Gia đình

Loại trái cây này sẽ trở nên nguy hiểm nếu dùng cùng một số loại thuốc

Bưởi và nước bưởi có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, song nó có thể đe dọa tính mạng, nếu bạn sử dụng nó cùng với một số loại thuốc.

Các chuyên gia cho biết, một số loại trái cây có múi kết hợp với thuốc có thể gây tử vong. Bưởi và nước bưởi có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh của bạn song nó cũng có thể đe dọa không chỉ sức khỏe, mà còn cả tính mạng, nếu bạn sử dụng nó cùng với một số loại thuốc.

Loại trái cây này sẽ trở nên nguy hiểm nếu dùng cùng một số loại thuốc
Ảnh minh họa

Theo các nhà khoa học, bưởi có chứa một chất ngăn chặn enzyme chịu trách nhiệm cho sự phân hủy và loại bỏ thuốc ra khỏi cơ thể. Điều này sẽ làm tăng độc tính hoặc giảm hiệu quả điều trị của thuốc. Trong cả hai vấn đề này đều nguy hiểm cho người bệnh.

Một số loại thuốc sẽ nguy hiểm khi dùng cùng bưởi và nước ép bưởi như: Thuốc hạ cholesterol (statins), thuốc trị tăng huyết áp (Procardia, adalat, nifedipin), kháng histamin (fexofenadin)...

Ngoài ra, các loại cam quýt cũng thường được sử dụng làm mứt có thể có tác dụng giống như nước ép bưởi. Đừng ăn những quả đó nếu thuốc của bạn tương tác với nước ép bưởi.

Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của sự tương tác thuốc này có thể khác nhau tùy thuộc vào người dùng, loại thuốc và lượng nước ép bưởi bạn uống.

Vì vậy, các bác sĩ khuyên không nên đưa các sản phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày trong khi điều trị bằng thuốc. Cần liên hệ chặt chẽ với bác sĩ trong quá trình điều trị.

Theo Nguyễn Ngân (Sức Khỏe & Đời Sống)


>> Thực phẩm 'trên cơ' Viagra cho quý ông 'khỏe như lực sĩ'
>> Những thực phẩm mùa đông tốt cho 'chuyện ấy'
>> 7 loại thực phẩm vàng cho nam giới khỏe mạnh, cường tráng
>> Cua biển bổ thận tráng dương
>> Những loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều


https://suckhoedoisong.vn/loai-trai-cay-nay-se-tro-nen-nguy-hiem-neu-dung-cung-mot-so-loai-thuoc-n171529.html