Gia đình

Nếu ai vẫn giữ thói quen uống trà như này, hãy đề phòng nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng hơn 40%

Rất nhiều người có thói quen uống trà nóng mỗi sáng trước khi đi làm, nhưng thói quen này lại góp phần tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Theo công bố mới nhất của tạp chí Dịch tễ học Châu Âu (European Journal of Epidemiology) cho thấy không có chuyện uống trà sẽ làm giảm nguy cơ ung thư. Trước đây, các thí nghiệm trên động vật đã đưa kết quả rằng chất polyphenol trong trà có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế quá trình oxy hóa. Nhưng các thí nghiệm trên con người lại không có sự tương đồng như vậy.

Nếu ai vẫn giữ thói quen uống trà như này, hãy đề phòng nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng hơn 40%

Trước đây, các thí nghiệm trên động vật đã đưa kết quả rằng chất polyphenol trong trà có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế quá trình oxy hóa.

Một nhóm nghiên cứu Trung Quốc gồm các giảng viên Li Xinyi, Jun Lv và Li Liming của Đại học Y Bắc Kinh đã phân tích trên 456.155 dữ liệu của người lớn trong độ tuổi từ 30-79 trong 10 năm. Trong số này có đến 42,1% nam giới và 16,1% phụ nữ có thói quen uống trà mỗi ngày.

Trong thời gian theo dõi tổng cộng có 22.652 ca mắc bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi (17,9%), ung thư dạ dày (10,4%), ung thư đại trực tràng (10,0%), ung thư gan (8,3%), ung thư vú (8,8%) và ung thư cổ tử cung (3,8%).

Nếu ai vẫn giữ thói quen uống trà như này, hãy đề phòng nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng hơn 40% - 1
Ung thư dạ dày tăng cao do thói quen uống nhiều trà.

Qua kết quả trên, các nhà nghiên cứu phân tích rằng những người có thói quen uống trà càng nhiều thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày càng cao. Những người tham gia tiêu thụ hơn 4g trà mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư dạ dày tăng đến 46% so với người uống ít hơn một lần một tuần.

Chưa hết, nhiệt độ cũng là một yếu tố liên quan đến ung thư dạ dày. Các nhà nghiên cứu tin rằng uống trà nóng trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Trong số những người thường xuyên hút thuốc lá và uống một ly rượu mỗi ngày, uống trà nóng góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp năm lần, so với những người không vướng phải bất kỳ thói quen nào trong số ba thói quen này.

Nếu ai vẫn giữ thói quen uống trà như này, hãy đề phòng nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng hơn 40% - 2
Trà nóng không thực sự tốt cho sức khỏe.

"Chất caffeine trong trà nóng làm kích thích dạ dày tiết ra axit thường xuyên, đẩy mạnh tỷ lệ mắc ung thư dạ dày" – các nhà nghiên cứu rút ra kết luận.

Các phát hiện cho thấy trà góp phần vào sự hình thành và phát triển của ung thư, nhưng chỉ trong những điều kiện thích hợp. Và nó không phải là nhân tố chính gây ra ung thư. Hãy thay đổi từ bây giờ bằng cách đợi trà nguội rồi uống, hoặc ấm vừa chứ không nên uống quá nóng. Hạn chế uống quá nhiều trà và nhớ ăn sáng trước khi uống để dạ dày hạn chế tiết ra axit gây ung thư.

Theo Minh Võ (Trí Thức Trẻ)
Loading...Tin mới hơn