nhân bị tắc ruột sau nhiều ngày ăn lương khô và bắp. Ảnh: BSCC.

Bệnh nhân tiếp tục một mình đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới điều trị. Các bác sĩ cho hay kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy ruột của bệnh nhân bị giãn rất lớn, đoạn chuyển tiếp ở ruột non có khối bã thức ăn gây tắc cơ quan này.

Bệnh nhân T. được chỉ định truyền dịch, đặt ống thông dạ dày, các triệu chứng đỡ dần. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân đã ăn lương khô và bắp trong 3-4 ngày, kèm theo hệ tiêu hóa yếu nên hình thành khối bã làm tắc ruột.

Theo các bác sĩ, may mắn bệnh nhân đến viện kịp thời, nếu muộn hơn có nguy cơ khối bã thức ăn gây viêm loét, phải phẫu thuật.

Lương khô hay bánh lương khô là một loại thức ăn tổng hợp được làm sẵn, ép khô thành bánh với thành phần chủ yếu là chất bột và đường. Đây là thực phẩm có thể dự trữ lâu dài để ăn dần, dễ bảo quản và sử dụng đơn giản, nhanh chóng. Đặc biệt, lương khô là loại thức ăn dã chiến, phù hợp trong điều kiện chiến tranh cũng như những hoàn cảnh khó khăn, cấp bách khác.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nguoi-dan-ong-o-quang-binh-bi-tac-ruot-sau-nhieu-ngay-an-luong-kho-va-bap-vi-mua-lu-tintuc712814