Gia đình

Mùa đông, ngâm chân bằng nước gừng nóng, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh

Củ gừng là một loài thực vật hay được dùng làm gia vị cho các món ăn hằng ngày trong mỗi gia đình, ngoài ra, củ gừng còn còn dùng để ngâm chân rất tốt, giúp lưu thông huyết mạch và có được giấc ngủ sâu.

Mùa đông, ngâm chân bằng nước gừng nóng, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh

Ngoài việc sử dụng làm gia vị cho các món ăn hằng ngày, gừng còn dùng để ngâm chân có thể chữa được nhiều căn bệnh như cao huyết áp, giảm đau do viêm khớp, mất ngủ… với cách làm rất đơn giản và hiệu quả. Nhất là trong thời tiết lạnh giá của mùa đông, nếu được ngâm chân với nước gừng ấm, sẽ giúp cho đôi chân không còn nhức mỏi, nhẹ nhõm và giấc ngủ cũng sẽ sâu hơn.

Mùa đông, ngâm chân bằng nước gừng nóng, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh - 1
Cách làm: Chọn những củ gừng tươi, nếu được gừng ta càng tốt, để cả vỏ, mang rửa sạch, sau đó cho gừng vào cối giã nhỏ, giã xong cho gừng vào nồi, đổ nước xăm xắp, đun sôi trong vòng 5 phút, khi sôi, hạ nhỏ lửa để không bị trào nước ra bếp.

Mùa đông, ngâm chân bằng nước gừng nóng, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh - 2

Mùa đông, ngâm chân bằng nước gừng nóng, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh - 3
Gừng cho vào cối giã nhỏ.

Gừng đun xong đổ ra chậu, pha thêm nước ấm để cho nước ngập bàn chân, trong thời gian ngâm, nước bị nguội, tiếp tục pha thêm nước sôi cho ấm rồi tiếp tục ngâm, thời gian ngâm trong vòng 1 giờ là được. Sau khi ngâm xong, lấy khăn lau và để cho chân khô tự nhiên, không nên rửa chân khi vừa ngâm gừng xong, như vậy sẽ làm mất hết tác dụng của gừng.

Mùa đông, ngâm chân bằng nước gừng nóng, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh - 4
Lá và củ gừng đều dùng được để ngâm chân.

Ngâm gừng vào ban ngày hoặc buổi tối đều được, tùy theo thời gian sắp xếp sao cho hợp lý. Thường thì ngâm vào buổi tối sau khi đã ăn cơm xong, vừa ngâm, vừa xem chương trình ti vi là hợp lý nhất.

Một tuần ngâm khoảng 4 buổi, nếu có thời gian có thể ngâm thêm, nhưng nên ngâm cách buổi.

Mùa đông, ngâm chân bằng nước gừng nóng, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh - 5
Khi ngâm chân, nước luôn được giữ ấm.

Lưu ý: Gừng có tính cay và nóng, do vậy, mỗi lần sử dụng chỉ từ 3 đến 4 củ, nếu củ gừng quá nhỏ, ta tự ước lượng sao cho vừa đủ cho một lần ngâm. Đặc biệt, thân và lá của cây gừng cũng dùng được để đun nước ngâm chân.

Theo Hòa Thanh (Báo Dân Sinh)

http://baodansinh.vn/mua-dong-ngam-chan-bang-nuoc-gung-nong-giup-ngan-ngua-nhieu-benh-20191208172547006.htm
Loading...Tin mới hơn