Gia đình

Nam sinh phải nhập viện 1 loại thức uống 'vạn người mê', các 'tín đồ' trà sữa nhất định cần biết 4 sự thật này để tránh 'mang họa'

Trà sữa là một món đồ uống hấp dẫn đối với nhiều người, nhất là các bạn trẻ. Tuy nhiên, đây không phải là loại đồ uống vô hại.

Báo chí Trung Quốc ghi nhận trường hợp một học sinh trung học đã phải vào phòng cấp cứu (ICU), sau khi uống 4 ly trà sữa để giải khát. Các bác sĩ cảnh báo, việc uống trà sữa quá nhiều gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Trà sữa là thức uống yêu thích của nhiều người. Vị trà thơm kết hợp với sữa ngọt dịu khiến nhiều người mê. Thành phần chủ yếu của một cốc trà bao gồm bột sữa, bột trà hoặc trà (trà đen, trà xanh, ô long), đường, chất béo, saccharin cùng các chất phụ gia... tạo hương vị cho một cốc trà. Ước tính, một cốc trà cung cấp khoảng 350 - 500 calo. Trong khi đó, nhu cầu cơ bản của một người mỗi ngày khoảng 2.000 calo.

Nam sinh phải nhập viện 1 loại thức uống 'vạn người mê', các 'tín đồ' trà sữa nhất định cần biết 4 sự thật này để tránh 'mang họa'

Thống kê cho thấy, hàm lượng đường và axit béo chuyển hóa trong trà sữa thường vượt quá tiêu chuẩn, gây ra hiện tượng tăng lượng cholesterol trong cơ thể. Khi bạn uống quá nhiều trà sữa trong một ngày, những phản ứng bất lợi sẽ diễn ra trong cơ thể, làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, những người thường xuyên uống trà sữa rất dễ trở thành nhóm nguy cơ cao mắc các bệnh như tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tăng đường huyết...

Các tác hại của trà sữa

1. Béo phì

Nếu bạn uống trà sữa trong khoảng ba tháng liên tục, lượng lipid máu và cholesterol trong cơ thể sẽ tăng cao, kéo theo đó là tình trạng tăng cân nhanh chóng. Mỡ nội tạng dày lên theo thời gian không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh.

2. Bệnh tim mạch, sỏi thận

Uống trà sữa trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do trà sữa là thức uống có hàm lượng đường cao, đồng thời chứa nhiều axit béo chuyển hóa, có thể làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Lượng cholesterol cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thêm vào đó, nếu bạn uống quá nhiều trà sữa, gây ra hiện tượng thừa canxi, bạn dễ bị sỏi thận.

3. Các vấn đề về thần kinh

Uống nhiều trà sữa gây hại cho mô thần kinh, vì một số thành phần trong trà sữa có thể làm thần kinh hoạt động quá mức. Ban đầu, khi uống trà, bạn thấy tỉnh táo, trí nhớ được cải thiện tức thời, nhưng lâu ngày sẽ gây tổn thương mô thần kinh. Một số người gặp phải triệu chứng tim đập nhanh, buồn nôn, khó chịu, lòng bàn tay đổ mồ hôi, hồi hộp, ù tai...

Chất caffeine có trong trà sữa gây khó ngủ nếu uống vào buổi tối. Ngoài ra, caffeine còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, uống trà sữa thường xuyên sẽ gây khó thở, chóng mặt, tim đập nhanh...

Nam sinh phải nhập viện 1 loại thức uống 'vạn người mê', các 'tín đồ' trà sữa nhất định cần biết 4 sự thật này để tránh 'mang họa' - 1

4. Nguy cơ ung thư

Uống trà sữa thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư, do trà có nhiều thành phần chất bảo quản trong các hương liệu, được người bán thêm vào. Hàm lượng chất bảo quản này có thể gây ung thư. Sữa được cho vào trà, nếu được sản xuất từ các nguồn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có thể chứa một lượng lớn kim loại nặng như chì và đồng, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Dấu hiệu ngộ độc uống trà sữa

Triệu chứng dễ nhận thấy đầu tiên là đau bụng và tiêu chảy. Các dấu hiệu và triệu chứng đi kèm phổ biến khác có thể bao gồm tiếng ùng ục trong bụng hoặc đầy hơi và chướng bụng. Đối với người già hoặc trẻ em, triệu chứng thường nặng hơn vì hệ miễn dịch yếu.

Người bị nhiễm độc có triệu chứng buồn nôn và nôn ngay. Sau khi nôn hết trà sữa đã uống trước đó thì người bệnh tiếp tục có dấu hiệu nôn khan liên tiếp sau vài giờ, không ăn gì cũng nôn.

Một triệu chứng phổ biến khác của ngộ độc trà sữa là chóng mặt hoặc đầu óc quay cuồng. Triệu chứng này cũng có thể kéo dài trong vài giờ, cơ thể người bệnh sẽ bắt đầu nóng lên và sẽ có các triệu chứng như cúm sau khi bị ngộ độc trà sữa.

Nếu các biểu hiện này diễn ra nhiều lần sẽ dẫn tới hiện tượng mất nước và chất điện giải, có thể đe dọa đến tính mạng.

Nam sinh phải nhập viện 1 loại thức uống 'vạn người mê', các 'tín đồ' trà sữa nhất định cần biết 4 sự thật này để tránh 'mang họa' - 2

Ai không nên uống nhiều trà sữa?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trà sữa tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe.

Trà sữa mà chúng ta hay uống thường không chứa sữa cũng không có trà. Thành phần chính của chúng là kem béo pha lẫn bột trà cùng các chất phụ gia khác như hương liệu tinh dầu thơm, bột pha màu…

Đây là những thành phần chứa một lượng lớn đường, chất béo bão hòa và acid béo chuyển hóa rất không tốt cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, tất cả mọi người nên hạn chế uống trà sữa, đặc biệt là những người mắc chứng bệnh béo phì, tiểu đường, những người thiếu dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, kem béo trong trà sữa ngoài tác hại gây béo phì thì còn gây ảnh hưởng đến chất lượng của tinh binh cũng như sự linh hoạt của chúng, làm tăng thêm nguy cơ vô sinh ở nam giới. Vì vậy, đối với phái mạnh, trà sữa là thức uống nên tránh xa.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nam-sinh-phai-nhap-vien-1-loai-thuc-uong-van-nguoi-me-cac-tin-do-tra-sua-nhat-dinh-can-biet-4-su-that-nay-de-tranh-mang-hoa-tintuc823003