Gia đình

Người đàn ông 65 tuổi bị suy thận sau khi ăn đồ thừa để qua đêm, bác sĩ khuyến cáo: Có 5 món tuyệt đối đừng để lâu vì có thể gây độc

Để tránh gây lãng phí thực phẩm, rất nhiều gia đình có thói quen cất đồ ăn thừa vào tủ lạnh và bảo quản qua đêm mà không biết rằng thói quen này có thể khiến người thân của mình mắc bệnh.

Thời gian gần đây, rất nhiều trang tin tức nổi tiếng của Trung Quốc đưa tin về một trường hợp bị suy thận do ăn thực phẩm qua đêm. Bệnh nhân là ông Lưu (65 tuổi, sống tại thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc).

Người đàn ông 65 tuổi bị suy thận sau khi ăn đồ thừa để qua đêm, bác sĩ khuyến cáo: Có 5 món tuyệt đối đừng để lâu vì có thể gây độc

Được biết, ông Lưu là một người có lối sống giản dị, ông ăn uống cũng hết sức đạm bạc. Cách đây không lâu, ông có sử dụng món cá và tôm còn sót lại từ tối hôm trước để ăn trưa. Ngay sau khi ăn, ông Lưu xuất hiện các triệu chứng sốt và tiêu chảy.

Nghĩ rằng tiêu chảy không phải là một căn bệnh quá nghiêm trọng, ông Lưu đã tự đi mua thuốc chống tiêu chảy để uống. Tuy nhiên, tình trạng tiêu chảy của ông Lưu thậm chí còn nghiêm trọng hơn và không có cách nào kiểm soát. Bị mất sức, ông Lưu rơi vào trạng thái đờ đẫn, mệt mỏi đến mức không thể đi lại. Lúc này gia đình ông mới tá hỏa gọi cấp cứu để đưa ông đến bệnh viện.

Tại Bệnh viện Nhân dân thuộc Đại học Vũ Hán, bác sĩ Lương Ngụy của khoa Thận đã thăm khám và cho biết ông Lưu bị ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy là do ăn hải sản để qua đêm. Tiêu chảy khiến ông Lưu bị mất nước nghiêm trọng và thiếu máu cục bộ, cuối cùng ông được chẩn đoán suy thận cấp.

Người đàn ông 65 tuổi bị suy thận sau khi ăn đồ thừa để qua đêm, bác sĩ khuyến cáo: Có 5 món tuyệt đối đừng để lâu vì có thể gây độc - 1
Ông Lưu bị ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy là do ăn hải sản để qua đêm.

Trên thực tế, các trường hợp phải nhập viện cấp cứu do ăn đồ thừa để qua đêm như ông Lưu không hề hiếm. Vài tháng về trước, tờ Aboluowang cũng từng đưa tin về một cặp vợ chồng ở Trung Quốc nhập viện do ăn súp rong biển, dưa chua và rau xanh của đêm hôm trước. Người chồng vì sức khỏe kém nên đã tử vong, còn người vợ cũng được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Vì sao thực phẩm thừa để qua đêm lại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người ăn?

Mỗi khi nhắc đến đồ ăn thừa để qua đêm, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nguy cơ ung thư bởi những thực phẩm này thường chứa hàm lượng nitrite tương đối cao. Sau khi vào cơ tể, nitrite sẽ được chuyển đổi thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh.

Theo bác sĩ Lương Ngụy, điều này tuy đúng. Nhưng nguy cơ ung thư có cao hay không còn tùy thuộc vào số lượng thực phẩm mà bạn tiêu thụ. Nếu bạn ăn với số lượng ít, không đều đặn thì độc tố này chỉ đủ để gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, ngộ độc thực phẩm nếu không được cấp cứu kịp thời cũng có thể gây hại cho các cơ quan trong cơ thể và đe dọa cả tính mạng của bạn.

5 món tuyệt đối đừng để qua đêm vì sẽ sinh độc

Người đàn ông 65 tuổi bị suy thận sau khi ăn đồ thừa để qua đêm, bác sĩ khuyến cáo: Có 5 món tuyệt đối đừng để lâu vì có thể gây độc - 2
Súp có thể để qua đêm được nhưng bạn cần phải bảo quản chúng đúng cách.

1. Rau xanh

Rau xanh đã sẽ tạo ra nhiều nitrite hơn sau một đêm bảo quản. Lượng nitrite này không thể loại bỏ được bằng cách đun nóng.

Một thí nghiệm được thực hiện bởi "Viện kiểm định chất lượng công nghệ và thực phẩm" thành phố Lishui, tỉnh Chiết Giang cho thấy: Sau khi rau xanh được nấu chín nửa giờ, hàm lượng nitrit là 1,25 mg/kg. Sau khi để qua đêm, hàm lượng nitrit đã tăng lên thành 29,09 mg/kg, vượt quá giới hạn tiêu chuẩn là 20mg/kg.

Theo các chuyên gia, sau khi chế biến rau xanh, hãy cố gắng ăn hết chúng trong vòng 4 giờ.

Người đàn ông 65 tuổi bị suy thận sau khi ăn đồ thừa để qua đêm, bác sĩ khuyến cáo: Có 5 món tuyệt đối đừng để lâu vì có thể gây độc - 3
Rau xanh đã sẽ tạo ra nhiều nitrite hơn sau một đêm bảo quản.

2. Hải sản

Trường hợp của ông Lưu chính là một ví dụ bị ngộ độc thực phẩm do ăn hải sản để qua đêm.

Các loại hải sản như tôm, cua, cá nếu để qua đêm sẽ sản sinh ra các chất thoái hóa protein gây tổn thương chức năng gan và thận nếu ăn phải. Ngoài ra để thừa quá lâu cũng làm các dưỡng chất và vitamin tan biến hết, lúc hâm lại ăn cũng không ngon như lúc tươi sống mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

3. Các món nộm

Trong quá trình chế biến, các món nộm dễ bị nhiễm bẩn hơn các món ăn khác, chính vì vậy nếu để một thời gian quá lâu chúng rất dễ bị hư hỏng.

4. Món trứng

Trứng không được nấu chín kỹ có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như salmonella. Sau một đêm, vi khuẩn sẽ sinh sôi dữ dội. Tuy nhiên, nếu trứng được nấu chín kỹ và giữ ở nhiệt độ thấp, trong trạng thái kín, bạn vẫn có thể bảo quản chúng trong 48 giờ.

Người đàn ông 65 tuổi bị suy thận sau khi ăn đồ thừa để qua đêm, bác sĩ khuyến cáo: Có 5 món tuyệt đối đừng để lâu vì có thể gây độc - 4
Trứng không được nấu chín kỹ có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như salmonella.

5. Sản phẩm đậu nành, thực phẩm giàu tinh bột

Các sản phẩm từ đậu nành, khoai tây giàu tinh bột, khoai môn, bánh và các loại thực phẩm khác là môi trường phù hợp để cho vi khuẩn lây lan và phát triển, chính vì thế bạn nên cố gắng không nên bảo quản chúng qua đêm.

Theo Đỗ Đỗ (Nhịp Sống Việt)


>> Cách bạn ăn chuối sẽ khiến bạn tăng hay giảm cân, nếu không muốn tăng cân thì hãy nhớ đừng ăn cùng nhóm thực phẩm này
>> 5 bí quyết ăn uống trường thọ đang trở thành 'trend': Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu?
>> 4 loại thịt 'bổ đủ thứ' mà đàn ông rỉ tai nhau ăn: Chuyên gia nói rằng bạn cũng nên ăn thử
>> Suy thận chỉ vì ăn một quả đào mua ở hàng rong: Giám đốc Trung tâm Chống độc khuyến cáo gấp
>> Mùa hè ăn khoai lang khác nào uống một 'thang thuốc bổ', nhưng 3 nhóm người này dù thèm cũng đừng ăn kẻo ảnh hưởng sức khỏe


http://nhipsongviet.toquoc.vn/nguoi-dan-ong-65-tuoi-bi-suy-than-sau-khi-an-do-thua-de-qua-dem-bac-si-khuyen-cao-co-5-mon-tuyet-doi-dung-de-lau-vi-co-the-gay-doc-2220201722581733.htm