Gia đình

Lý do sống lâu minh mẫn của cụ bà 85 tuổi 'thích gì làm nấy'

Không tập luyện quá chăm chỉ hay áp dụng chế độ ăn nghiêm ngặt nhưng bà Siegler vẫn có trí nhớ tốt dù đã 85 tuổi.

Các nhà khoa học của Đại học Northwestern (Mỹ) đang nghiên cứu hành vi của các SuperAger - nhóm người lớn tuổi hiếm hoi có bộ não như người trẻ hơn họ 30 tuổi. Nhóm tác giả mong muốn tìm ra cách giúp con người giữ trí nhớ sắc bén khi họ già đi.

Theo đó, bạn có thể minh mẫn hơn nhờ ăn thực vật và thực phẩm nguyên hạt, tập thể dục thường xuyên và duy trì các mối quan hệ xã hội. 

Tuy nhiên, theo Insider, đáng ngạc nhiên là lối sống của các SuperAger có thể rất khác nhau. Theo nhà khoa học Emily Rogalski, một số người già có trí nhớ tốt rất chăm vận động nhưng những người khác chỉ năng nổ khi nhiều tuổi. Điều tương tự cũng xảy ra với chế độ ăn kiêng. Một số người áp dụng thói quen lành mạnh trong khi người khác thừa nhận ăn quá nhiều vào bữa tối. 

Bà Carol Siegler, sống ở Chicago (Mỹ), đã đăng ký tham gia chương trình nghiên cứu trên. Bà từng không có thói quen tập thể dục chăm chỉ và cũng không chỉ ăn các siêu thực phẩm. 

Lý do sống lâu minh mẫn của cụ bà 85 tuổi 'thích gì làm nấy'
Bà Carol Siegler vẫn khỏe mạnh, minh mẫn khi đã 85 tuổi. Ảnh: Insider

Cụ bà 85 tuổi cho hay bữa sáng của bà gồm yến mạch, trứng tráng và bánh mì nướng kiểu Pháp. Việc đầu tiên trong ngày là pha cà phê và chơi giải ô chữ khi bà thích. Gần đây, bà Siegler mới thêm nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào bữa ăn nhưng bà không tuân theo bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Bà cố gắng không ăn vặt nhưng không hạn chế tuyệt đối. 

Sau khi chồng mất một năm trước, bà Siegler mới bắt đầu tập thể dục thường xuyên. Bà đến các lớp học yoga hai lần một tuần và tập trong phòng gym của bệnh viện vào những ngày khác. Bà từng chơi bóng chuyền ở trường đại học nhưng trong phần lớn cuộc đời, bà chỉ ngồi ở ngoài xem chồng con tập. 

"Tôi không có thói quen cụ thể, tôi chỉ làm những việc bình thường mà mọi người vẫn làm. Tôi không uống nhiều thuốc, không có chế độ ăn kiêng đặc biệt”, cụ bà người Mỹ chia sẻ. 

Việc bà Siegler không có thói quen tập thể dục nghiêm ngặt hoặc kế hoạch ăn kiêng có vẻ phản tư duy thông thường. Tuy nhiên, nhà khoa học Rogalski cho biết sự thay đổi liên tục có thể là lý do bà Siegler vẫn rất sắc sảo.

"Bộ não của chúng ta thực sự thích thay đổi. Có một số biến chuyển giúp chúng ta luôn tỉnh táo”, vị chuyên gia nhận định.

Bộ não con người đã tiến hóa để luôn hòa hợp với những khía cạnh bất thường hoặc thách thức trong môi trường. Xu hướng này giống như thời kỳ sơ khai khi mọi người lắng nghe tiếng xào xạc trong rừng có thể biết nguy cơ xuất hiện một con rắn hoặc gấu.

"Nhận thấy những khác biệt đó giúp bảo vệ chúng ta", Rogalski nói thêm. 

Một đặc điểm phổ biến ở những người già có trí nhớ minh mẫn là xu hướng thử thách bản thân bằng cách đọc sách, giải câu đố, trò chơi trí tuệ hoặc học những điều mới.

Bà Siegler giúp đầu óc nhạy bén thông qua các câu đố và đọc sách. Bà đã mua ba cuốn sách về trò chơi ô chữ và giành chiến thắng trong một cuộc thi trực tuyến dành cho lứa tuổi của mình. Bà cũng chơi Wordle và Sudoku trên máy tính bảng, thích xem phim tài liệu của David Attenborough, cập nhật tin tức hằng ngày và thị trường chứng khoán.

"Tôi thích học. Tôi luôn là đứa trẻ thích đọc mọi thứ”, bà Siegler chia sẻ. 

Nhưng bà Siegler cũng không có quá nhiều quy tắc xung quanh cuộc sống tinh thần của mình. Bà để một cuốn sách giải đố cạnh giường và đôi khi sẽ chơi vào ban đêm. 

Thay vì tuân theo một kế hoạch chặt chẽ mỗi ngày, bà Siegler khuyến khích mọi người thường xuyên thay đổi thói quen. Chẳng hạn, thay vì đi bộ theo lịch trình, Siegler dạo bước tới chỗ đỗ xe cách xa cửa hàng tạp hóa, thư viện hoặc mang đồ đi giặt. 

Theo An Yên (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ly-do-song-lau-minh-man-cua-cu-ba-thich-gi-lam-nay-2101446.html