Gia đình

Một gia đình vẫn sống khỏe giữa đại dịch cúm khiến triệu người qua đời: Bí quyết nhờ 1 củ hành tây

Hành tây vốn được biết tới là loại thực phẩm dùng để ăn hàng ngày, nhưng chắc nhiều người sẽ không tưởng tượng được chính nó đã cứu sống cả 1 gia đình thoát khỏi đại dịch từ nhiều năm trước.

Vào năm 1919, thời điểm diễn ra đại dịch cúm nghiêm trọng nhất trong lịch sử nhân loại, khiến hàng trăm triệu người trên thế giới ra đi. Đối với giới y học lúc đó thì dịch cúm là cơn ác mộng, không gì có thể khống chế được.

Trong thời điểm đó, giới chuyên gia có đến thăm và khảo sát một làng quê thì thấy rằng có một gia đình nông dân vẫn sống khỏe mạnh trong khi xung quanh nhiều gia đình đã bị nhiễm bệnh và không qua khỏi.

Khi được hỏi về bí quyết phòng chống dịch bệnh cảm cúm thì chuyên gia ngỡ ngàng khi người nông dân chỉ tay vào một củ hành tây ở trên bàn, và mỗi một phòng đều có 1 củ hành tây như vậy.

Chính nhờ kinh nghiệm chữa bệnh này đã giúp cả gia đình họ có thể sống khỏe mạnh trong đại dịch cúm năm ấy. Sau đó, các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu và nhận thấy rằng hành tây có khả năng tiêu diệt các siêu vi trùng, vi khuẩn gây bệnh trong không khí rất tốt, hỗ trợ đắc lực cho các bệnh hô hấp và giúp con người khỏe mạnh hơn.

Một gia đình vẫn sống khỏe giữa đại dịch cúm khiến triệu người qua đời: Bí quyết nhờ 1 củ hành tây

Ngoài ra, hành tây được biết đến nhờ khả năng lọc sạch không khí, có tác dụng diệt khuẩn, diệt virus nên sẽ đem lại không khí trong lành ngay trong căn nhà, giúp thanh lọc cơ thể, làm sạch phổi.

Mùa đông vốn là thời điểm virus, vi khuẩn hoạt động mạnh, gây ra những chứng bệnh ốm vặt.

Vì vậy chúng ta nên đặt một củ hành tây vào phòng ngủ, phòng khách, thậm chí là nhà vệ sinh... sẽ giúp diệt khuẩn, không khí sạch thoáng hơn, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, tăng cường miễn dịch tự nhiên cực tốt vào mùa lạnh.

Nói về nguyên nhân đặt hành tây trong nhà giúp phòng chống cảm cúm, tăng cường miễn dịch vào mùa đông, theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: Ngày nay, dù không trong mùa dịch nhưng vào mùa đông lạnh, virus, vi khuẩn phát triển mạnh gây nên những chứng bệnh khó chịu như cảm lạnh, cảm cúm, sử dụng hành tây đặt ở các phòng cũng phát huy hiệu quả chữa bệnh không kém.

Chuyên gia nhận định: "Trong Đông y, hành tây được sử dụng làm thuốc kháng viêm, giảm đau, là máy lọc không khí tự nhiên rẻ tiền, hiệu quả".

Một gia đình vẫn sống khỏe giữa đại dịch cúm khiến triệu người qua đời: Bí quyết nhờ 1 củ hành tây - 1

Trong thời đại ngày nay, chúng ta cũng hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này để vừa thanh lọc không khí trong nhà, vừa phòng ngừa các bệnh hô hấp nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ.

Cụ thể có thể đặt hành tây trong phòng giúp hút sạch vi trùng, thanh lọc không khí, phòng chống cảm cúm như sau:

Nguyên liệu:

- Hành tây có rễ, còn tươi.

- Vật dụng để trồng như cốc, ly thủy tinh, lon có phần miệng vừa với kích thước củ hành tây.

Cách làm:

- Cho nước vào cốc rồi cho hành tây lên miệng cốc sao cho phần rễ ngập trong nước khoảng 1cm.

- Đặt cốc trồng hành tây ra chỗ có nhiều ánh sáng để hành nhanh chóng mọc lá và ra rễ. Khoảng 3 đến 5 ngày thì thay nước cho cây 1 lần nha mọi người

- Sau khi hành đã mọc rễ dài rồi thì chúng ta tỉa bớt lá theo ý thích rồi bóc bớt lớp vỏ bên ngoài để lộ phần vỏ trắng bên trong.

Cách dùng:

Chúng ta đặt lọ hành tây vào vị trí thích hợp trong phòng. Với trường hợp không muốn đổ nước, mọi người cũng có thể đặt hành tây đã bóc vỏ lên ly thủy tinh rồi đặt tại vị trí phòng mình muốn. Khi củ bị héo hỏng thì thay củ mới. Không chỉ là phòng ngủ, mọi người có thể đặt ở nhiều phòng khác nhau trong nhà để phòng chống cảm cúm, ốm sốt cũng như hưởng nhiều công dụng sức khỏe khác.

Một gia đình vẫn sống khỏe giữa đại dịch cúm khiến triệu người qua đời: Bí quyết nhờ 1 củ hành tây - 2

Ngoài ra, còn 9 công dụng "thần kì" của hành tây nhiều người không biết

1. Gói dinh dưỡng

Hành tây đậm đặc chất dinh dưỡng, chúng có lượng calo thấp lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cung cấp một lượng đáng kể vitamin, khoáng chất và chất xơ .

Loại rau này đặc biệt giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng liên quan đến việc điều chỉnh sức khỏe miễn dịch, sản xuất collagen, sửa chữa mô và hấp thu sắt.

Hành tây cũng rất giàu vitamin B, bao gồm folate (B9) và pyridoxine (B6) - đóng vai trò chính trong quá trình trao đổi chất, sản xuất hồng cầu và chức năng thần kinh.

Cuối cùng, nó là một nguồn kali tốt, một khoáng chất mà nhiều người đang thiếu.

2. Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Hành tây chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giảm triglyceride và giảm mức cholesterol - tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Đặc tính chống viêm mạnh mẽ của chúng cũng có thể giúp giảm huyết áp cao và bảo vệ chống lại cục máu đông.

3. Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất ức chế quá trình oxy hóa, một quá trình dẫn đến tổn thương tế bào và góp phần gây ra các bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Hành tây là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa. Trên thực tế, chúng chứa hơn 25 loại chất chống oxy hóa flavonoid khác nhau.

4. Chứa các hợp chất chống ung thư

Ăn rau thuộc chi hành như tỏi và hành tây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm dạ dày và đại trực tràng.

Hành tây cũng chứa fisetin và quercetin, chất chống oxy hóa flavonoid có thể ức chế sự phát triển của khối u.

5. Kiểm soát lượng đường trong máu

Ăn hành tây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

Các hợp chất cụ thể được tìm thấy trong hành tây, chẳng hạn như quercetin và các hợp chất lưu huỳnh, có tác dụng chống đái tháo đường.

Một gia đình vẫn sống khỏe giữa đại dịch cúm khiến triệu người qua đời: Bí quyết nhờ 1 củ hành tây - 3

6. Có thể tăng cường sức khoẻ xương

Hành tây, có thể giúp hỗ trợ xương chắc khỏe.

Một nghiên cứu ở 24 phụ nữ trung niên và sau mãn kinh cho thấy những người tiêu thụ 100 ml nước ép hành tây mỗi ngày trong 8 tuần đã cải thiện mật độ khoáng xương và hoạt động chống oxy hóa so với nhóm đối chứng.

Hành tây giúp giảm căng thẳng oxy hóa, tăng mức độ chống oxy hóa và giảm mất xương, có thể ngăn ngừa loãng xương và tăng mật độ xương.

7. Có đặc tính kháng khuẩn

Hành tây có thể chống lại các vi khuẩn nguy hiểm tiềm tàng, như E.coli, trực khuẩn mủ xanh,..

Quercetin chiết xuất từ ​​hành tây dường như là một cách đặc biệt mạnh mẽ để chống lại vi khuẩn.

8. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Hành tây là một nguồn giàu chất xơ và prebiotic, cần thiết cho sức khỏe đường ruột tối ưu.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các axit béo chuỗi ngắn này tăng cường sức khỏe đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm và tăng cường tiêu hóa.

Hành tây đặc biệt giàu prebiotic inulin và fructooligosacarit. Những thứ này giúp tăng số lượng vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn và cải thiện chức năng miễn dịch.

9. Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Hành tây là một mặt hàng chủ lực trong nhà bếp trên khắp thế giới. Nó cung cấp hương vị cho các món ăn mặn và có thể được thưởng thức sống hoặc nấu chín.

Chưa kể, chúng có thể tăng lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất của bạn.

PN (Nguoijduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/mot-gia-dinh-van-song-khoe-giua-dai-dich-cum-khien-trieu-nguoi-qua-doi-bi-quyet-nho-1-cu-hanh-tay-tintuc802911