Gia đình

Liên tiếp trẻ ngã vào bếp lửa, chậu nước sôi bỏng nặng, xử trí thế nào?

Thông tin từ Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, khoa vừa tiếp nhận điều trị 2 trường hợp trẻ bị bỏng nặng nề.

Theo Infonet đưa tin, ngày 16/5, Khoa Cấp Cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận điều trị 2 trường hợp trẻ bị bỏng nặng.

Trường hợp thứ nhất là bé Phùng N.H. 7 tháng tuổi, dân tộc Mông trú tại Lũng Đẩy, Quốc Toản, Quảng Hòa bị bỏng do ngã vào lửa khi đang chơi. Cháu được chẩn đoán bị bỏng độ 2,3 diện tích khoảng 40%.

Trường hợp thứ hai là bé Lý. T. Đ 26 tháng tuổi, dân tộc Mông trú tại Táy Dưới, Thượng Thôn, Hà Quảng, cũng được đưa đến nhập viện do ngã vào chậu nước sôi khiến cháu bị bỏng độ 3,4 ở vùng đầu, mặt, cổ, ngực, 2 cánh tay. Diện tích bỏng khoảng 60%.

Liên tiếp trẻ ngã vào bếp lửa, chậu nước sôi bỏng nặng, xử trí thế nào?
Tình trạng bỏng nặng của bệnh nhi - Ảnh: BVCC

2 cháu đã được cấp cứu và được các bác sỹ chỉ định để chuyển tuyến để điều trị tiếp. Tuy nhiên, theo thông tin từ bệnh viện gia đình hai cháu đều thuộc diện hộ nghèo, không đủ chi phí để trang trải điều trị. Với tình trạng của hai bé cần phải điều trị lâu dài, chi phí rất lớn vượt quá khả năng chi trả của gia đình.

Qua 2 trường hợp trên, báo Pháp Luật Việt Nam dẫn lời các bác sỹ đưa ra những lời khuyên như sau: Với những trường hợp bị bỏng việc sơ cứu ban đầu tại nhà hết sức quan trọng để hạn chế độ sâu của bỏng, mức độ nặng toàn thân và tránh tình trạng bội nhiễm. Tuy nhiên việc sơ cứu cần người giám hộ trẻ phải bình tĩnh và xử trí đúng cách.

Đầu tiên, cần nhanh chóng cách ly trẻ khỏi nguyên nhân gây bỏng. Đối với trẻ bỏng do nước sôi, bỏng hơi nóng, cần ngâm bộ phận bị bỏng (tay, chân) vào trong nước sạch, mát (từ 16 đến 20 độ C, tốt nhất trong 30 phút đầu sau khi bị bỏng).

Trẻ bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt mềm đắp vào mặt, nếu diện bỏng rộng thì cần chú ý giữ ấm cho trẻ ở những phần không bị bỏng. Việc này có tác dụng giảm độ sâu của bỏng và làm giảm cảm giác đau đớn cho trẻ, sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế có điều trị bỏng để được điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý đắp thuốc theo kinh nghiệm dân gian.

Liên tiếp trẻ ngã vào bếp lửa, chậu nước sôi bỏng nặng, xử trí thế nào? - 1
Các bác sĩ xử trí cấp cứu cho trẻ bị bỏng. Ảnh: BVCC

Để phòng tránh cho trẻ, mọi người cần nâng cao cảnh giác, không lơ là chủ quan khi nhà có con nhỏ, thường xuyên để ý đến trẻ khi đang chơi đùa. Sắp xếp đồ dùng nguy hiểm trong nhà gọn gàng, tránh tầm tay của trẻ. Cha mẹ không nên cho trẻ chơi đùa ở nơi đang nấu ăn hoặc các nơi gần nguồn điện, dây dẫn điện, ổ cắm điện..., thông tin trên VTV.

Đối với những trẻ đã nhận thức được, cha mẹ cần trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân. Ngoài ra, các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ cũng nên học kỹ thuật sơ cứu với một số tai nạn thương tích thường gặp để có thể sơ cứu ban đầu đúng cách trong những trường hợp không may mắc phải, nhằm hạn chế tổn thương cho trẻ.

Bỏng là tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ em, trẻ rất hiếu động, tò mò khám phá thế giới, nhưng chưa hiểu hết về sự nguy hiểm của các hành động của mình. Bỏng không chỉ gây đau đớn, để lại di chứng về chức năng và thẩm mỹ của cơ thể mà còn có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/lien-tiep-tre-nga-vao-bep-lua-chau-nuoc-soi-bong-nang-xu-tri-the-nao-tintuc823729