Gia đình

Làm thế nào để ăn bánh chưng thả ga dịp Tết nhưng không bị đầy bụng, khó tiêu?

Bánh chưng, bánh tét là món ăn khoái khẩu của nhiều người trong dịp Tết cổ truyền. Tuy nhiên đây lại là món ăn giàu năng lượng, nhiều chất bột đường, chất béo và chất đạm. Nếu ăn không đúng cách, chúng ta rất dễ bị đầy hơi, khó tiêu, gây ảnh hưởng đến việc vui chơi dịp Tết.

Đầy bụng, khó tiêu là chứng bệnh phổ biến trong những ngày tết do bạn ăn quá nhiều thức ăn chứa chất béo, tinh bột, đạm và ăn ít rau. Hơn nữa, bánh chưng, bánh tét là loại thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết, rất nhiều người xem đây là món bánh khoái khẩu trong dịp đặc biệt này.

Tuy nhiên, bánh chưng, bánh tét là món ăn giàu năng lượng, nhiều chất bột đường, chất béo và chất đạm. Chúng ta nên lưu ý một số điều sau khi ăn bánh để tốt cho sức khoẻ, tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu?

Làm thế nào để ăn bánh chưng thả ga dịp Tết nhưng không bị đầy bụng, khó tiêu? Ảnh 1
Nên ăn kèm bánh chưng với dưa muối để hạn chế tình trạng trướng bụng, khó tiêu. Ảnh minh họa

Nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa

Do bánh chưng chứa nhiều năng lượng, bạn chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, khi cơ thể còn nhiều hoạt động khác giúp tiêu hao năng lượng. Nếu ăn vào bữa tối sẽ khiến bụng bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu…

Ăn bánh chưng kèm với dưa muối, hành muối

Bánh chưng chứa nhiều chất đạm từ đậu xanh, chất béo từ thịt mỡ và chất bột đường từ gạo nếp nhưng lại thiếu chất xơ, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Do đó, để đảm bảo dinh dưỡng, bạn nên ăn kèm với rau xanh hoặc các loại dưa muối, dưa hành. Điều này không chỉ giúp cân bằng dinh dưỡng mà còn giúp bạn cảm thấy đỡ ngán hơn.

Ăn bánh chưng kèm rau xanh, nên ăn thêm trái cây sau đó

Trái cây và rau xanh để cân đối tỷ lệ dinh dưỡng, giúp chuyển hóa chất bột đường được nhanh hơn, đồng thời không bị ngán và tiêu hóa tốt hơn.

Hạn chế ăn bánh chưng rán

Nên ăn bánh chưng luộc, hạn chế ăn bánh chưng rán vì bánh chưng rán sẽ tích tụ thêm rất nhiều chất béo không tốt cho cơ thể. Ăn nhiều bánh chưng rán còn khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và tăng cân nhanh.

Làm thế nào để ăn bánh chưng thả ga dịp Tết nhưng không bị đầy bụng, khó tiêu? Ảnh 2
Những người mặc bệnh thừa cân, béo phì... nên hạn chế ăn bánh chưng. Ảnh minh họa
 

Những người mắc bệnh này nên kiêng ăn nhiều bánh chưng để tránh gây khó tiêu, trướng bụng:

Thừa cân, béo phì: Nếu người bị bệnh thận xuất hiện các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu thì nên hạn chế hoặc không ăn bánh chưng vì bánh có rất nhiều chất béo.

Bệnh tiểu đường: Đây cũng là nhóm người nên tránh xa bánh chưng, vì nó sẽ có khả năng tăng đường huyết.

Bệnh dạ dày: Do bánh chưng có khả năng gây đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu nên người bị dạ dày ăn bánh chưng sẽ khiến đầy bụng, khó chịu.

Bệnh thận: Những bị bệnh thận nếu bị thêm các triệu chứng như huyết áp cao, rối loạn mỡ máu hoặc mỡ máu cao cũng không nên ăn bánh chưng, vì chất béo có thể sẽ làm gây tăng huyết áp hoặc gây phù nề.

Bệnh cao huyết áp và tim mạch: Để bảo vệ sức khỏe, người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học để có tết vui khỏe.

Theo Phương Linh (Saostar.vn)




https://www.saostar.vn/song-khoe/lam-the-nao-de-an-banh-chung-tha-ga-dip-tet-nhung-khong-bi-day-bung-202301201829128093.html